Việt Báo Việt Nam PDA


Thuỵ Điển tiếc thương Ngoại trưởng Anna Lindh

Thứ sáu, 12 Tháng chín 2003, 15:07 GMT+7Thuy Dien tiec thuong Ngoai truong Anna Lindh

Người dân đặt hoa tưởng nhớ Ngoại trưởng Lindh.

Người dân Thuỵ Điển vô cùng choáng váng và thương tiếc trước cái chết của nữ Ngoại trưởng Anna Lindh, người đã bị một hung thủ không rõ danh tính đâm trọng thương tại một cửa hàng ngay trung tâm Thủ đô Stockholm.

Bên ngoài cửa hàng nơi xảy ra vụ tấn công, người dân đặt hoa trên vỉa hè và tưởng niệm tới vị chính khách mà mình kính trọng. Phát biểu trên truyền hình sau cái chết của bà Ngoại trưởng, Thủ tướng Thuỵ Điển Goran Persson đau buồn cho biết: ""Cả đất nước bị sốc và hết sức đau buồn. Điều đó thật không thể tưởng tượng nổi"".

Mọi nơi trên đất nước Bắc Âu này, người ta treo cờ rủ. Quốc hội Thuỵ Điển dành thời gian tưởng niệm bà Anna Lindh. Một buổi lễ đặc biệt được tổ chức tại nhà thờ Uppsala vào đêm qua. Các nhà lãnh đạo trên thế giới đều gửi điện chia buồn.

Bà Anna Lindh là người đi đầu trong chiến dịch vận động Thuỵ Điển gia nhập đồng tiền chung châu Âu. Ngay sau cái chết của bà Lindh, Thủ tướng Persson tuyên bố, cuộc trưng cầu dân ý sẽ vẫn được tổ chức theo kế hoạch.

Hiện, cảnh sát vẫn chưa xác định được động cơ của vụ tấn công trên và kẻ tấn công hiện vẫn chưa bị bắt. Cái chết của bà Lindh khiến người ta liên tưởng tới vụ ám sát cố Thủ tướng Thuỵ Điển Olof Palme, người bị bắn vào lưng trong khi đang đi từ nhà riêng tới rạp chiếu bóng cùng vợ và con trai năm 1986.

Bà Lindh, 46 tuổi, đã giữ chức Ngoại trưởng Thuỵ Điển từ năm 1998. Bà đã có chồng và 2 con. Bà là người nổi tiếng vì tính chính trực trong giới chính khách EU. Chính bà là người gọi Tổng thống Mỹ Bush là ""kẻ lang thang cô đơn"" khi ông này đi vận động cho cuộc tấn công Iraq. Bà Lindh cũng đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ chức Chủ tịch EU của Italia và cho rằng, Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi không nhận được sự ủng hộ rộng rãi.

(Trần Kiên - Theo BBC)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0