Việt Báo Việt Nam PDA


Syria phát hiện tên lửa Nga trong kho phiến quân

Thứ năm, 24 Tháng một 2019, 14:35 GMT+7

Hãng thống tấn SANA cho biết, quân đội chính phủ Syria (SAA) vừa thu lượng lớn vũ khí của phiến quân ở ngoại ô Damascus.

Theo số liệu được SAA công bố, những vũ khí được thu giữ gồm: 14 quả đạn chống tăng M72 LAW do Mỹ sản xuất, tên lửa chống tăng M79 Osa, súng chống tăng RPG-75.

Ngoài ra, còn có ít nhất Ít nhất có 3 quả tên lửa Metis-M1, 2 quả cùng loại do Nga sản xuất và 1 quả MILAN của Pháp cũng nằm trong số vũ khí bị thu giữ. Chiến lợi phẩm Syria thu được còn có kính nhìn đêm trang bị cho các bệ phóng Metis-M1, Konkurs cùng số lượng lớn đạn, vũ khí cá nhân khác.


Syria phat hien ten lua Nga trong kho phien quan
Kho vũ khí SAA thu được từ phiến quân.

Được biết, trong số vũ khí Syria thu giữ có Metis-M1 là dòng tên lửa chống tăng mới được quân đội Nga đưa vào trang bị chưa lâu. Theo truyền thông Nga, sau thời gian dài sản xuất dùng cho mục đích xuất khẩu, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định đưa vào trang bị hệ thống tên lửa chống tăng Metis-M1.

Trước khi được quân đội Nga trọng dụng, nhà sản xuất tin rằng, đây là vũ khí hạng nhẹ và không thích hợp cho nhiệm vụ chống thiết giáp hiện đại, nhưng thực tiễn chiến đấu đã cho thấy tính hiệu quả và tính linh hoạt của nó, vì vậy Bộ Quốc phòng Nga đã điều chỉnh quan điểm của mình và quyết định trang bị Metis-M1.

Chuyên gia Viktor Murakhovski cho biết, Metis-M1 được thiết kế bởi văn phòng thiết kế Instrument. Do trọng lượng và kích thước hạn chế, đây là hệ thống duy nhất mà thực sự có thể di chuyển trên chiến trường mà không cần phương tiện ô tô chuyên chở.

Trong điều kiện đó, Metis-M1 lại nổi trội hơn các hệ thống cùng tính năng như Kornet, Fagot hay Konkurs bởi trọng lượng của chúng lớn hơn Metis-M1, vì còn có thiết bị phóng và container chở tên lửa.

Theo đại diện của nhà phát triển Metis-M1 là Cục thiết kế KBP, tổ hợp tên lửa chống tăng này có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày hay đêm, thiết kế đơn giản, dễ vận hành và giá thành của loại tên lửa chống tăng này là tương đối thấp.

Dù những thông tin về Metis-M1 do nhà sản xuất công bố khá ấn tượng nhưng trong một thời gian dài, vũ khí này chỉ được sản xuất với mục đích xuất khẩu.

Tuy nhiên, sau khi các tay súng khủng bố (bằng cách nào đó có được Metis-M1), phiến quân dùng Metis-M1 hủy diệt tới 3 xe tăng cùng pháo tự hành của Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm 2016, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định trang bị dòng tên lửa hạng nhẹ nhưng có sức công phá của vũ khí hạng nặng.

Clip kho chiến lợi phẩm SAA thu được

Tuấn Vũ

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0