Việt Báo Việt Nam PDA


Bản quyền V-League bán, cho hay đổi?

Thứ bảy, 13 Tháng một 2018, 06:37 GMT+7

- Cách đây một tuần, Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng yêu cầu tân Chủ tịch VPF Trần Anh Tú phải bán cho được bản quyền truyền hình V-League những mùa tới.

Điều mà những ai hiểu về bóng đá Việt Nam, hiểu về truyền hình ở Việt Nam và việc V-League “cần” truyền hình thì món hàng V-League gần như là không thể bán. Ngược lại, có khi lại là mất rất nhiều tiền để được nhà đài chiếu cho mọi người xem.

Cách đây một năm, có lần đứng trò chuyện với bầu Đức, chúng tôi đề nghị: “Anh Đức, anh hãy bán bản quyền truyền hình CLB của anh đi, CLB HA Gia Lai của anh đang “hot” và nhiều đài cần phát sóng những trận có quân anh đá, thế sao không bán?”. Nghe xong, bầu Đức thẳng thừng: “HA Gia Lai chủ yếu phục vụ cho người hâm mộ nên chúng tôi chưa nghĩ đến chuyện đó”. Chúng tôi tiếp tục gợi ý: “Sao anh không làm “phát pháo” mở đầu cho chuyện quan trọng nhất của bóng đá chuyên nghiệp. Điều mà hồi đó khi bầu Kiên lập VPF, ông này rất quyết liệt với bản quyền truyền hình lấy tiền cho các CLB”. Bầu Đức nghe với vẻ đăm chiêu rồi nói: “Chưa được đâu, môi trường chúng ta còn nhiều vấn đề cấn cá lắm. Chưa bán được đâu!”.

Ban quyen V-League ban, cho hay doi?

V-League từng rất quyết liệt chuyện giành bán bản quyền truyền hình nhưng thực chất lại không bán mà cho hoặc trao đổi. Ảnh: QUANG THẮNG

Rõ ràng “hot” như đám trẻ nhà bầu Đức mà không dám hoặc không bán được thì ai và CLB nào có thể bán được?

Thực chất nói làm bóng đá để phục vụ thì không sai nhưng phần mà các nền bóng đá chuyên nghiệp đều bán được mà ta thì có khi lại mất tiền rất nhiều cho cái mà lẽ ra phải bán được để lấy tiền tái đầu tư thì quá bất hợp lý.

Lâu nay, xem những trận truyền hình trực tiếp thấy quanh đi quẩn lại chỉ là những quảng cáo trước, giữa và sau trận những doanh nghiệp quen thuộc như Tập đoàn HA Gia Lai, ĐT Long An, Sứ Thiên Thanh, Hino… chỉ là ở dạng… trao đổi nhau. Và nói như giới bóng đá thì làm theo cơ chế đó là nhà đài đã quá ưu ái rồi.

Bóng đá Việt Nam cứ nói là làm chuyên nghiệp nhưng riêng cái khoản bản quyền truyền hình bán không được hoặc cho mà mất tiền thì không thể tồn tại hai chữ chuyên nghiệp đúng nghĩa.

Đó là chưa kể có đài còn sẵn sàng không phát nếu không được cho hay không được ưu ái, bởi giữa nhu cầu của người xem và nhu cầu của đơn vị tổ chức cần có sóng truyền hình thì mới lấy được tiền nhà tài trợ nó hoàn toàn khác nhau.

TẤN PHƯỚC
VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0