Việt Báo Việt Nam PDA


Tiết lộ sốc vụ Mỹ tấn công mạng Iran đáp trả vụ tập kích cơ sở dầu mỏ ở Saudi Arabia

Thứ tư, 16 Tháng mười 2019, 22:32 GMT+7

Hai quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ, nước này đã bí mật tiến hành một chiến dịch tấn công mạng chống Iran sau vụ tập kích vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia ngày 14/9 mà Riyadh mà Washington đổ lỗi cho Tehran.

Reuters dẫn các nguồn tin giấu tên của Mỹ nói rằng, Mỹ đã tiến hành một chiến dịch tấn công mạng nhằm vào Iran sau các vụ tấn công nhằm vào các cơ sở dầu khí của Saudi Arabia ngày 14/9 mà Washington cho là Tehran tiến hành.

Các quan chức giấu tên cho biết, chiến dịch được tiến hành từ cuối tháng 9 nhằm ngăn chặn các chương trình tuyên truyền của Iran. Một trong số các quan chức kể trên cho biết, cuộc tấn công mạng có ảnh hưởng tới phần cứng, nhưng không tiết lộ thêm chi tiết, theo Vietnamnet.

Tiet lo soc vu My tan cong mang Iran dap tra vu tap kich co so dau mo o Saudi Arabia

Chiến dịch tấn công mạng nhằm vào Iran được tiến hành từ cuối tháng 9.

Điều này cho thấy những gì mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã và đang nỗ lực thực hiện nhằm chống lại những gì mà họ gọi là sự xâm lược của Iran mà không bị cuốn vào một cuộc xung đột vũ trang quy mô lớn.

Theo báo Công an nhân dân, vụ tấn công mạng dường như hạn chế hơn các hoạt động, chiến dịch chống lại Iran trong năm nay sau vụ máy bay do thám không người lái của Mỹ bị rơi hồi tháng 6 và một vụ tấn công được cho là do Lực lượng Vệ binh Iran tiến hành nhằm vào các tàu chở dầu ở vùng Vịnh hồi tháng 5.

Mỹ, Saudi Arabia, Anh, Pháp và Đức đã công khai đổ lỗi vụ tấn công ngày 14/9 là do Iran tiến hành, nhưng Tehran luôn phủ nhận cáo buộc. Nhóm phiến quân Houthi tại Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm.

Lầu Năm Góc đã đáp trả một cách công khai thông qua hành động triển khai hàng ngàn quân và thiết bị hiện đại nhằm tăng cường phòng vệ cho Saudi, động thái triển khai quân mới nhất của Mỹ tại khu vực này trong năm nay.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Elissa Smith cho biết: “Do vấn đề về chính sách và hoạt động an ninh, chúng tôi không thảo luận về các hoạt động về mạng, tình báo hay kế hoạch”.

Hậu quả của vụ tấn công, nếu có, sẽ mất khoảng vài tháng để xác định, nhưng tấn công mạng được cho là một hành động ít khiêu khích dưới ngưỡng chiến tranh.

“Bạn có thể gây ra tổn thất mà không cần giết chóc hay khiến mọi thứ nổ tung; đây là cách được thêm vào các sự lựa chọn của chúng ta mà trước đây không có và sự sẵn sàng để sử dụng nó cũng quan trọng”, James Lewis, chuyên gia mạng từ Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế có trụ sở tại Washington cho biết.

Căng thẳng tại vùng Vịnh đã leo thang từ tháng 5/2018 sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hành động toàn diện chung đạt được năm 2015 với Iran, sau đó tăng cường các lệnh trừng phạt đối với nền kinh tế Tehran.

Phong Linh (tổng hợp)

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0