Việt Báo Việt Nam PDA


Viên đôminô đầu tiên

Thứ hai, 15 Tháng chín 2003, 09:06 GMT+7Vien domino dau tienTổng thống Nga Putin và Thủ tướng Italia Silvio Berluscuni trong chuyến thăm của ông Putin sang Italia hồi tháng 8.


- Tuyên bố của Tổng thống Nga V. Putin ở Italia về việc nước Nga ủng hộ cố gắng của Mỹ tìm kiếm một nghị quyết mới của HĐBA LHQ để triển khai lực lượng quân đội quốc tế ở Iraq báo hiệu sự chia tay của Moscow với cái gọi là liên minh của "phe chủ hoà" thủa nào. Không chỉ đơn thuần có như vậy. Với tuyên bố này, ông Putin còn thể hiện sự chuyển đổi chính sách rất cơ bản của nước Nga đối với vấn đề Iraq thời hậu chiến.

Nước Nga của ông Putin không còn đặt điều kiện tiên quyết cho sự tham gia của lực lượng quân đội quốc tế ở Iraq là Mỹ và Anh phải chia sẻ quyền chỉ huy về quân sự. Ông Putin chấp thuận việc đặt lực lượng của LHQ dưới sự chỉ huy của Mỹ và như vậy trên thực tế đã dọn đường cho Mỹ đưa ra một dự thảo nghị quyết mới trong HĐBA LHQ theo hướng như vậy. Ông Putin vẫn đòi "LHQ đóng vai trò mạnh mẽ hơn", nhưng cũng để tránh bị coi là chuyển từ thái cực này sang thái cực khác là chính. Thật ra, yêu sách đó chỉ để lấy vì bởi vấn đề không phải ở chỗ lên tiếng đòi dành cho LHQ "vai trò mạnh mẽ hơn", mà là xác định cụ thể vai trò ấy phải như thế nào. Ngay đến cả Mỹ cũng đâu có bác bỏ việc dành cho LHQ vai trò mạnh mẽ ở Iraq mà chỉ không muốn chia xẻ quyền cai trị Iraq với LHQ. Vì thế mới có chuyện Mỹ chỉ muốn LHQ tham gia vào tái thiết Iraq, còn về an ninh, ổn định và tạo dựng bộ máy cầm quyền ở Iraq thì lại muốn giữ riêng cho mình.

Ông Putin đã chìa tay về phía Mỹ đúng vào lúc phía Mỹ đang cần vì tình hình gần đây ở Iraq cho thấy Mỹ lâm vào tình thế ngày càng khó khăn hơn, không đảm bảo được an ninh, không ổn định được trật tự, không dung hoà được giữa các sắc tộc và tôn giáo ở Iraq, và điều quan trọng nhất là vẫn là mục tiêu bị tấn công trong khi gánh nặng tài chính ngày một lớn thêm. Mỹ không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc lôi kéo các nước khác vào Iraq. Cơ hội của nước Nga được ông Putin tận dụng cũng chính là ở đó.

Nước Nga như viên đá đôminô đầu tiên đã bị đổ. Những viên đá khác như Đức hay Pháp rồi sớm hay muộn cũng chẳng còn có thể đứng vững được như trước. Pháp tuy vẫn bám giữ quam điểm cũ, nhưng Đức đã lung lay từ lâu rồi.

Tuy thế, sự điều chỉnh chính sách của nước Nga không chỉ có tác động tới quan hệ với Mỹ hay tình hình Iraq, mà còn cả đối với LHQ. Bước đi của Nga mở đường cho các cuộc mặc cả mới trong HĐBA LHQ và một khi nghị quyết mới được thông qua thì chắc chắn chính quyền Bush cũng sẽ không để cho ông Putin thua thiệt gì. Phản đối cuộc chiến tranh, không cần gửi quân sang chiến địa mà rồi cuối cùng lại có được vai trò thời hậu chiến - đó là tác dụng của việc để viên đá đôminô đầu tiên này đổ.Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0