Việt Báo Việt Nam PDA


Tiết lộ gây sốc về việc TT Trump định tấn công căn cứ Nga ở Syria của báo Mỹ

Thứ hai, 16 Tháng tư 2018, 20:22 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump định tấn công các cơ sở của Nga và Iran tại Syria, tuy nhiên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis bác bỏ đề xuất này, tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin riêng cho biết.

Theo Sputnik, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cân nhắc lựa chọn nhiều giải pháp khi tấn công vào Syria, trong đó có mục tiêu tấn công vào một số cơ sở của Nga và Iran. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis đã can ngăn Tổng thống Mỹ.

Thông tin trên do tờ Wall Street Journal trích nguồn tin thân cận với Nhà Trắng cho hay.    

Theo đó, trước khi Mỹ tiến hành không kích vào Syria hôm 14/4, Bộ trưởng James Mattis trình lên Nhà Trắng 3 lựa chọn quân sự nhằm vào đất nước Trung Đông này.

Kịch bản đầu tiên là tấn công để loại bỏ khả năng sản xuất vũ khí hóa học của Syria. Kịch bản thứ 2 là tấn công vào các cơ sở nghiên cứu vũ khí hóa học và các trung tâm chỉ huy quân sự.

Tiet lo gay soc ve viec TT Trump dinh tan cong can cu Nga o Syria cua bao My

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước đã hạ lệnh tấn công Syria.

Và kịch bản dữ dội nhất là tấn công vào khu vực phòng không của Nga ở Syria cũng như các cơ sở của Iran nhằm khống chế khả năng quân sự của quân đội Chính phủ Syria (SAA) nhưng không tác động tới các cơ quan của chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad.

Theo các nguồn tin của The Wall Street Journal, Tổng thống Mỹ Donald Trump buộc nhóm của ông xem xét kịch bản thứ 3, tuy nhiên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis bác bỏ việc này đồng thời chỉ chấp thuận kịch bản thứ 1 và thứ 2 được trình lên Nhà Trắng.

Và hôm 14/4, liên minh Mỹ, Anh và Pháp phát động vụ không kích nhằm vào các mục tiêu ở Syria được cho là có liên quan đến cáo buộc Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học tại thành phố Douma, ngoại ô Thủ đô Damascus.

Điều đặc biệt, sự việc xảy ra ngay trước thời điểm các chuyên gia của tổ chức Cấm vũ khí Hóa học (OPCW) tới Douma theo lịch trình để thực hiện công tác điều tra về cái gọi là cuộc tấn công vũ khí hóa học.

Chính phủ Syria đã mạnh mẽ phủ nhận đứng sau cuộc tấn công hóa học và cho rằng cuộc tấn công tên lửa của Mỹ, Anh, Pháp là “bạo tàn”.

Theo bộ Quốc phòng Nga, Mỹ, Anh, Pháp đã bắn hơn 100 tên lửa hành trình tuy nhiên hầu hết tên lửa đã bị phòng không Syria bắn hạ.

Damascus cho biết, cuộc tấn công của liên quân đã phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng của Syria và khiến 3 dân thường thiệt mạng.

Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp, Tổng thống Trump cũng thông báo đã ra lệnh không kích vào Syria như một biện pháp đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học mà Washington cho rằng, chính quyền Damascus là chủ mưu.

Cụ thể, người đứng đầu Nhà Trắng đã ra lệnh cho các Lực lượng vũ trang của Mỹ tiến hành các cuộc "không kích chính xác" vào các mục tiêu được cho là "có liên hệ với các cơ sở vũ khí hóa học của chính quyền Syria.

Mosocow đã gọi hành động tấn công Syria của Mỹ và đồng minh là vi phạm luật pháp quốc tế, bảo vệ khủng bố. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter rằng cuộc tấn công diễn ra hoàn hảo và nhiệm vụ "đã hoàn thành".

Trong khi đó Nga và Syria đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc của Mỹ rằng, chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học là không đúng sự thật. Vụ việc tại Douma là một kế hoạch được dàn dựng từ trước của phương Tây để tiếp tục can thiệp vào Syria.

Xem thêm >> Động thái trả đũa khả dĩ nhất Nga có thể triển khai sau đòn không kích của Mỹ vào Syria

 

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0