Việt Báo Việt Nam PDA


Tổng thống Nga công du Trung Đông

Thứ ba, 26 Tháng tư 2005, 14:09 GMT+7

Hôm nay, 26-4, tổng thống Nga V. Putin đã bắt đầu chuyến công du Trung Đông đầu tiên của ông. Chặng dừng đầu là ở Ai Cập, nơi tổng thống V. Putin dự kiến có cuộc làm việc với tổng thống Ai Cập Hosnie Mubarak và Tổng thư ký Liên đòan các nước Ả rập A. Musa, đồng thời ký Tuyên bố chung về hợp tác Nga- Ai Cập với tổng thống H. Mubarak.

Từ 27 tới 28-4 tại Israel, ông V. Putin cũng sẽ là nguyên thủ Nga đầu tiên tới Israel, mặc dù với tư cách cá nhân, V. Putin đã từng tới đây khi còn là phó thị trưởng Saint Petersburg. Các nhà quan sát nhận định đây sẽ là chặng làm việc khó khăn nhất cho tổng thống Nga trong suốt chuyến công du, vì một số tồn tại trong quan hệ giữa hai nước và những vấn đề nảy sinh mới: chẳng hạn như Israel cho rằng không nên viện trợ kỹ thuật "cho các nước ủng hộ khủng bố như Syria". Trước chuyến thăm có đồn đại rằng Nga đồng ý bán tên lửa cho Syria, mặc dù Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Ivanov đã phủ nhận tin này.

Mặt khác, tổng thống Nga V. Putin trả lời phỏng vấn trước chuyến thăm đã tuyên bố "duy trì quan hệ bạn bè với Iran" kể cả trong chương trình hạt nhân hòa bình. Hơn thế nữa, trong chuyến làm việc tại Palestine tiếp đó, Nga sẽ tặng hoặc bán với giá hữu nghị hai trực thăng vận tải MI- 17 và 50 xe bọc thép. Trong khi các trực thăng nhằm đáp ứng yêu cầu đi lại của các quan chức Palestine (mà Nga cũng sẽ bảo đảm duy tu kỹ thuật và đào tạo phi công) thì các xe bọc thép nhằm hỗ trợ Palestine duy trì an ninh.

Trước khi ông Putin tới Israel, Ngọai trưởng nước này Shilvan Shalom trả lời phỏng vấn báo giới nói Israel muốn thảo luận với Nga về vấn đề Iran, Syria và chủ nghĩa bài Do Thái. Về vấn đề bài Do Thái, tổng thống Nga V. Putin trong trả lời phỏng vấn trước chuyến đi nói ông không cho đây là vấn đề nghiêm trọng ở Nga mặc dù Nga vẫn chăm chú theo dõi để chống lại bất cứ biểu hiện nào để bảo vệ lợi ích của những nhóm thiểu số. Tuy nhiên, ông khẳng định một điều không kém quan trọng là cần bảo vệ Nga như một nhà nước đa tôn giáo và sắc tộc.

DUY VĂN (theo Tin Tức)

Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0