Việt Báo Việt Nam PDA


Trung Quốc đóng cửa các website chống Nhật Bản

Thứ bảy, 23 Tháng tư 2005, 09:34 GMT+7Trung Quoc dong cua cac website chong Nhat Ban

Biểu tình chống Nhật ở Trung Quốc.

Trung Quốc đã cho đóng một số trang tin điện tử có nội dung chống Nhật Bản nhằm ngăn ngừa việc người dân Trung Quốc tổ chức thêm các cuộc biểu tình chống Nhật qua mạng Internet, vấn đề mà chính phủ TrungQuốc lo ngại không kiểm soát nổi.

Các trang tin điện tử này chứa đựng những lời kêu gọi tiến hành biểu tình với quy mô lớn hơn vào hai ngày 1 và 4/5 tới tại các thành phố lớn như Thượng Hải, Nam Kinh, Ôn Châu và Trùng Khánh.

Ngày 1/5 là Ngày Quốc tế Lao động và ngày 4/5 là ngày kỷ niệm phong trào Ngũ Tứ (4/5/1919) khi sinh viên Trung Quốc biểu tình chống lại ách đô hộ của nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản.

Trong một diễn biến khác, ngày 22/4, Trung Quốc bày tỏ sự "hoàn toàn không hài lòng" về chuyến viếng thăm của các nghị sĩ Nhật Bản tới Đền Yasukuni ở Tokyo, nơi thờ những người đã chết trong chiến tranh Thế giới thứ Hai, trong đó gồm có cả những tội phạm chiến tranh.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ: "Giữa lúc mối quan hệ Trung - Nhật đang đứng trước tình hình căng thẳng, chúng tôi hoàn toàn không hài lòng về những hành động tiêu cực của một số chính khách Nhật Bản, những người không đếm xỉa tới các lợi ích to lớn hơn".

Sáng sớm ngày 22/4, khoảng 168 nghị sĩ Nhật Bản hoặc các đại diện của họ đã tới thăm viếng Đền Yasukuni.

Theo Đ.Q

Vietnamnet/Reutres và AFPViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0