Việt Báo Việt Nam PDA


Thổ Nhĩ Kỳ cự tuyệt Mỹ, quyết không đàm phán với người Kurd

Thứ tư, 16 Tháng mười 2019, 22:02 GMT+7

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thẳng thừng từ chối đề xuất của Mỹ về việc làm trung gian môi giới một thỏa thuận ngừng bắn giữa nước này với các tay súng người Kurd ở bắc Syria.

Ông Trump quyết định chấn động, các đồng minh thấp thỏm lo sợ

Syria điều lính tới biên giới chống quân Thổ, thương vong tăng

Bất chấp trừng phạt, Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria như "vũ bão"

Phát biểu trước Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay, 16/10, Tổng thống Erdogan gọi lực lượng vũ trang người Kurd ở nước láng giềng là "những kẻ khủng bố". Ông yêu cầu các tay súng người Kurd phải hạ vũ khí và rời khỏi khu vực biên giới mà Ankara nhận diện là "vùng an toàn" trước khi đêm xuống.


Tho Nhi Ky cu tuyet My, quyet khong dam phan voi nguoi Kurd
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Prima News

Lãnh đạo chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự Hòa bình mùa xuân nhằm loại bỏ các tay súng người Kurd thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) khỏi vùng an toàn nói trên. "Không ai có thể ngăn chặn chúng ta cho tới khi chúng ta tiến sâu 30 - 35km vào bên trong Syria", ông Erdogan quả quyết.

Tờ Washington Post đưa tin, các quan chức hàng đầu Mỹ gồm Phó Tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn an ninh quốc gia Robert O"Brien dự kiến đang lên đường tới Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thuyết phục chính quyền ông Erdogan ngưng chiến dịch quân sự và ngồi vào bàn đàm phán với người Kurd. Nhà Trắng ra thông cáo cho hay, ông Pence sẽ tái nhắc lại tuyên bố mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc sẽ duy trì trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ cho tới khi đạt được giải pháp chấm dứt đụng độ quân sự ở miền bắc Syria.

 

Tuy nhiên, phát biểu trước báo giới cuối ngày 15/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói "sẽ không bao giờ tuyên bố ngưng bắn" và rằng ông không quan tâm tới việc gây áp lực bằng các lệnh cấm vận của Washington.

Theo ông Erdogan, mục tiêu của chiến dịch Mùa xuân hòa bình do Thổ Nhĩ Kỳ xúc tiến từ ngày 9/10, sau khi ông Trump tuyên bố rút hết quân Mỹ khỏi miền bắc Syria là nhằm thiết lập vùng an toàn dài 444 km dọc theo biên giới. Động thái đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra khủng hoảng nhân đạo cũng như phá hoại những nỗ lực chống các nhóm khủng bố, chẳng hạn như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và mạng lưới al-Qaeda trong khu vực.

Tuấn Anh

 

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0