Việt Báo Việt Nam PDA


Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria trong vòng 48 giờ tới?

Thứ bảy, 30 Tháng sáu 2012, 09:32 GMT+7

Theo Debka, nếu cuộc hội đàm Nga-Mỹ ở St Petersburg và Nhóm hành động vì Syria không mang lại kết quả tích cực, một cuộc xâm lược Syria của liên minh phương Tây-Arập-Thổ Nhĩ Kỳ có thể diễn ra trong vòng 48 giờ tới.

Hiện thời, Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai tới 175 xe tăng sát biên giới Syria, trong khi nhiều trọng pháo, tên lửa-pháo phòng không của nước này cũng đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Ngày 29/6, tướng Mustafa al-Sheikh của Quân đội Syria Tự do đối lập cho biết Syria cũng đã  tập trung 170 xe tăng của Sư đoàn cơ giới số 17  ở gần làng Musalmieh cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 30 km để đối phó với một cuộc tấn công qua biên giới của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Spiegel.de, nếu xét về chủng loại và số lượng vũ khí mà Nga đã cung cấp, quân chính phủ Syria quả là một đội quân được “trang bị tận răng”.

Các nhà phân tích của Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ Moskva (CAST), cho biết chỉ riêng trong năm 2012 , khối lượng vũ khí mà Nga cung cấp cho Syria lên tới  500 triệu USD. Nga vẫn là nhà cung cấp vũ khí chính của Syria. Trong năm 2012, Nga có kế hoạch chuyển giao cho Syria nhiều hệ thống phòng không và một số máy bay chiến đấu.

Trong số các vũ khi được Syria mua sắm trong năm 2012, đáng chú ý nhất là các hệ thống tên lửa phòng không  Buk-M2E, Panzir-S1 và Pechora-2M. Damascus cũng muốn tiếp nhận những chiếc MiG-29  đầu tiên trong hợp đồng mua 12 máy bay chiến đấu phản lực vào cuối năm nay.

Với sự giúp đỡ của Nga, Syria có một mạng lưới hệ thống phòng không tầm ngắn và tầm trung khá hoàn chỉnh. Đó là một trở ngại rất lớn cho bất kỳ mưu toan thiết lập vùng cấm bay nào của phương Tây.

Trong khi đó, hôm nay cuộc họp của Nhóm hành động vì Syria diễn ra tại Geneva, Thụy Sỹ, theo sáng kiến mới nhất của Đặc phái viên LHQ và Liên đoàn Arab Kofi Annan, sau khi kế hoạch hòa bình sáu điểm của ông không thể ngăn chặn bạo lực tại Syria.

Theo ông Annan, cuộc họp này nhằm "xác định các bước đi và biện pháp để bảo đảm thực hiện đầy đủ kế hoạch hòa bình sáu điểm cho Syria", đồng thời tìm kiếm thỏa thuận về "bộ chỉ dẫn và nguyên tắc cho quá trình chuyển tiếp chính trị ở Syria phù hợp với nguyện vọng chính đáng của người dân Syria". Và quan trọng nhất là "những hành động để các mục tiêu này thành hiện thực". 

Hôm 28/6, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã đến Saint Petersburg (Nga) để gặp người đồng cấp Sergei Lavrov nhằm tìm tiếng nói chung về cuộc khủng hoảng tại Syria. Mặc dù tiếp tục ủng hộ kế hoạch hòa bình của ông Annan, cho rằng đây là cách duy nhất để chấm dứt đổ máu tại Syria, nhưng Moskva không ủng hộ các giải pháp "được chỉ đạo từ bên ngoài", đồng thời số phận của TT Syria Bashar al-Assad phải do chính người dân Syria quyết định.

"Nga phản đối sự lặp lại kiểu can thiệp quân sự ở Libya tại Syria. Mọi kế hoạch can thiệp vào Syria từ bên ngoài đều gây ra những hậu quả thảm khốc", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố.

Trước đó, TT al-Assad nói, chỉ có người Syria mới hiểu rõ vấn đề và mới có thể tự giải quyết vấn đề của đất nước mình. Ông al-Assad cũng cho rằng, một số nước mong muốn kế hoạch hòa bình của Đặc phái viên Kofi Annan thất bại nhằm đổ lỗi cho Syria, tạo cớ xâm lược nước này.

Sau đây là một số loại vũ khí mà Syria đã mua hoặc đã ký hợp đồng mua bán với Nga:

Tho Nhi Ky tan cong Syria trong vong 48 gio toi

Nga đã bán cho Syria 8 hệ thống tên lửa phòng không Buk-M2, trị giá 1 tỷ USD. Buk-M2 có thể bắn hạ máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng và tên lửa hành trình. Ngoài ra, Syria đã nhận được ít nhất 4 tổ hợp phòng không Pechora-2 và hai bên đã ký kết hợp đồng cung cấp tên lửa phòng không vác vai Igla trong năm 2010. Ảnh: RIA Novosti

Tho Nhi Ky tan cong Syria trong vong 48 gio toi

Máy bay chiến đấu MiG-29: Nga và Syria đã đạt được thỏa thuận cung cấp 12 máy bay chiến đấu MiG-29 trị giá 600 triệu USD và những chiếc đầu tiên dự kiến sẽ được chuyển giao trong năm nay. Ảnh: REUTERS

Tho Nhi Ky tan cong Syria trong vong 48 gio toi

Hợp đồng mua 36 máy bay phản lực huấn luyện Yak-130 trị giá  550 triệu USD. Yak-130 cũng có thể mang theo bom, tên lửa đối không và đối đất . Ảnh: AFP

Tho Nhi Ky tan cong Syria trong vong 48 gio toi

Bất chấp phản đối của Israel, trong hai năm 2010 và 2011, phía Nga đx chuyển giao cho Syria  hàng chục tên lửa đất đối hạm hiện đại Yakhont và hai bệ phóng tên lửa. Ảnh: AP

Tho Nhi Ky tan cong Syria trong vong 48 gio toi

Quân đội Syria hiện có khoảng 2.250 xe tăng T-55, 1000 xe tăng T-62 và 1.500-1.700 xe tăng chiến đấu hạng nặng của loại T-72. Ảnh: AP

Tho Nhi Ky tan cong Syria trong vong 48 gio toi

Phần lớn trọng pháo của  Syria có nguồn gốc từ thời Liên Xô cũ. Ảnh: AP

Tho Nhi Ky tan cong Syria trong vong 48 gio toi

Theo Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ có trụ sở tại Moskva, Nga đã cung cấp cho Syria  một số lượng lớn xe tải quân sự với Syria, trong đó có loại  Ural 4320" và Gaz 3308 (trong ảnh). Ảnh: AP

Tho Nhi Ky tan cong Syria trong vong 48 gio toi
Quân đội Syria có khoảng 300 giàn phóng tên lửa Grad nhiều nòng. Ảnh:AP
Viet Bao.vn (Theo Đất việt)


E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0