Việt Báo Việt Nam PDA


Trưng cầu dân ý - "kế giả hàng" của Roh Moo-hyun?

Thứ tư, 15 Tháng mười 2003, 14:30 GMT+7Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-huyn.

Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-huyn phát biểu tại Quốc hội.

Chỉ 8 tháng sau khi nhậm chức tổng thống Hàn Quốc, Roh Moo-hyun đã thú nhận rằng ông cảm thấy không phù hợp với vị trí đứng đầu đất nước trong tình hình hiện nay. Tuy nhiên, ông không từ chức, mà muốn 48 triệu dân bỏ phiếu tín nhiệm trong cuộc trưng cầu dân ý, có thể diễn ra vào giữa tháng 12.

Một tổng thống "đang bị nghiêng ngả" là tin xấu với bán đảo Triều Tiên vào thời điểm các bên đang cố gắng thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân. Đó cũng là tin xấu với Hàn Quốc, nơi người dân đã bầu ông Roh một phần vì lời hứa chấm dứt tình trạng tham nhũng trong chính quyền.

Tuy nhiên, Choi Do-sool, một trong các trợ lý tổng thống, cũng là người bạn của ông suốt 20 năm nay, đang bị điều tra về vụ nhận hối lộ từ một trong những doanh nghiệp lớn nhất đất nước, tập đoàn SK. Chưa ai nói rằng tổng thống trực tiếp liên quan đến vụ bê bối này, nhưng mối quan hệ thân thiết của ông với Choi đã làm phương hại uy tín chính trị của ông chủ Nhà Xanh. Thực tế nền kinh tế Hàn Quốc, lớn thứ 3 châu Á, đang suy thoái cũng là nhân tố đáng ngại. Đóng góp duy nhất vào việc lấy lại niềm tin của ông Roh là hy vọng nền kinh tế sẽ sớm phục hồi. Tại Quốc hội, đảng Dân chủ Thiên niên kỷ ủng hộ chiến dịch tranh cử của đương kim tổng thống đã bị chia rẽ thành nhiều phe phái đấu đá nhau. Ông Roh chỉ nhận được sự hậu thuẫn của 42 người trung thành. Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận, tỷ lệ hài lòng với tổng thống đã giảm từ 80% còn 25%.

Tuy nhiên, các cuộc điều tra này cũng cho thấy ông Roh sẽ giành thắng lợi trong trưng cầu dân ý. Điều này có thể vì người dân Hàn Quốc lo ngại biến động của một cuộc bầu cử tổng thống khác, vì Roh Moo-hyun tuyên bố sẽ tổ chức nếu thất bại trong trưng cầu. Tuy nhiên, thực tế là biến động đã xảy ra, như các chuyên gia chính trị đặt câu hỏi liệu một cuộc trưng cầu dân ý có hợp pháp theo quy định của Hiến pháp hay không. Đảng đối lập chính Đại dân tộc phản đối trưng cầu vì nghi ngờ ông Roh đang ngấm ngầm dự định cái gọi là "một âm mưu chính trị" trước thềm cuộc bầu cử quốc hội tháng 4 năm tới.

Tất cả những điều này có vẻ làm Mỹ, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản - nhóm nước cùng Hàn Quốc hội đàm với CHDCND Triều Tiên về chương trình hạt nhân hồi tháng 8 - rất thất vọng. Sau rất nhiều sức ép quốc tế đòi Bình Nhưỡng tiếp tục đàm phán, một trong những phái viên của nước này tại Liên Hợp Quốc cho biết họ chấp nhận gặp gỡ vào tháng 12. Tuy nhiên, như vậy, thời điểm này có thể trùng hợp với cuộc trưng cầu dân ý ở Hàn Quốc.

Mỹ thông cảm với những vấn đề của người đứng đầu Nhà Xanh. Ông Roh không thể thoải mái điều hành một đất nước ở cạnh một kẻ chơi bom hạt nhân. Khi gặp người đồng nhiệm Mỹ George Bush tại hội nghị APEC ở Bangkok tuần tới, Tổng thống Hàn Quốc sẽ phải trả lời đề nghị góp quân cho Iraq - một vấn đề đang được tranh luận sôi nổi ở quốc gia Đông Bắc Á. Nhưng thông cảm chỉ là một chuyện, còn có một đồng minh yếu lại là chuyện khác. Người Mỹ sẽ phải đánh giá ông Roh có đang ở gần thời điểm nguy kịch hay đơn giản một chính trị gia láu cá đang cố gắng đánh lừa đối thủ.

Nguyễn Hạnh (theo The Economist)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0