Việt Báo Việt Nam PDA


Việt Nam là thành viên châu Á duy nhất được đề cử vào HĐBA LHQ

Thứ sáu, 01 Tháng sáu 2018, 09:47 GMT+7

Bộ Ngoại giao cho hay Việt Nam là thành viên duy nhất của nhóm châu Á - Thái Bình Dương được đề cử vào vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an của Liên Hợp Quốc.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 31/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng xác nhận các nước Nhóm Châu Á - Thái Bình Dương tại Liên Hợp Quốc đã đã nhất trí đề cử Việt Nam là ứng viên duy nhất vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an dành cho Nhóm nhiệm kỳ 2020-2021.

"Việc Nhóm châu Á – Thái Bình Dương nhất trí thông qua đề cử Việt Nam thể hiện sự ủng hộ và tín nhiệm cao của các nước trong khu vực đối với vai trò và năng lực của Việt Nam. Đây là kết quả bước đầu quan trọng, tạo thuận lợi cho Việt Nam trong quá trình vận động các nước thành viên Liên Hợp Quốc ở các khu vực khác trong thời gian tới", bà Hằng cho biết.


Viet Nam la thanh vien chau A duy nhat duoc de cu vao HDBA LHQ hinh anh 1
Trụ sở Liên Hợp Quốc tại New York, Mỹ. Ảnh: UN.

Thời gian qua, Việt Nam đã tham gia tích cực và có trách nhiệm trong các hoạt động của Liên Hợp Quốc như Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2014 - 2016, Hội đồng Kinh tế - Xã hội nhiệm kỳ 2016-2018, Hội đồng Chấp hành UNESCO nhiệm kỳ 2015 - 2019...

Việt Nam từng hoàn thành tốt trọng trách Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2008 - 2009, tham gia chủ động, xây dựng và có trách nhiệm, đưa ra nhiều sáng kiến đóng góp vào hoạt động của Hội đồng Bảo an, góp phần vào việc duy trì hòa bình, an ninh quốc tế, ổn định, hợp tác và phát triển trên khu vực và thế giới.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho rằng việc hoàn thành tốt vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA nhiệm kỳ 2008 - 2009 cũng đã thúc đẩy quan hệ của Việt Nam với các nước và các tổ chức quốc tế, nâng cao uy tín, vị thế quốc tế của Việt Nam.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc gồm 15 thành viên, trong đó có 5 thành viên thường trực (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc) và 10 thành viên không thường trực. Mỗi nhiệm kỳ của thành viên không thường trực kéo dài 2 năm. Cuộc bầu cử lựa chọn các ủy viên không thường trực tại Hội đồng Bảo an sẽ được tổ chức vào tháng 6/2019.


E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0