Việt Báo Việt Nam PDA


Cha - con và...

Chủ nhật, 12 Tháng mười 2003, 09:45 GMT+7

//
Cha con va
TTCN - Mới đây, đại diện báo TS, Ủy ban Thể dục thể thao VN và nhà tài trợ Castrol Power 1 đã thống nhất danh sách 50 vận động viên trẻ tài năng và có hoàn cảnh kinh tế khó khăn sẽ được nhận khoản hỗ trợ 5triệu đồng/người, trong chương trình Vì ngày mai phát triển lần thứ 161 của báo TS. 50 VĐV này cũng là những niềm hi vọng của thể thao VN tại SEA Games 22. TTCN kỳ này giới thiệu hai trong số 50 gương mặt trẻ ấy.

Giới hoạt động thể thao ở Hà Nội đã nhiều lần nghe nhắc đến chuyện ông Trần Quang Nhuận, một công chức bình thường, đã dám bán căn nhà mặt phố Lò Đúc để có tiền đầu tư cho con theo nghiệp thể thao. Tất nhiên gia đình Tấn Quỳnh bán căn nhà mặt phố không chỉ vì mục đích ấy nhưng rõ ràng cậu con trai của ông Nhuận - tay vợt trẻ Trần Tấn Quỳnh - đã sớm thành danh từ niềm say mê quá cuồng nhiệt của người bố.Cha con va+ Anh nghĩ gì về những tấm gương phấn đấu của các tài năng trẻ thể thao VN, đặc biệt trong đó có những VĐV 13, 14 tuổi; những VĐV có hoàn cảnh kinh tế gia đình hết sức khó khăn, và họ chính là những người đã mang lại vinh quang cho thể thao VN?

- Tôi rất cảm kích và khâm phục trước những thành tích xuất sắc mà các VĐV trẻ này đã đạt được trên đấu trường thể thao quốc tế, trong nước, mặc dù hoàn cảnh gia đình họ còn khó khăn, cơ sở vật chất, dụng cụ tập luyện còn thiếu thốn, nhưng những tấm gương thể thao trẻ này, nhất là các VĐV 13, 14 tuổi họ đã trở thành tấm gương sáng cho toàn xã hội, cho các bạn trẻ,... họ đã thể hiện ý chí “quyết tâm vì thể thao nước nhà trước thềm SEA Games 22” vì vậy hơn bao giờ hết họ rất cần sự quan tâm của xã hội, của các đơn vị kinh doanh trong, ngoài nước... và như tôi đã đề cập ở trên, Castrol Power1 rất vinh dự được tham gia vào quĩ “Vì ngày mai phát triển” do báo TS tổ chức với chủ đề “hỗ trợ tài năng trẻ thể thao do Castrol Power1 tài trợ. Tôi xin chúc tất cả các VĐV, VĐV trẻ chuẩn bị với tinh thần cao nhất để đạt được nhiều kết quả tốt nhất cho thể tha VN tại SEA Games 22.

LÊ QUỐC VIỆT (giám đốc tiếp thị Công ty Castrol VN)Ông Nhuận đã đầu tư cho con từ năm Quỳnh lên tám. Chàng thanh niên năm nay 20 tuổi nhớ lại, khi được bố lần đầu dẫn đến bàn bóng, Quỳnh đã say mê cái vợt và ôm nó cả khi đi ngủ. Khi trở thành học sinh trường THCS Trưng Vương, Quỳnh có được một bước ngoặt quyết định trong cuộc đời: được chọn vào đội tuyển bóng bàn của trường dưới sự dẫn dắt của HLV Nguyễn Hùng (trọng tài bóng bàn quốc tế). 11 tuổi Quỳnh đã có chân trong đội tuyển thiếu niên Hà Nội, sau đó là đội tuyển trẻ rồi đội tuyển thủ đô.

Sự có mặt của Quỳnh ở đội tuyển Hà Nội năm 1998 như thổi một luồng gió mới vào nơi vốn “âm thịnh, dương suy”: lâu nay đội chỉ được biết đến nhiều với những cây vợt nữ Thu Thủy, Thái Thanh Hương, Phương Uyên.

Tấn Quỳnh thành công khá sớm. Năm 15 tuổi, tại Đại hội thể thao thanh thiếu niên thế giới ở Moskva, Quỳnh và Nam Hải đoạt chức vô địch đôi nam. Nhiều người đã không khỏi bất ngờ vì trước đó, không ai biết Quỳnh và Hải là ai. Chỉ một năm sau đó, Tấn Quỳnh thật sự khẳng định tài năng với tấm HCB đơn nam và HCV đồng đội nam tại giải trẻ Đông Nam Á. Rồi sau đó là cuộc chinh phục liên tiếp các đỉnh cao trong nước từ năm 2000 đến nay. Nhờ Tấn Quỳnh và Nam Hải, bóng bàn nam Hà Nội bắt đầu hồi sinh.

Đỉnh cao sự nghiệp cầm vợt đến với Tấn Quỳnh năm 19 tuổi: vô địch đơn nam tại giải vô địch Đông Nam Á (2002) sau khi loại nhiều cây vợt mạnh đến từ Singapore, Thái Lan. Trận chung kết năm đó giữa Quỳnh và Hải (kết quả Quỳnh thắng) chính thức khẳng định vị trí số 1 của Quỳnh trong cuộc đua tay đôi giữa hai đồng đội.

Đã nhiều lần, cây vợt đương kim vô địch SEA Games 21 Vũ Mạnh Cường đã làm đơn xin nghỉ tập, rời đội tuyển sau nhiều năm đứng ở đỉnh cao; nhưng ban huấn luyện đội tuyển quốc gia luôn phải tìm mọi cách giữ Cường ở lại vì chưa có người thay thế.

Chỉ đến khi Tấn Quỳnh “đụng” Mạnh Cường hai lần ở bán kết nội dung đồng đội và đơn nam Giải vô địch quốc gia 2003 tại Nha Trang, và cả hai lần Quỳnh đều giành phần thắng sát nút trong các trận đấu nghẹt thở mà nhiều người đánh giá như một cuộc đấu “chuyển giao thế hệ” thì HLV trưởng đội tuyển bóng bàn VN Ngô Thanh Vĩ mới tin rằng ông đã tìm được cây vợt chủ lực cho mục tiêu giành HCV của bóng bàn VN tại SEA Games 22.

Bây giờ, khi con trai đã bước vào danh sách 10 VĐV tiêu biểu VN năm 2002, VĐV bóng bàn duy nhất dự Olympic Sydney, dự SEA Games 21 và 22 ông Nhật không khỏi tự hào vì niềm say mê bóng bàn và công sức đầu tư của mình đã thực sự kết thành trái ngọt.

TRƯỜNG VŨ

Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0