Việt Báo Việt Nam PDA


Su-27 cất cánh chặn máy bay Thụy Điển nhòm ngó lãnh thổ

Thứ năm, 24 Tháng một 2019, 16:20 GMT+7

Cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố cho biết, tiêm kích Su27 nước này vừa phải cất cánh khẩn chặn máy bay trinh Thụy Điển.

Sputnik dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Phương tiện kiểm soát không phận trên vùng biển trung lập của Biển Baltic Nga đã phát hiện mục tiêu trên không đang tiếp cận biên giới nhà nước của Liên bang Nga. Máy bay chiến đấu Su-27 của lực lượng phòng không đã được đưa lên bầu trời để đánh chặn mục tiêu".

Tiêm kích Su-27 đã tiếp cận mục tiêu ở khoảng cách an toàn và xác định nó là máy bay trinh sát thuộc Không quân Thụy Điển đang thực hiện chuyến bay trong trạng thái không bật máy chuyển tiếp tín hiệu. Sau khi bị máy bay Nga cảnh báo, máy bay trinh sát Thụy Điển đã quay đầu rời khỏi khu vực gần không phận Nga, máy bay chiến đấu trở về sân bay an toàn, Bộ Quốc phòng nói.


Su-27 cat canh chan may bay Thuy Dien nhom ngo lanh tho
Su-27 cất cánh làm nhiệm vụ.

Không chỉ cảnh giác cao độ trước các vụ xâm nhập không phận, lực lượng Hải quân Nga tại Baltic cũng thường xuyên tổ chức diễn tập tại vùng biển này. Đặc biệt, Hạm đội Baltic của Nga vừa dùng UAV Searcher Mk2 thực hiện một cuộc diễn tập săn tìm chiến hạm đối phương quy mô lớn trên biển Baltic.

Cuộc diễn tập săn tìm chiến hạm đối phương xâm nhập vùng biển Nga diễn ra ở ngoài khơi tỉnh Kaliningrad. Phương tiện chính trong cuộc diễn tập này là triển khai tàu chiến kết hợp với việc dùng máy bay trinh sát không người lái Searcher Mk2 do Israel sản xuất tuần tiễu trên không để săn tìm mục tiêu.

 

Ngoài những chiếc UAV nhập khẩu này, Nga còn huy động 20 tàu chiến từ Hạm đội Baltic của Nga đã được triển khai từ căn cứ hải quân Baltiysk ở tỉnh Kaliningrad kéo tới biển Baltic tập trận, phô trương sức mạnh.

Người phát ngôn của Hạm đội Baltic - ông Roman Martov tiết lộ, ngoài 20 tàu chiến nói trên, một số tàu tên lửa và tàu quét thuỷ lôi của Hải quân Nga cũng tham gia cuộc tập trận. Máy bay phản lực và trực thăng Nga cũng tham gia tập trận nhằm "đảm bảo sự thành công cho các nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu".

Các thủy thủ đoàn của Hạm đội Baltic sẽ thực hiện các cuộc tập trận ở căn cứ Hải quân Baltiysk ở tỉnh Kaliningrad - lãnh thổ của Nga bị kẹp giữa Ba Lan và Lithuania trước khi vươn khơi để thực hiện một số nhiệm vụ được giao.

Trong một loạt các khoa mục tập trận trên biển, thủy thủ đoàn của các tàu chiến từ Hạm đội bắn pháo phòng không cũng như các mục tiêu hải quân phức tạp khác nhau đồng thời thực hiện các hoạt động rà quét, phá thủy lô cũng như đánh bom sâu dưới biển

Cuộc tập trận của Nga diễn ra trong bối cảnh các nước thành viên NATO trong khu vực hối hả tập dượt cho người dân về nguy cơ chiến tranh với Nga.

 

Thụy Điển dù không phải là thành viên của NATO cũng chuẩn bị để phát các tờ rơi hướng dẫn công dân cần làm gì trong trường hợp chiến tranh xảy ra. Đây là lần đầu tiên Thụy Điển - vốn có bờ biển Đông giáp biển Baltic đưa ra cảnh báo như vậy kể từ năm 1961 - giai đoạn cao trào của Chiến tranh Lạnh.

 

Hiện Thụy Điển đang ngày càng hợp tác sâu hơn với các quốc gia thuộc liên minh quân sự này với số lượng các hiệp định quân sự giữa các bên ngày càng tăng. Việc các quốc gia trung lập trong khu vực như Thụy Điển ngả về NATO cũng khiến mâu thuẫn Nga-NATO sâu sắc thêm.

Ngoài ra, các thành viên khác của NATO bao gồm Lithuania và Latvia đều đã đưa ra những cảnh báo tương tự cho công dân. Ba Lan cũng cảnh báo, Nga có thể "thay đổi sự cân bằng quyền lực" bằng cách gửi các tàu chiến chất đầy tên lửa hành trình tầm xa tới khu vực Kaliningrad. Những cáo buộc qua lại đang khiến quan hệ Nga và phương Tây ngày càng căng thẳng. 

Clip Su-27 Nga ngăn chặn máy bay trinh sát Thụy Điển

Tuấn Vũ

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0