Việt Báo Việt Nam PDA


Syria kéo đến Đông Euphrates chuẩn bị sẵn kịch bản Mỹ rút

Chủ nhật, 13 Tháng một 2019, 18:47 GMT+7

Lực lượng Quốc phòng Syria đang chuẩn bị chiếm miền Đông Thung lũng sông Euphrates khi Mỹ vẫn chưa chắc chắn rời đi.

Tờ Almasdar News dẫn báo cáo từ Lực lượng Quốc phòng Syria (NDF) đưa tin, quân đội Syria đã hoàn tất khóa huấn luyện cho cuộc chiến sắp tới tại Đông Euphrates. Ít nhất 500 binh sĩ tham gia các buổi huấn luyện.


Syria keo den Dong Euphrates chuan bi san kich ban My rut
Lực lượng NDF hoàn tất huấn luyện chuẩn bị cho chiến dịch mới tại Đông Euphrates. Ảnh: NDF

Không rõ NDF sẽ chiến đấu với ai ở miền Đông Euphrates khi khu vực này đang bị lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn chiếm đóng, trong khi còn sót lại một số hang ổ và tàn dư của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cố thủ.

Trong một vài tuần trở lại đây, Quân đội Arab Syria (SAA) và NDF đã tập trung quân lực về phía Thung lũng Sông Euphrates. Nhiều nguồn tin cho rằng các nhóm quân sự trên sẽ đóng vị trí tại tỉnh Deir ez-Zor phía Tây.

Từ khi Tổng thống Mỹ bày tỏ ý đồ quyết rút quân Mỹ khỏi quốc gia Trung Đông, nhiều bên tại Syria như quân đội chính phủ Syria, Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ đã mong muốn giành lại việc kiểm soát những khu vực mà họ muốn gây ảnh hưởng tại miền Đông đất nước.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan từng tuyên bố Ankara sẵn sàng tiến hành một chiến dịch ở Đông Euphrates, cũng như tại Manbija của Syria chống lực lượng tự vệ người Kurd Syria, nếu Mỹ không rút khỏi đó.

Sau đó, ông Erdogan nói rằng đã quyết định hoãn chiến dịch quân sự ở Syria sau cuộc nói chuyện điện thoại với người đồng cấp Mỹ Donald Trump ngày 14/12, kết quả Tổng thống Trump quyết định rút quân Mỹ khỏi quốc gia Trung Đông này.

Cho tới những ngày gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp tục kéo xe bọc thép và các xe quân sự khác đến tỉnh Hatay ở biên giới tây bắc với Syria.

Các thiết bị quân sự được chuyển đến biên giới từ các đơn vị quân sự khác nhau của Thổ Nhĩ Kỳ, đã đến ga đường sắt ở Iskenderun, nhằm mục đích tăng cường các đơn vị quân đội đồn trú ở biên giới với Syria.

Hôm 12/1, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ thông tin quân đội và xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện các cuộc tập trận quân sự ở biên giới với Syria.

Sự trỗi dậy của nhóm chiến binh thánh chiến Hayat Tahrir al Sham đã làm dấy lên nghi ngờ về tương lai của thỏa thuận hồi tháng 9 giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga nhằm thiết lập các trạm quan sát quân sự ở Idlib để ngăn chặn một cuộc tấn công của quân đội chính phủ Syria vào khu vực đông đúc lực lượng ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ.

Thỏa thuận này yêu cầu các nhóm Hồi giáo bị cấm ở Syria phải bị trục xuất khỏi vùng đệm ở tiền tuyến nhưng cho đến những tháng gần đây, Nga cũng buộc phải bày tỏ quan ngại về những vi phạm ngừng bắn ở Idlib liên tục được ghi nhận.

Ngày 12/1, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và thảo luận về những diễn biến mới nhất ở Syria.

Theo tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino, hai bộ trưởng đã thống nhất về tầm quan trọng của việc tiếp tục tham vấn Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ như là một phần trong kế hoạch rút quân "có chủ ý và phối hợp" của Mỹ khỏi Syria.

Ông Palladino cho biết Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc giải quyết các mối quan ngại về an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ ở dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria. Ông Pompeo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Mỹ trong việc bảo vệ lực lượng các Đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG).


Syria keo den Dong Euphrates chuan bi san kich ban My rut
Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện tại miền Bắc Syria.

Trong khi đó, trang Tin tức Trung Đông cho hay, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ sự lạc quan rằng có thể bảo vệ cả người Kurd Syria và Thổ Nhĩ Kỳ nếu Mỹ rút khỏi Syria.

"Chúng tôi công nhận người dân Thổ Nhĩ Kỳ có quyền bảo vệ đất nước của họ khỏi những kẻ khủng bố, nhưng chúng tôi cũng biết rằng những người... không phải là khủng bố và chiến đấu bên cạnh chúng tôi suốt thời gian này xứng đáng được bảo vệ" - Middle East Online dẫn lời ông Pompeo nói với các phóng viên tại Thủ đô Abu Dhabi của Các tiểu vương quốc Ả-Rập thống nhất .

"Có nhiều chi tiết cần được giải quyết nhưng tôi lạc quan rằng chúng ta có thể đạt được kết quả tốt" - Ngoại trưởng Mỹ cho biết thêm.

Sơn Dương

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0