Việt Báo Việt Nam PDA


Vì sao thủ tướng Italy khiến nhiều người mếch lòng?

Thứ sáu, 19 Tháng chín 2003, 16:55 GMT+7Vi sao thu tuong Italy khien nhieu nguoi mech long

Thủ tướng Italy.

Chính trị gia giàu có này mới đây đã phải xin lỗi cộng đồng người Do Thái Italy, sau khi nói rằng cựu độc tài Benito Mussolini chẳng giết hại ai. Đây không phải là lần đầu trong 2 năm cầm quyền, ông Silvio Berlusconi khiến người khác cảm thấy bị xúc phạm. Phải chăng không có ai lo liệu chuyện ăn nói cho ông?

"Người cố vấn về hình ảnh cho ông Berlusconi không giống như của các vị chính khách khác. Ông ấy là một người rất đặc biệt", Miti Simonetto, từng làm cố vấn hình ảnh cho thủ tướng Italy 10 năm qua, nói. "Cùng lắm tôi cũng chỉ có thể khuyên ông ấy mặc chiếc sơmi, hay đeo cà vạt màu nào. Tôi không bao giờ có thể bảo Silvio nên nói gì".

Italy không có truyền thống xây dựng hình ảnh chính khách. Các nhà báo Italy, khi đưa tin về việc thư ký báo chí thủ tướng Anh, ông Alistair Campbell, từ chức trong vụ điều tra cái chết của chuyên gia vũ khí Kelly, nhận ra rằng đối với độc giả Italy, khái niệm xây dựng hình ảnh là điều hoàn toàn xa lạ. Đọc đến từ "spin" (tô vẽ hình ảnh), nhiều người chắc mẩm rằng nó liên quan gì đó tới lồng quay của máy giặt.

Ngay trong chính phủ, khái niệm tạo hình ảnh cũng được đón nhận với thái độ tương tự. Từ lâu nay, không có một nhân vật nào sát cánh lâu dài với thủ tướng để chuẩn bị cho ông những bài diễn văn, cũng không có thư ký báo chí, ông Dario Rivolta, một nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền Forza Italia, cho biết.

"Ông ấy (thủ tướng) có các cố vấn trong những lĩnh vực khác nhau. Nhưng trước mỗi lần nói chuyện, Berlusconi đều tự mình chuẩn bị hoàn toàn", Rivolta nói, đồng thời nhận xét rằng trực ngôn cũng là ưu điểm của Thủ tướng Italy. Mỗi khi thấy lãnh đạo "nói thẳng ruột ngựa", cử tri tin tưởng rằng thủ tướng đang nói tiếng nói của người dân.

Tuy nhiên, trên cương vị chủ tịch luân phiên EU, những lời thiếu cẩn trọng của thủ tướng Italy gây lợi bất cập hại, mà điển hình là sự lạnh nhạt mới đây giữa Rome với Berlin, sau khi ông Berlusconi nhận xét về một nghị sĩ người Đức rằng ông này rất hợp đóng vai một tên lính quốc xã.

Bạn thân của thủ tướng và là tổng biên tập tờ Il Foglio, ông Giuliano Ferrara, cho rằng cần tìm cho Berlusconi một chuyên gia xây dựng hình ảnh, bởi "thủ tướng đại diện một thể chế chứ không chỉ đơn thuần một cá nhân". Nhưng cũng có những ý kiến phản bác, rằng có chuyên gia hay không cũng không thay đổi được tình hình. "Người ta không thể can thiệp vào những gì ông Berlusconi nói trong mỗi buổi họp báo. Một cố vấn về hình ảnh chắc sẽ chẳng tồn tại bao lâu", nghị sĩ Lucio Malan, phụ trách truyền thông của đảng Forza Italia, nhận xét.

"Làm việc với Berlusconi, bạn sẽ không bao giờ chán. Hoàn toàn không thể đoán trước được là ông ấy sắp nói gì", Malan kết luận.

(Theo BBC)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0