Việt Báo Việt Nam PDA


Venezuela cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ

Thứ năm, 24 Tháng một 2019, 10:50 GMT+7

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 23-1 tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ, đồng thời nói các nhà ngoại giao Mỹ có 72 giờ để rời khỏi Caracas.

Động thái trên diễn ra không lâu sau khi Chủ tịch Quốc hội kiêm lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời của Venezuela. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23-1 tuyên bố chính thức công nhận ông Guaido ngay khi ông này công bố các kế hoạch của mình, trong đó có tổ chức bầu cử. 

Không lâu sau đó, Canada và nhiều quốc gia Mỹ Latinh, bao gồm Brazil, Colombia, Paraguay, Chile, Argentina..., cũng như Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) công nhận ông Guaido làm tổng thống lâm thời của Venezuela.

Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố duy trì sức ép ngoại giao tối đa lên Venezuela. "Tôi sẽ tiếp tục sử dụng sức mạnh kinh tế và ngoại giao của Mỹ để khôi phục nền dân chủ Venezuela" – ông Trump nhấn mạnh.

Venezuela cat dut quan he ngoai giao voi My

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Reuters

Ông Guaido khẳng định Tổng thống Maduro thâu tóm quyền lực, đồng thời cam kết thành lập một chính phủ chuyển tiếp để đưa quốc gia này thoát khỏi tình trạng lạm phát kinh tế.

Trong khi đó, Tổng thống Maduro cáo buộc phe đối lập tìm cách đảo chính với sự hậu thuẫn của Mỹ. Ông Maduro khẳng định Mỹ đang tìm cách điều hành Venezuela từ Washington.

Theo CNN, Nhà Trắng đang chờ xem ông Maduro sẽ phản ứng như thế nào. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của phản ứng từ ông Maduro, Tổng thống Trump sẽ đưa ra các hành động trừng phạt tương ứng, trong đó có lệnh trừng phạt dầu - theo 2 nguồn tin thân cận Nhà Trắng.

Venezuela cat dut quan he ngoai giao voi My

Nhiều người dân Venezuela xuống đường ủng hộ ông Guaido ở thủ đô Caracas hôm 23-1. Ảnh: Reuters

Tình hình Venezuela tiếp tục diễn biến căng thẳng sau khi cả những người ủng hộ chính phủ và phe đối lập đồng loạt tổ chức tuần hành với sự tham gia của hàng trăm ngàn người trên các đường phố ở thủ đô Caracas.

Các cuộc biểu tình của phe đối lập dẫn tới đụng độ. Người biểu tình chặn nhiều đường phố, ném đá khiến lực lượng cảnh sát chống bạo động phải sử dụng hơi cay.

Trong khi đó, vài giờ sau khi ông Guaido tự tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino hôm 23-1 tuyên bố lực lượng vũ trang nước này không công nhận bất cứ tổng thống nào tự phong hoặc bị dẫn dắt bởi những "lợi ích đen tối".

Ông Padrino khẳng định quân đội sẽ quyết tâm bảo vệ hiến pháp và đảm bảo chủ quyền quốc gia.

Venezuela cat dut quan he ngoai giao voi My

Một người biểu tình phản đối Tổng thống Maduro bị thương ở TP Tachiha - Venezuela, hôm 23-1. Ảnh: Reuters

Venezuela cat dut quan he ngoai giao voi My

Biểu tình phản đối Tổng thống Maduro tại thủ đô Caracas hôm 23-1. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo CNBC, RT, CNN)
VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0