Việt Báo Việt Nam PDA


Sự phán quyết bất đắc dĩ

Thứ tư, 01 Tháng mười 2003, 08:32 GMT+7Su phan quyet bat dac di

Bà Amina Lawal.


Quyết định của một toà án phúc thẩm ở Nigeria huỷ bỏ bản án tử hình đối với Amina Lawal là một quyết định chính trị nhiều hơn là một sự phán quyết xuất phát từ các cơ sở tư pháp thông thường. Người ta có thể vui mừng cho Amina Lawal. Có tờ nhật báo ở châu Âu đã gọi đó là "một điểm sáng ở thời kỳ đồ đá". Nhưng phán quyết này của toà án ở Nigeria hoàn toàn không có nghĩa là luật Sharia đã không còn hiệu lực. Trái lại, nó đang được sử dụng vào cuộc đấu tranh quyền lực nội bộ ở đất nước này.

Mâu thuẫn về tôn giáo ở Nigeria khiến cho đất nước châu Phi này luôn ngấp nghé bên bờ vực của xung đột bạo lực nội bộ mà những gì đã xảy ra liên quan đến cuộc thi hoa hậu thế giới năm ngoái là bằng chứng mới nhất. Giữa giới cầm quyền ở các bang và Chính phủ trung ương cũng có sự nhất trí trong hành động là sử dụng mối bất hoà, thậm chí cả bạo lực như vậy để củng cố địa vị quyền lực của chính mình. Điều đó thể hiện ở chỗ trong khi Chính phủ trung ương của Tổng thống Obasanjo chủ trương "dân chủ hoá" thì ở một số bang miền Bắc Nigeria lại đưa luật Sharia vào hiến pháp bang từ năm 2000. Hay như khi toà án Hồi giáo kết án tử hình Amina Lawal – bằng hình thức bị ném đá cho tới chết – thì Cchính phủ trung ương lại không bày tỏ thái độ gì, không có hình thức can thiệp nào. Chính quyền bang thách thức quyền lực của chính quyền trung ương bằng cách có luật pháp riêng. Chính quyền trung ương lại sử dụng áp lực quốc tế để cô lập chính quyền bang.

Trong chừng mức đó, người ta có thể thấy việc huỷ bỏ bản án tử hình đối với Amina Lawal chỉ là một quyết định bất đắc dĩ của toà án hồi giáo ở miền bắc Nigeria. Điều đó thể hiện rõ trong lập luận về quyết định: các vị thẩm phán cho rằng cô Lawal không có thời gian để biện hộ tại phiên toà nên được trắng án, chứ không phải phán quyết về sự vô lý của mức án cũng như bản chất hành vi mà họ kết án. Các vị thẩm phán ở đây đã buộc phải lùi một bước trước áp lực quốc tế và trước nguy cơ bùng nổ trở lại xung đột giữa người theo đạo Hồi và người Thiên Chúa giáo ở Nigeria. Vào thời điểm khác, với tình hình khác, chắc chắn họ sẽ không đi đến phán quyết như lần này trong các trường hợp tương tự.

Nigeria trong trường hợp Amina Lawal cũng còn khá đặc trưng cho không ít quốc gia ở châu Phi khi tôn giáo và sắc tộc bị công cụ hoá trong cuộc tranh giành quyền lực. Ông Obasanjo sẽ không thể đưa Nigeria trở thành một nước dân chủ hiện đại một khi vẫn còn tình trạng luật pháp như thời "đồ đá" ở Nigeria và bằng phương cách như trong trường hợp này sẽ không thể hoà giải được mối bất hoà đầy bạo lực và đẫm máu giữa cộng đồng người theo đạo Hồi và theo đạo Cơ đốc ở NigeriaViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0