Việt Báo Việt Nam PDA


Ukraine mượn Nga làm cớ để điều binh

Thứ sáu, 21 Tháng mười hai 2018, 16:02 GMT+7

Trang Ukrinform dẫn tuyên bố của Tổng thống Tổng thống Ukraine Poroshenko cho biết, số lượng xe tăng Nga dồn đến gần biên giới Ukraine nhiều gấp 3 lần.

Ông Poroshenko tuyên bố: "Quân đội Nga đã hiện diện nhiều hơn ở biên giới với Ukraine, cụ thể là tại vùng Donbass và Crimea bao gồm 28 nhóm chiến thuật của tiểu đoàn, hơn 1.120 xe tăng, 2.600 xe bọc thép, 1.230 hệ thống pháo và 44 hệ thống tên lửa đa nòng hệ thống tên lửa chiến thuật hoạt động.


Ukraine muon Nga lam co de dieu binh
Lực lượng xe tăng Nga.

Vị tổng thống này cho rằng, số liệu ông đưa ra là dựa vào những thông tin tình báo thu được, vị trí của xe tăng Nga ở khoảng cách 18 km từ biên giới Ukraine. Tổng thống Ukraine nói rằng số lượng xe tăng đã tăng gần gấp ba kể từ giữa tháng 9.

Về phần mình, Ukraine cũng đã có động thái điều quân đáp trả rất nhanh chóng sau khi nhận thấy phản ứng quân sự từ phía Nga thông qua việc huy động các đơn vị xe tăng cũng như bộ binh cơ giới tiến về Đông và Đông Nam.

Sau 4 năm kể từ sự kiện 2014, Quân đội Ukraine rất chú trọng xây dựng lực lượng bộ binh về mức gần bằng thời điểm Liên Xô mới sụp đổ. Tính riêng trong 9 tháng đầu năm 2018 họ đã tiếp nhận 4.500 vũ khí mới trong đó bao gồm rất nhiều xe tăng, xe thiết giáp và pháo tự hành.

Với vai trò cái nôi của ngành công nghiệp chế tạo xe tăng Liên Xô, các nhà máy Ukraine đã phục hồi một số lượng cực lớn chiến xa T-64, T-80 và T-72 trong tình trạng lưu trữ về trạng thái sẵn sàng chiến đấu, đi kèm với sản xuất một số lượng đáng kể T-84 Oplot làm chủ lực.

Số lượng phương tiện quân sự của Ukraine vào thời điểm này được thống kê là một con số khổng lồ, bao gồm 2.214 xe tăng chiến đấu chủ lực và xe tăng hạng nhẹ, 11.868 xe thiết giáp chở quân và xe chiến đấu bộ binh, 1.302 pháo tự hành, 1.669 pháo xe kéo và 625 tổ hợp pháo phản lực phóng loạt các cỡ.

Từ số lượng này có thể thấy rằng, lực lượng bộ binh cơ giới Ukraine hiện tại đã không thua kém Nga quá nhiều, tuy nhiên trong khi Nga phải dàn trải lực lượng trên lãnh thổ rộng lớn thì Ukraine có thể dồn gần như toàn bộ sang phía Đông. Chính vì vậy, một trận chiến xe tăng lớn giữa Nga và Ukraine rất có thể sẽ xảy ra nếu chỉ một trong hai bên phạm sai lầm.

Tuấn Vũ

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0