Việt Báo Việt Nam PDA


Tranh luận vòng 2 bầu cử Tổng thống Mỹ: Bất phân thắng bại

Thứ bảy, 09 Tháng mười 2004, 23:15 GMT+7Tranh luan vong 2 bau cu Tong thong My Bat phan thang bai

Ông Kerry đang trả lời câu hỏi trong khi ông Bush chăm chú lắng nghe

Tổng thống Mỹ G.Bush và thượng nghị sĩ J.Kerry đã đụng độ nảy lửa trong lần tranh luận thứ 2 kéo dài 90 phút tại St.Louis, bang Missouri hôm 8/10, mà nội dung tập trung vào vấn đề Iraq, chăm sóc y tế, môi trường và chính sách thuế.

Hình thức tranh luận lần thứ 2 khác với lần 1 ở chỗ 2 ứng viên lần lượt trả lời các câu hỏi được chọn lọc từ chính các cử tọa ngồi trong phòng và họ là những người còn đang phân vân chưa biết bỏ phiếu cho ai. Nhằm lấy lại phong độ sau cuộc tranh luận đầu tiên được coi là thất bại, đương kim tổng thống nhập cuộc đầy khí thế khi tấn công tới tấp đối thủ Kerry và cáo buộc ông này là thiếu kiên định: "Tôi không hiểu làm sao mà ngài có thể lãnh đạo đất nước này trong thời buổi chiến tranh, trong lúc bất ổn, khi mà ngài thường hay thay đổi ý định?". Kerry phản pháo bằng câu nói mỉa mai: "Tổng thống không tìm thấy vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) tại Iraq, nên ông ấy thật sự đang chuyển chiến dịch tranh cử của mình thành vũ khí lừa dối hàng loạt". Ông Bush thừa nhận "không vui" khi không tìm thấy WMD tại Iraq nhưng vẫn cho rằng quyết định tấn công Iraq là đúng vì S.Hussein là mối đe dọa và thế giới an toàn hơn khi ông ta không còn nắm quyền lực. Kerry đáp trả rằng cách xử lý vấn đề Iraq của tổng thống đã khiến nước này lâm vào cảnh hỗn loạn, thế giới trở nên nguy hiểm hơn. Khi bị Kerry chỉ trích là tự mình xâm lược Iraq, ông Bush liền to tiếng và nói rằng bộ Anh, Ý cùng các nước khác "không hy sinh tại Iraq à?".

Theo đánh giá của dư luận tại Mỹ thì cuộc tranh luận lần này cho kết quả hòa giữa 2 ứng viên. Cuộc tranh luận lần cuối cùng sẽ diễn ra vào ngày 13/10 tại Arizona.


Đối với các vấn đề quốc nội, ứng viên Dân chủ cáo buộc ông chủ Nhà Trắng vô trách nhiệm khi làm ngân sách thâm thủng dù đã được trao lại một ngân sách thặng dư lúc nhậm chức. Kerry cũng phê phán Bush là chỉ cắt giảm thuế cho nhà giàu mà thôi. Tổng thống tố ngược lại là Kerry đang có kế hoạch tăng thuế đối với những doanh nghiệp tạo ra công ăn việc làm. Tổng thống Bush bác bỏ cáo buộc ông đang ngăn cản thuốc men giá rẻ từ Canada vào Mỹ khi cho rằng mình đang cố gắng đảm bảo sự an toàn y tế. Kerry không chịu và phán tổng thống chỉ lo bảo vệ hầu bao của những công ty sản xuất dược phẩm. Khi được một phụ nữ hỏi trong 4 năm tại vị, ông đã mắc phải những sai lầm gì, Tổng thống Bush cho biết: "Đó là sai lầm bổ nhiệm người, nhưng tôi sẽ không nêu tên họ vì tôi không muốn làm họ buồn trên truyền hình quốc gia". Đối thủ Kerry lại khẳng định: "Tổng thống đã phạm rất nhiều sai lầm, nhất là quyết định xâm lược Iraq".

Xuân AnhViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0