Việt Báo Việt Nam PDA


Trung Quốc không có lý do gì phải xin lỗi Nhật Bản

Thứ hai, 18 Tháng tư 2005, 09:29 GMT+7Trung Quoc khong co ly do gi phai xin loi Nhat Ban

Người Trung Quốc biểu tình rầm rộ.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lý Triệu Tinh nhấn mạnh, Bắc Kinh không có lý do gì phải xin lỗi về làn sóng biểu tình phản đối Nhật Bản.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Nobutaka Machimura đã tới Bắc Kinh để ""tìm kiếm một lời xin lỗi"" từ phía Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Lý Triệu Tinh nêu rõ, vấn đề thực sự chính là những tội ác của Nhật Bản trong thời kỳ chiến tranh.

Làn sóng biểu tình chống Nhật vẫn liên tiếp diễn ra tại các thành phố lớn của Trung Quốc. Hôm qua (17/4), khoảng 10.000 người đã tổ chức biểu tình tại thành phố Thâm Quyến, miền Nam Trung Quốc.

Trước đó, biểu tình lớn cũng đã xảy ra tại Bắc Kinh, Quảng Châu, Thẩm Dương, Thành Đô, Hàng Châu, Thiên An và Vũ Hán. Từ vài ngày qua, trên hàng loạt website chống Nhật tại Trung Quốc đã xuất hiện kêu gọi biểu tình tiếp sau vụ tuần hành phản đối cuối tuần trước.

Người dân Trung Quốc tổ chức biểu tình nhằm phản đối việc Nhật Bản phê chuẩn cuốn sách giáo khoa trong đó không thừa nhận các tội ác chiến tranh thời Đệ nhị thế chiến. Người biểu tình còn phản đối kế hoạch giành một vị trí trong Hội đồng Bảo An, họ ném đá, chai lọ vào đại sứ quán Nhật và tư dinh đại sứ Nhật ở Bắc Kinh.

Trong cuộc hội đàm với người đồng nhiệm Nhật Bản Machimura, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lý Triệu Tinh nhấn mạnh: ""Chính phủ Trung Quốc chẳng làm gì để phải xin lỗi người dân Nhật Bản...Vấn đề chính hiện nay là Chính phủ Nhật Bản đã làm nhiều điều làm tổn thương tình cảm của người dân Trung Quốc về các vấn đề Đài Loan, các vấn đề quốc tế trong đó có nhân quyền, và đặc biệt là thái độ đối với lịch sử"".

Trước chuyến công du vào ngày hôm qua, ông Machimura cho hay sẽ tiếp tục yêu cầu ở Bắc Kinh một lời xin lỗi và bồi thường vì những thiệt hại mà người biểu tình gây ra đối với tài sản của Nhật tại Trung Quốc. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh mong muốn tìm ra được giải pháp làm giảm căng thẳng trong quan hệ hai bên.

Theo Trần Kiên

VietnamnetViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0