Việt Báo Việt Nam PDA


Trung - Mỹ ‘đấu khẩu’ căng thẳng tại Shangri-la

Chủ nhật, 01 Tháng sáu 2014, 07:53 GMT+7

Trong diễn đàn Đối thoại Shangri-La hôm 31/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Trung tướng Vương Quán Trung, phó Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc đã có những lời lẽ khá căng thẳng khi nhắc tới an ninh châu Á.

-----------------------

>> Biển Đông “nóng” tại Đối thoại Shangri-La 13

>>  Việt Nam khẳng định luôn theo đuổi hòa bình ở Shangri-La 13

>>  Hội nghị Shangri-la: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tố Trung Quốc gây mất ổn định trên Biển Đông

>>  Bộ trưởng Phùng Quang Thanh: “Đối thoại không thành, sẽ kiện Trung Quốc”

-----------------------

Theo hãng tin Reuters, trong diễn đàn Đối thoại Shangri-La hôm 31/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã thẳng thắn cáo buộc Trung Quốc gây bất ổn an ninh cho khu vực châu Á. Đáp lại, Trung tướng Vương Quán Trung, phó Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc đã gọi bình luận của ông Hagel là “đe dọa và dọa dẫm”. 

Với giọng điệu mạnh mẽ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã lên tiếng chỉ trích hành động Trung Quốc liên tiếp tiến hành các tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với một số quốc gia láng giềng châu Á. 


Trung My dau khau cang thang tai Shangrila
 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Trung tướng Vương Quán Trung, phó Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc bắt tay nhau tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La hôm 31/5. 

>>  Chủ tịch Trung Quốc “đuối lý” khi nói về căng thẳng Biển Đông

“Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã có những hành động đơn phương gây bất ổn khi đưa ra các yêu sách trên Biển Đông”, hãng tin Reuters dẫn lời ông Hagel. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng cảnh báo Bắc Kinh về việc Mỹ cam kết tái thiết cân bằng địa chính trị tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương và “sẽ không đi theo con đường khác khi những nguyên tắc cơ bản của trật tự thế giới đang bị đe dọa”. 

Ông Hagel nhấn mạnh Mỹ không can thiệp vào các tranh chấp chủ quyền lãnh thổ trong khu vực châu Á nhưng: “Chúng tôi cực lực phản đối việc bất cứ quốc gia nào dùng biện pháp đe dọa, ép buộc hay vũ lực để khẳng định chủ quyền”.  

Sau lời phát biểu của ông Hagel trong diễn đàn Đối thoại Shangri-La Dialogue được tổ chức tại Singapore, Trung tướng Vương Quán Trung, Phó tổng Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, đã có những lời lẽ đáp trả đầy tức giận. 

“Tôi cho rằng phát biểu của Bộ trưởng Hagel sặc mùi bá chủ, đe dọa và dọa dẫm”, ông Vương phát biểu trước giới báo chí sau tuyên bố của ông Hagel. 

  ---------------------------

>> Đối thoại Shangri-La: Thủ tướng Nhật sẽ tuyên chiến với Trung Quốc?

>> Trung - Nhật sẽ đối đầu tại Đối thoại Shangri-La

  -------------------------- Theo ông Vương, tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ khuấy đảo tình hình tại khu vực châu Á – thái Bình Dương. 

Những bình luận của ông Hagel được đưa ra sau bài phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 30/5. Theo đó, ông Abe cam kết “ủng hộ mạnh mẽ” các quốc gia Đông nam Á mà một vài nước trong đó đang xảy ra tranh chấp hàng hải với Trung Quốc. 

Sau bài phát biểu phản đối Trung Quốc tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La, ông Hagel đã có cuộc gặp song phương với Trung tướng Vương. Tại đây, ông Vương cũng bày tỏ sự ngạc nhiên trước các tuyên bố mạnh mẽ của Bộ trưởng Mỹ. 

Trong sáng nay, ông đã thẳng thắn hơn chúng tôi tưởng. Mặc dù, tôi cho rằng những lời chỉ trích là thiếu căn cứ, nhưng tôi đánh giá cao tính bộc trực của ông, do đó, chúng tôi cũng sẽ chia sẻ sự thẳng thắn của mình”, hãng tin Reuters dẫn lời ông Vương. 


Doi Thoai Shangrila Ke muon gay ra su da roi o Bien Dong can phai bi len an

>>Đối Thoại Shangri-la: “Kẻ muốn gây ra sự đã rồi ở Biển Đông cần phải bị lên án"

Để cho những thế hệ con cháu của chúng ta được hưởng những phần thưởng này, chúng ta phải tạo ra sự hòa bình và ổn định. Để có hòa bình và ổn định, mọi quốc gia phải tuân thủ luật pháp quốc tế

 Theo một quan chức cấp cao Mỹ, trong khi ông Hagel nhắc lại những quan điểm trong bài phát biểu trước đó, thì trung tướng Vương lại dành phần lớn thời gian của cuộc họp để nói tới những bản hợp đồng liên quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc bao gồm việc quân đội Trung Quốc tham gia một cuộc diễn tập quân sự sắp tới. Cũng theo vị quan chức cấp cao của Mỹ, tuyên bố của ông Hagel đã nhận được sự ủng hộ của các đại biểu châu Á ngoại trừ Trung Quốc. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


Doi thoai Shangrila Trung Quoc tiep tuc nguy bien cho cac hanh vi sai trai

>>Đối thoại Shangri-la: Trung Quốc tiếp tục ngụy biện cho các hành vi sai trái

Bắc Kinh trước đó luôn cho rằng, hội nghị này chỉ nhằm tăng cường vị thế của Mỹ nên không cử quan chức cấp cao tham gia.

Viet Bao.vn (Theo Infonet)

 

TIN THẾ GIỚI NỔI BẬT

>> Trung Quốc đối đáp vô lý về phát biểu của Tổng thống Obama

>> Trung Quốc hí hửng về tiềm năng khí đốt ở vùng biển Việt Nam

>> Nga là nạn nhân của Mỹ hay "cáo già" trên thương trường?

>> Lính đánh thuê Ukraine ở Syria, ồ ạt tiến về miền đông

>> "Những gì xảy ra với Việt Nam rồi cũng sẽ xảy ra với Philippines"

>> ASEAN sẽ đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông như thế nào?

 ======================

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0