Việt Báo Việt Nam PDA


Trung Quốc bước lên đẳng cấp mới

Thứ tư, 22 Tháng mười 2003, 17:56 GMT+7Trung Quoc buoc len dang cap moi

Thần Châu V đưa Trung Quốc lên tầm cao mới.

Thành côngtrong việc phóng con tàu vũ trụ có người lái đã đưa Trung Quốc bước lên đẳng cấp mới trên thế giới và ngày càng ngang bằng hơn với những cường quốc đã được công nhận hoặc vẫn được coi là như vậy về lý thuyết. Đối với thế giới, sự kiện này đương nhiên không phải là lặp lại việc phóng vệ tinh Sputnik, cũng không phải như đổ bộ lên mặt trăng...

Khoảng cách giữa Trung Quốc và Mỹ, Nga trong việc chinh phục vũ trụ vẫn còn rất lớn và chắc chắn cả Mỹ lẫn Nga sẽ chẳng để cho Trung Quốc đuổi kịp, nhưng đối với Trung Quốc thì việc phóng con tàu vũ trụ Thần Châu V khẳng định khả năng của Trung Quốc có thể vươn lên và trụ lại ở cùng đẳng cấp với Nga và Mỹ trong lĩnh vực chinh phục vũ trụ, và từ đó tiến tới ngang vai phải lứa trên những lĩnh vực còn lại.

Tác động và ý nghĩa về chính trị, quân sự và công nghệ của sự kiện này hết sức to lớn đối với Trung Quốc cả về đối nội lẫn đối ngoại. Không phải ngẫu nhiên mà việc phóng con tàu vũ trụ có người lái của Trung Quốc lại được thực hiện ngay sau khi Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc kết thúc một kỳ họp quan trọng. Sự kiện này khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc và uy tín của Đảng này trong công cuộc phát triển đất nước Trung Quốc hiện nay. Về đối ngoại, nó đã buộc thế giới bên ngoài phải nhìn Trung Quốc bằng con mắt khác trước. Đa số các quốc gia vui mừng và chia sẻ niềm vui với Trung Quốc về thành tựu này, nhưng cũng không phải không có quốc gia sẽ ngày càng thêm nghi ngại về khả năng Trung Quốc sử dụng thành tựu chinh phục vũ trụ vào mục đích quân sự. Đối với ban lãnh đạo mới ở Trung Quốc, sự kiện này có ảnh hưởng rất lớn đến việc tạo dựng địa lợi và nhân hoà, mặc dù chưa giúp cho có được thiên thời.

Trung Quốc là nước thứ ba trên thế giới, nhưng đầu tiên ở châu Á tự phóng tàu vũ trụ có người lái. Những đối tác cạnh tranh tiềm năng khác là Nhật bản và Ấn Độ đã bị bỏ lại ở phía sau. Một cuộc chạy đua mới trong lĩnh vực này giữa họ với nhau rất có thể sẽ xảy ra vì bên cạnh trình độ khoa học công nghệ còn có vấn đề thể diện và vai trò đi đầu ở khu vực châu Á. Cũng rất có thể sẽ có không ít quốc gia nhìn nhận và điều chỉnh chính sách của mình đối với Trung Quốc sau sự kiện này, đương nhiên theo những chiều hướng khác nhau và với những mức độ khác nhau.

Nhưng chinh phục vũ trụ đầy gian khó, trắc trở và rủi ro. Mỹ và Nga đi trước Trung Quốc cả chặng đường dài và trong thời gian dài mà vẫn gặp phải những khó khăn như vậy. Khả năng tài chính cũng đóng một vai trò quyết định. Nhìn nhận như vậy sẽ thấy cho dù sự kiện này gây ấn tượng như thế nào đi chăng nữa thì cũng chỉ mới là sự khởi đầu đối với Trung Quốc.

· Lục Quán Anh

Tin liên quan:

Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ có người lái

Thần Châu 5 trở về Trái đất an toàn

Thần Châu 5 - phi thuyền mang sứ mạng lịch sử

Ai là nhà du hành không gian đầu tiên?

Trung Quốc thắt chặt an ninh trước giờ phóng Thần Châu 5

Phi thuyền của Trung Quốc có thể rời trái đất ngày 15/10

Trong vài ngày tới, Trung Quốc sẽ đưa người lên vũ trụ?

Bạn biết gì về phi hành gia Dương Lợi Vỹ?Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0