Việt Báo Việt Nam PDA


Âm nhạc không có biên giới

Thứ hai, 07 Tháng sáu 2004, 15:21 GMT+7


Đọc bài viết của nhạc sĩ Quốc Bảo, tôi thật sự ngỡ ngàng và thất vọng khi nghe những lời lẽ không có một chút gì gọi là ý kiến xây dựng, hoàn toàn mang tính chê bai, phiếm dị, những kết luận bộc tính.

Người gửi: Jimmy Thai,
Gửi tới: Ban Văn hoá
Tiêu đề: Về NS Quốc Bảo và Phong Cách Trong Chúng Ta.

Tôi thật sự không biết nhạc sĩ Quốc Bảo là ai, sau này tôi mới tìm nghe sáng tác của anh. Tôi thật sự không muốn bình phẩm về những sáng tác đó vì tôi cũng nằm trong thế giới âm nhạc giống như anh (cái đó hãy để cho khán thính giả quyết định). Và tôi cũng không muốn bàn cãi hay bình luận về những gì mà anh đã viết vì đó không phải là lý do chính mà tôi muốn viết ở đây. Điều mà tôi thật sự muốn nói là cái mà chúng ta thường gọi là phong cách của kẻ sĩ. Tôi không biết anh học nhạc tới đâu và xuất thân từ đâu. Nhưng tôi luôn nhớ, giáo sư dạy nhạc luôn nhắc nhở chúng tôi về cái điều mà coi là tối kỵ nhất, đó là bình phẩm về những tác phẩm/sáng tác của đồng nghiệp, nhất là trước công chúng. Và tôi nghĩ cái điều tối kỵ đó không giới hạn trong phạm vi âm nhạc.

Điều thứ hai là "âm nhạc không có biên giới". Xin hãy đừng phân biệt nhạc quốc nội hay hải ngoại (nhạc Tây hay Việt) vì đó là những sáng tác nghệ thuật cưu mang nỗi niềm của những nhạc sĩ muốn gửi gắm đến khán thính giả, đến người nghe, vì nó có thể phản ảnh đúng tâm sự của họ khắp mọi nơi trên thế giới. Anh có cảm thấy vui hơn không khi sáng tác của anh được mọi người nhiều nơi biết đến?

Chúng ta hãy dùng âm nhạc gửi gắm niềm cảm thông với nhau vì những nhạc sĩ chúng ta, ngoài đối chọi với thực tế trước mắt, còn phải đối đầu với những khó khăn khác trong quá trình sáng tác. Mà tôi tin rằng những dòng nhạc hay sẽ đến với chúng ta trong nay mai. Vì âm nhạc và lời ca là biểu tượng của ngôn ngữ, là đặc trưng văn hóa của từng sắc dân. Mong sao những giai điệu hay sẽ tiếp tục trôi mãi. Và tôi hy vọng những thế hệ sau của chúng ta, trong hay ngoài nước, vẫn duy trì những gì tồn tại trong chúng ta là người Việt Nam.


Việt Báo //


E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0