Việt Báo Việt Nam PDA


Việt Nam trước làn sóng thay đổi hậu WTO

Thứ hai, 12 Tháng sáu 2006, 09:08 GMT+7


Khi Việt Nam chính thức được kết nạp vào Tổ chức thương mại thế giới (WTO) và mở cánh cửa hướng ra nền kinh tế toàn cầu, đất nước sẽ bước vào một kỉ nguyên mới của những cơ hội và rủi ro. Đó là nội dung bài viết mới đây của Frank Zeller từ Hãng thông tấn AFP.

Bằng việc k í kết một hiệp định thương mại với Mỹ vào cuối tháng Năm, quốc gia đang phát triển đã có bước đi quyết định vì mục tiêu gia nhập câu lạc bộ thương mại lớn nhất thế giới, có trụ sở tại Geneva, kéo dài suốt 11 năm qua.


Viet Nam truoc lan song thay doi hau WTO

Đúng 17h15 ngày 31/5, tại Dinh Thống Nhất, Thứ trưởng Bộ Thương mại Lương Văn Tự (phải) và Phó đại diện Thương mại Mỹ, Đại sứ Karan Bhatia (trái), đã cùng ký vào biên bản thỏa thuận song phương mở đường cho Việt Nam gia nhập WTO.

Phần lớn các quan sát viên cho rằng Việt Nam dường như sẽ được kết nạp vào WTO trong năm nay trừ phi có trục trặc vào phút chót. Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy bày tỏ sự đồng tình với quan điểm này một cách thận trọng khi nói "mọi việc đang tiến triển tốt".

Gia nhập hệ thống luật lệ thương mại toàn cầu sẽ mở cửa thị trường thế giới cho các mặt hàng nông sản, da giày, dệt may và các thế mạnh xuất khẩu khác của Việt Nam thông qua việc dỡ bỏ các hạn ngạch (quota) và hàng rào thuế quan. Nó cũng đem lại cho Hà Nội một diễn đàn tìm kiếm sự trợ giúp trong các tranh chấp thương mại quốc tế.

Trở thành thành viên của WTO cũng đồng nghĩa nền kinh tế nội địa của Việt Nam sẽ mở rộng cánh cửa chào đón các công ty nước ngoài lớn hơn. Các công ty này sẽ đem lại vốn đầu tư, việc làm và bí quyết sản xuất mới cho Việt Nam nhưng cũng đe doạ đánh bật khỏi thị trường các đối thủ cạnh tranh trong nước yếu hơn.

"Hàng hoá Việt Nam sẽ phải cạnh tranh với hàng hoá nước ngoài, không chỉ ở thị trường ngoài nước mà còn trong chính thị trường Việt Nam. Nếu chúng tôi vượt qua những năm đầu tiên, chúng tôi sẽ phát triển tốt. Đó là kinh nghiệm của các quốc gia khác. Đầu tiên sẽ rất khó khăn," trích phát biểu của Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển sau lễ kí kết biên bản thỏa thuận song phương với Mỹ hôm 31/5.

Chuyên gia nghiên cứu Việt Nam Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Australia nhận định rằng với tư cách thành viên WTO, Việt Nam sẽ phải chấm dứt nhiều khoản trợ cấp quốc gia. Các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải nới lỏng thị phần và "bước vào một giai đoạn thích ứng nhanh chóng".

"Họ sẽ phải điều chỉnh để sản xuất các hàng hoá và dịch vụ có chất lượng hoặc sẽ phá sản." Ông Thayer nói.

Cũng giống như Trung Quốc, các lãnh đạo Việt Nam từ lâu đã chú trọng đến việc "cởi trói" nền kinh tế.

Chuyên gia kinh tế Jonathan Pincus - Trưởng đại diện Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam nói : "Giới lãnh đạo (Việt Nam) rất háo hức gia nhập xu thế chung của Đông Á, khu vực mà họ là một quốc gia cấu thành."

Năm ngoái, đất nước với khoảng 83 triệu dân này đã đạt được tốc độ phát triển kinh tế 8,4%, tỉ lệ cao nhất Châu Á sau Trung Quốc.

Khi việc được kết nạp vào WTO đã trở nên rõ ràng, Việt Nam bắt đầu thu hút sự chú ý của các công ty nước ngoài vào lực lượng lao động rẻ và thế hệ người tiêu dùng chuộng hàng hoá phương Tây sinh ra sau chiến tranh.

Rất nhiều tập đoàn khổng lồ của Mỹ đã đứng ra lobby cho chiếc vé hội viên WTO của Việt Nam cũng như vận động Quốc hội Mỹ nhanh chóng loại bỏ những vướng mắc còn tồn tại để trao Quy chế Thương mại Bình thường Vĩnh viễn (PNTR) cho Việt Nam. Trong số các công ty này phải kể đến Anheuser-Busch, Boeing, Citigroup, FedEx, Ford Motor, General Electric, Merck, Nike và Time Warner.

Ngay cả Công ty động cơ Harley-Davidson (một trong hai nhà sản xuất xe gắn máy hàng đầu của Mỹ) cũng lên tiếng ca ngợi quá trình mở cửa của Việt Nam. Đại diện công ty này nói một cách biểu tượng rằng : điều đó có nghĩa tất cả các loại xe gắn máy của Mỹ có thể "một ngày nào đó lăn bánh khắp các thành phố và vùng quê Việt Nam".

"Có một cuộc đổ bộ tìm vàng dành cho Việt Nam. Con tàu hướng tới nền kinh tế thị trường đã rời ga. Hiện tại các nhà lãnh đạo Việt Nam đang cố gắng kiểm soát con tàu này giữa mức độ đi quá nhanh và đi không đủ nhanh." Ông Thân Trọng Phúc - trưởng đại diện tập đoàn sản xuất chất bán dẫn khổng lồ Intel cho biết. Hiện tập đoàn Intel đang tiến hành xây dựng một nhà máy tại Việt Nam, bên ngoài TP Hồ Chí Minh.


Viet Nam truoc lan song thay doi hau WTO

Các nhân viên Việt Nam làm việc tại quầy thu ngân tại siêu thị Big C, Hà Nội.

Cũng giống như phần lớn các quan sát viên nước ngoài khác, ông Pincus từ UNDP nhìn chung hoan nghênh việc Việt Nam sắp ra nhập WTO. Nhưng ông cũng cảnh báo rằng một số khu vực kinh tế có thể vẫn chưa sẵn sàng đối phó với sự tấn công đang tới.

"Ví dụ như, có một nguy cơ là các ngân hàng ngoại quốc lớn sẽ đến và cướp đi những khách hàng tốt nhất, chỉ để lại các đối tác đứng hàng thứ hai cho các ngân hàng nội địa. Điều đó rất nguy hiểm." Ông Pincus nói.

Ông cũng cảnh báo rằng các dòng vốn lớn rót vào nước có thể gây ra sự bất ổn về tài chính. "Vẫn có rủi ro là họ [các ngân hàng Việt Nam] nhận được sự điều phối vốn sai và gây ra ngập lụt vốn, tạo ra sự sôi sục ảo để rồi sau đó sẽ bùng nổ và đẩy lùi họ." ông Pincus nói.

Các lãnh đạo nhà nước và doanh nghiệp đều nhất trí coi việc gia nhập WTO sẽ dẫn tới một thời kì mới thịnh vượng ở Việt Nam. Các tiêu chuẩn khắt khe của tổ chức thương mại lớn nhất toàn cầu sẽ tăng cường tính minh bạch, việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và luật pháp.

Ông Martin Gainsborough người theo dõi sát sao tình hình Việt Nam từ ĐH Bristol (Anh) cho rằng việc gia nhập WTO sẽ đem đến sự thay đổi vì những gì tốt đẹp hơn. Nhưng ông cũng khuyến cáo sẽ mất nhiều thời gian để những đổi mới có thể định hình và thành quả đơm hoa kết trái.

"Phần lớn các phân tích về kết quả của việc Việt Nam được chính thức kết nạp vào WTO đều quá lạc quan rằng trở thành thành viên WTO sẽ là thuốc chữa bách bệnh cho quốc gia này. Việc gia nhập WTO sẽ dẫn tới những đổi thay, nhưng không thể trong một sớm một chiều".

Bài liên quan:Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0