Việt Báo Việt Nam PDA


Vũ khí Nga bắn hạ Su-22 tại Syria  

Thứ hai, 19 Tháng chín 2016, 08:13 GMT+7

Theo tuyên bố của phiến quan IS, lực lượng này vừa dùng pháo ZU23 bắn hạ máy bay Su22 của quân đội chính phủ Syria gần thành phố Deir ezZor.

Vụ bắn hạ xảy ra khi chiếc cường kích Su-22 của quân đội chính phủ Syria đang bay tầm thấp để tiến hành không kích quân khủng bố IS tại phía đông thành phố Deir ez-Zor. Vụ tấn công đã làm Đại tá phi công Ali Hamza thiệt mạng.


Vu khi Nga ban ha Su-22 tai Syria
IS tấn công máy bay Quân đội chính phủ Syria.

Được biết, pháo ZU-23 được phát triển vào cuối những năm 1950 và được đưa vào sử dụng trong quân đội Liên Xô hồi đầu thập niên 60. Nó được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu bay thấp ở khoảng cách 2,5 km.

Khi được bố trí ở vị trí chiến lược, nó phát huy hiệu quả để chống lại cuộc tấn công trên không với mục tiêu là máy bay trực thăng hay máy bay hoạt động ở tầm thấp.

ZU-23 còn phát huy hiệu quả khi đánh các mục tiêu trên bộ. Các xe bọc thép ở khoảng hai cây số đều có thể bị đạn của ZU-23 tiêu diệt. Do vậy, nó còn dùng để yểm trợ hỏa lực khi đánh nhau trên bộ.

Một ưu điểm nữa của ZU-23 là nó khá gọn nhẹ khi chỉ nặng chưa tới một tấn nên có thể dễ dàng dùng các loại xe nhẹ để kéo, thậm chí là chở đi. Vì tính cơ động và có thể phục vụ nhiều mục đích nên nó được dùng khá nhiều trong các cuộc chiến.

ZU-23 từng được quân đội Liên Xô dùng trong cuộc chiến Afghanistan và sau đó, loại này còn được dùng trong nội chiến Lybia cũng như cuộc chiến tại Syria hiện giờ.

Đặc biệt, nhà nước Hồi giáo IS tự xưng có rất nhiều loại súng này trong lực lượng vũ trang của mình. Ngoài ra, những quốc gia thân Nga hoặc có trao đổi vũ khí quốc phòng với Nga hầu như đều có loại súng này trong biên chế quân đội.

Sở dĩ ZU-23 chế tạo nòng đôi là vì nó có một nhược điểm: sau khi bắn 100 viên thì nòng sẽ nóng và không bắn chuẩn xác. Đó chính là lúc nên đổi sang nòng bên để bắn. ZU-23-2 có thể bắn 400 viên trong vòng 1 phút.

Với khả năng của ZU-23 và đặc điểm tấn công mục tiêu mặt đất của Su-22 (bay rất thấp), vũ khí phòng không thời Liên Xô này thừa sức bắn hạ không chỉ là Su-22.

Clip phiến quân Syria dùng pháo ZU-23 tấn công máy bay quân đội chính phủ

","http://st.galaxypub.vn/staticFile/Media/2016/09/19/vu-khi-ban-ha-su-22-syria-datviet.vn-01_19613294.jpg","http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/vu-khi-nga-ban-ha-su-22-tai-syria-3319018/");

Tuấn Vũ

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0