Việt Báo Việt Nam PDA


Vươn lên từ đường phố

Chủ nhật, 12 Tháng mười 2003, 12:00 GMT+7

//
Vuon len tu duong pho

Trương Minh Sang đang tập luyện
TTCN - Một đứa trẻ đường phố, suốt 11 năm sống lang thang đầu đường xó chợ, may mắn nhận được một sự giúp đỡ ban đầu để vượt qua bóng tối của cuộc đời bằng một nghị lực phi thường và trở thành nhà vô địch toàn năng môn thể dục dụng cụ ở tuổi 21. Mới đây, trong đợt bình bầu VĐV trẻ nhận học bổng đầu tiên của chương trình Vì ngày mai phát triển của báo TS, Trương Minh Sang- niềm hi vọng của thể dục dụng cụ VN tại SEA Games 22 - đã được chọn.

Năm 1982, khi bé Trương Minh Sang chưa đầy thôi nôi, người cha - trụ cột của gia đình đột ngột qua đời vì một cơn bạo bệnh. Mẹ của Sang một nách tám đứa con, trong đó một đứa còn ẵm ngửa, quyết định rời quê nhà Vĩnh Long lên Sài Gòn sinh sống.

Ở môi trường mới, tám đứa con mỗi đứa một việc: đứa lớn có sức thì gánh nước, phụ hồ; đứa nhỏ bán bánh kẹo, vé số hay đánh giàyà Đêm về, chín mẹ con quần tụ ở vỉa hè đường Hàm Nghi, Q.1. Nhớ lại ngày tháng đã qua, bà mẹ của Trương Minh Sang bùi ngùi: “Tôi đã từng cười ra nước mắt khi có ai hỏi nhà ở đâu, bọn trẻ cứ vô tư trả lời: nhà của con ở số 1 Hàm Nghi.”

Điều kỳ diệu ở vỉa hè

“Hôm ấy là một buổi chiều mưa tầm tã, tôi đang ngồi trú mưa ở góc Tôn Thất Đạm - Hàm Nghi với hộp kẹo đi bán đầy ắp trên tay. Chắc bộ dạng tôi lúc đó thê thảm lắm nên đã làm chạnh lòng một ông Tây và người bạn Việt của ông tình cờ đi ngang qua, khiến họ phải dừng chân lại hỏi thăm. Sau đó họ đưa tôi về gặp mẹ và xin phép dẫn tôi vào trường vừa học vừa làm 15-5. Lúc đó tôi mới 10 tuổi”- Sang kể.

Buổi chiều mưa ấy cũng chính là buổi chiều định mệnh đối với Trương Minh Sang- kiện tướng thể dục dụng cụ của VN hôm nay. Bây giờ Sang không sao nhớ được danh tính những người giúp đỡ mình, nhưng với Sang họ mãi mãi là những bà Tiên, ông Bụt đã mang lại điều kỳ diệu đến với gia đình Sang.

Vào trường, Sang không những được học chữ mà còn được đá cầu, nhảy dây, chơi bóng. Phát hiện cậu học trò mình có năng khiếu dẻo dai bẩm sinh, thầy Nguyễn Văn Chinh đã giới thiệu Sang cho CLB Trần Hưng Đạo - cái nôi đào tạo VĐV thể dụng dụng cụ của TPHCM. HLV Trần Kim Long nhớ lại: “Thể dục dụng cụ đòi hỏi VĐV phải có sức chịu đựng cao, có những VĐV đôi khi còn ngại khó, riêng Sang không từ chối một bài tập nào, thậm chí em còn tập cho bằng được mới chịu thôi. Trong số 21 VĐV trường 15-5 lúc ấy gửi qua, Sang làm tôi ưng ý nhất. Theo tôi, thành tích của em được ổn định đến ngày hôm nay cũng nhờ vào sự siêng năng khổ luyện”.

Ước mơ trở thành HLV của trẻ em nghèo


Vuon len tu duong pho

Trương Minh Sang cùng mẹ tại lễ tuyên dương các bà mẹ VĐV xuất sắc vào tháng 3-2003 ở Hà Nội
Hay tin mình nhận phần thưởng 5 triệu đồng từ chương trình Vì ngày mai phát triển của báo TS, Trương Minh Sang đã lên một kế hoạch cụ thể như sau: trích một phần để làm thủ tục nhập hộ khẩu cho gia đình bởi hiện nay cả tám thành viên trong gia đình Sang chưa có người nào làm được giấy chứng minh nhân dân do không có hộ khẩu! Phần còn lại Sang sẽ dành mua thuốc men chữa trị bệnh thần kinh tọa cho bà mẹ 68 tuổi đã một đời hy sinh vì các con.

Cũng vì quá thương mẹ mà năm 2000 anh em Sang đã quyết định bán căn nhà trên đường Tôn Thất Thuyết (Q.4) đã mua được trước đó từ số tiền dành dụm mười mấy năm qua để có tiền lo thuốc thang cho mẹ. Hiện tại, mẹ Sang đã qua cơn bệnh nhưng gia đình phải ở nhà thuê.

Trương Minh Sang còn có một ý nguyện: sau khi hết tuổi VĐV sẽ học khóa HVL để sau này có dịp giúp đỡ những trẻ em nghèo chẳng may gặp bất hạnh như anh thời niên thiếu. Sang nói: “Tôi đã mang nợ nhiều người, chính vì thế tôi luôn tâm niệm nếu có điều kiện sẽ làm một điều gì đó để đền đáp lại tấm lòng những nơi đã cưu mang, giúp đỡ mình. Có thể, khi trở thành HLV thể dục dụng cụ tôi sẽ đến trường 15-5 tuyển chọn VĐV trẻ như những người thầy của tôi ngày xưa đã từng làm".

Đó là chuyện tương lai xa, còn hiện tại Trương Minh Sang đang dồn sức tập luyện để chuẩn bị thật tốt cho SEA Games 22. Thời gian này tại khu B Trung tâm huấn luyện quốc gia 1, Trương Minh Sang cùng đồng đội không có một ngày nghỉ ngơi. Mục tiêu của Sang là quyết đổi màu huy chương đồng tại SEA Games 21 sang bạc hoặc vàng ở Đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á do VN lần đầu tiên đăng cai.

TRUNG DÂN

Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0