Việt Báo Việt Nam PDA


Sự sụp đổ của một thần tượng

Thứ sáu, 05 Tháng chín 2003, 09:13 GMT+7


6 năm trước đây, ông Blair lên cầm quyền với một diện mạo mới của Công Đảng, với tuyên bố làm "trong sạch nền chính trị". Cho tới cuộc chiến tranh Iraq, những bước đi của ông Blair về đối nội cũng như đối ngoại không phải không gây tranh cãi, nhưng nhìn chung vẫn được cử tri Anh đồng tình và chúng đã tạo nên sức lôi kéo, quyến rũ rất đặc biệt và hiếm thấy ở người đứng đầu Chính phủ Anh. Bây giờ, cuộc điều tra của Uỷ ban Hutton về nguyên cớ cái chết của chuyên gia vũ khí David Kelly đã phơi bày mặt trái của ông Blair và phong cách cầm quyền của ông ta.

Tony Blair là vị thủ tướng thứ 2 của nước Anh phải ra điều trần trước một Uỷ ban điều tra của nghị viện. John Major, người tiền nhiệm của ông Blair, đã phải trả lời những câu hỏi của Uỷ ban Scott ngày 17/1/1994 về việc Chính phủ Anh bán vũ khí bất hợp pháp cho Iran. Kết luận của Uỷ ban Hutton đã cho thấy Chính phủ của ông Blair đã chủ ý lạm dụng các thông tin tình báo về Iraq, đã sử dụng ông Kelly như một công cụ mà sẵn sàng bị vứt bỏ khi hết giá trị. Và cách thức Chính phủ của ông ta đối phó với những thông tin của hãng BBC lại hoàn toàn khác biệt so với cách thức và phong cách cầm quyền đến nay của ông Blair. Tất cả những nhận thức mới ấy về người đứng đầu Chính phủ của mình, người Anh đâu có thể có được trước cái chết của ông Kelly.

Tuy nhiên, địa vị quyền lực của ông Blair hiện vẫn rất vững chãi, một phần vì ông Blair có đa số yên ổn trong Nghị viện, phần vì phe đối lập vẫn chưa thoát được ra khỏi tình trạng nửa mê nửa tỉnh để tận dụng cơ hội hiếm thấy trong suốt 6 năm cầm quyền đến nay của ông Blair. Sự sụp đổ của thần tượng chính trị của nước Anh cũng sẽ là sự khởi đầu quá trình xuống dốc của ông Blair và Công Đảng mới. Câu hỏi hiện chưa thể trả lời được chỉ là cái số phận của Margareth Thatcher khi xưa sẽ đến với ông Blair vào lúc nào và bởi những động lực nào, từ trong nội bộ đảng như ở trường hợp bà Thatcher, hay là từ phía cử tri của đảo quốc có truyền thống bảo thủ về chính trị này ?Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0