Việt Báo Việt Nam PDA


Thủ tướng Italy không từ chức

Thứ ba, 19 Tháng tư 2005, 07:53 GMT+7Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi.

Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi.

Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi tuyên bố không từ bỏ vị trí lãnh đạo chính phủ, sau những cáo buộc của phe đối lập rằng ông biến bối cảnh chính trị ở Rome thành một "trò hề".

Phát biểu trên được đưa ra trong cuộc hội đàm giữa thủ tướng với Tổng thống Italy Carlo Azeglio Ciampi hôm qua nhằm tìm một giải pháp chính trị để giải quyết khủng hoảng tồi tệ nhất trong 4 năm cầm quyền của ông.

Rome rơi vào khủng hoảng chính trị từ 16/4 khi một đồng minh chính của Berlusconi, đảng của những người Dân chủ Công giáo (UDC), cho biết sẽ rút khỏi chính phủ liên minh.

Bình luận về quyết định của thủ tướng, Piero Fassino, lãnh đạo đảng Dân chủ cánh tả, nói: "Với hành vi của mình, thủ tướng đang nhạo báng liên minh của ông, thể chế và cả đất nước".

Từ chức để thành lập một chính phủ mới là một biện pháp thường được các thủ tướng của Italy lựa chọn nhằm củng cố các liên minh đang suy yếu. Tuy nhiên, Berlusconi luôn chối bỏ phương pháp trên. Ông cho rằng điều đó sẽ cho thấy ông là một mẫu chính trị gia khác biệt.

Quyết định không từ chức của thủ tướng khiến liên minh cũng như đối thủ của ông bất ngờ. Người dân Italy ngờ rằng có vẻ như ông đang tiến gần tới việc tìm ra một giải pháp để giải quyết khủng hoảng chính trị. Trước đó, giải pháp từ chức được coi là cách duy nhất để đưa đất nước ra khỏi khủng hoảng.

Trong khi đó, đảng Forza Italy của Berlusconi đã thất bại trong các cuộc bầu cử địa phương. Phe đối lập đã chiến thắng ở 11/13 khu vực với 54% số phiếu. Thất bại này phần lớn là do người dân kịch liệt phản đối vai trò của Italy trong chiến tranh tại Iraq và nền kinh tế suy yếu.

Hải Ninh (theo AP, Reuters)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0