Việt Báo Việt Nam PDA


Sức sống mới gắn kết Mỹ với Việt Nam

Thứ bảy, 21 Tháng một 2006, 15:55 GMT+7


Cộng đồng người Việt tại Mỹ ngày một lớn mạnh, phồn thịnh và đang hướng về làm ăn tại quê hương, tạo cầu nối gắn kết hai đất nước Việt - Mỹ.


Suc song moi gan ket My voi Viet Nam

Trung tâm thương mại Phước Lộc Thọ của người Việt tại Little Saigon, Quận Cam.

Khoảng 3 thập kỷ trước, những người Việt mới đến Mỹ không có nhiều tiền và tài sản, nhưng họ đã xây dựng được một mạng lưới thương mại nối hai thành phố lớn tại Quận Cam, California - Westminster và Garden Grove. Ngày nay, tại 2 thành phố này có tới hơn 150.000 người Mỹ gốc Việt và đặc biệt không dưới 5.000 doanh nghiệp của người Việt.

Tuy nhiên, cho đến năm ngoái vẫn chưa có bất kỳ ngân hàng nào do người Việt làm chủ tại Little Saigon (Sài Gòn Nhỏ). Do đó, nhu cầu về ngân hàng của các công ty người Việt chủ yếu do các ngân hàng lớn như Bank of America và Wells Fargo, hoặc các ngân hàng của người Hoa hoặc người Triều Tiên đáp ứng nhu cầu.

Nhưng giờ đây, hai nhà băng của các nhà đầu tư và chủ là người Việt đã ra đời. Điều đó cho thấy các doanh nghiệp của người Việt tại Mỹ làm ăn ngày một phát đạt và tạo dựng mối quan hệ kinh tế ngày càng gắn bó với khu vực doanh nghiệp ngày một nở rộ ở Việt Nam.

Ngân hàng của người Mỹ gốc Việt đầu tiên chính thức mở của hồi tháng 5 năm ngoái với tổng vốn huy động hơn 11 triệu USD.

”Chúng tôi có thể đóng vai trò đi đầu trong cộng đồng này’’, ông Nguyễn Hiếu – Chủ tịch Ngân hàng- cho biết “Khi doanh nhân người Việt đến ngân hàng này, họ có thể làm việc trực tiếp với chủ tịch ngân hàng.. Ông Nguyễn Hiếu đã từng làm việc cho các ngân hàng tại California và châu Á kể từ khi di cư sang Mỹ năm 1980.

Hơn cả lòng tự hào đó là cộng đồng người Việt tại Mỹ có những ngân hàng riêng của mình, đó là ý kiến nhận xét của John Kennedy, Chủ tịch Ngân hàng Saigon National Bank khai trương hồi tháng 11 năm ngoái.

“Khi người địa phương gửi tiền vào một ngân hàng như thế này, họ biết rằng điều đó giúp hiểu thêm về cộng đồng của mình và những cơ hội của nó.Các khoản tiền vay và những hoạt động của ngân hàng góp phần thúc đẩy nền kinh tế của cộng đồng”, Kennedy cho biết.

Kennedy, người có 31 năm kinh nghiệm lãnh đạo các ngân hàng nhỏ tại California và nhiều tiểu bang khác, đã được các nhà đầu tư của Ngân hàng Saigon National do ông Nguyễn Kiêm đứng đầu thuê. Ông Nguyễn Kiêm là chủ của một trong số những siêu thị lớn nhất tại Little Saigon, cũng như các doanh nghiệp kinh doanh về phân bón và nhựa tại Việt Nam.

Các ngân hàng mới ra đời đã đáp ứng được nhu cầu của cộng đồng người Việt tại California, ước tính khoảng nửa triệu người - chiếm 55% tổng số người Việt tại Mỹ.

Ước tính, trong một năm dòng kiều hối, thương mại, và dịch vụ giữa người Việt tại Mỹ và người thân hoặc các đối tác kinh doanh ở Việt Nam lên tới 8 tỷ USD. Gửi tiền mặt cho người thân thông qua các kênh không chính thức có thể đắt đối với các gia đình và khiến các nhà điều tiết ngân hàng lo lắng về tính bất quy tắc của nó. Do đó, nhà chức trách California nói riêng và nhà chức trách Mỹ nói chúng nhiệt liệt hoan nghênh sự ra đời của các ngân hàng nói trên.

“Ít ra, chúng tôi góp phần thực hiện hoạt động chuyển tiền một cách hiệu quả hơn và chi phí thấp hơn đối với các gia đình”, Walter Hannen Sr., Giám đốc Ngân hàng First Vietnamese American Bank, cho biết.

Ngoài ra, có rất nhiều công việc kinh doanh để làm. Nền kinh tế Việt Nam, với 83,5 triệu dân, trong gần một thập kỷ qua đã tăng trưởng trung bình từ 7-8%. George Baker, người đã mở chi nhánh Ngân hàng Far East National Bank tại thành phố Hồ Chí Minh cách đây 13 tháng, cho biết Hiệp định thương mại Việt – Mỹ ký năm 2001 đã góp phần vào đà tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam.

Trong những năm 80 và 90 của thế kỷ trước, người Việt tại Mỹ cũng đã tìm được việc làm tại Thung lũng Silicon ở California, và giờ đây họ phát huy tài năng của mình ở cả Mỹ và Việt Nam. Ví dụ, Thinh Nguyen đã thành lập Công ty phát triển phần mềm Pyramid Development Software vào năm 2001 sau 20 năm làm việc tại California. Công ty của ông có trụ sở và một đội ngũ marketing nhỏ tại Milpitas, California, cách San Francisco khoảng 70 km về phía Nam, trong khi đó 60 kỹ sư tại TP. HCM đang làm phần mềm hỗ trợ cho các công ty Mỹ trong đó có Novellus Systems và Motorola.

Tương tự, Nguyen Huu Le có gần 22 năm kinh nghiệp làm nghiên cứu và phát triển cho Nortel Networks giờ đây đã trở thành chủ tịch của TMA Solutions, một công ty tại TP. HCM làm phần mềm cho các khách hàng như Lucent Technologies, NTT Data của Nhật Bản.

Không chỉ người Mỹ gốc Việt, những chủ doanh nghiệp Mỹ cũng nhìn thấy rất nhiều tiềm năng ở Việt Nam. Rick Bakanoff, tại Capitola, California, bên Vịnh Monterey, đã xây dựng Machinery Corp. trong hơn 3 thập kỷ qua, chủ yếu mua lại các thiết bị đóng hộp, tân trang lại chúng và bán cho ngành công nghiệp chế biến thực phẩm Thái Lan. Giờ đây, Bakanoff đang mở rộng hoạt động tại Việt Nam.

Bakanoff đánh giá Bakanoff Vietnam có thể sẽ lớn mạnh trong ngành chế biến rau quả nếu các nông dân của mình hình thành nên các hợp tác xã kết hợp mùa vụ và cung cấp nguyên liệu cho nhà máy chế biến.

Walter Blocker ở Kentucky đã từng sống ở TP. HCM trong suốt 12 năm, đại diện cho các công ty hàng tiêu dùng toàn cầu, trong đó có L"Oréal và Walt Disney. Công ty Gannon Group của ông chủ yếu chế biến đồ uống và giờ đây đang tổ chức xây dựng một nhà máy điện.

Những tiến bộ của Việt nam về phương diện kinh tế được nhiệt liệt hoan nghênh tại California. ""Tôi muốn ngân hàng của chúng tôi phục vụ tất cả cộng đồng người Việt ở Mỹ và một ngày được phục vụ tại Việt Nam"", ông Nguyen thuộc Ngân hàng First Vietnamese American Bank cho biết.

Paul Nguyen - Chủ công ty Pacific Machinery - cho biết: ""Điều tuyệt vời là chúng tôi đã có First Vietnamese Bank cho cộng đồng của chúng tôi"". Sự thành công của Pacific Machinery đã thể hiện một tinh thần rằng, người Việt tại Mỹ từ lúc còn nghèo đã xây dựng được một cộng đồng thịnh vượng tại Mỹ, và rõ ràng ngày nay đang giúp những người Việt khác xây dựng doanh nghiệp tại Việt Nam.

Tin liên quan:

Chỉ số màn hình phẳng và câu chuyện phát triển của Việt Nam Báo Hàn Quốc: Việt Nam đầy sức sống Việt Nam đang tăng tốc Lang thang trên đất Việt Nam đang thay đổi CNN: ""Việt Nam có thể thành con rồng châu Á"" Việt Nam đang nổi lên như một con Hổ châu Á Việt nam đang là điểm sáng đầu tư của các doanh nghiệp Nhật

Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0