Việt Báo Việt Nam PDA


Án tử hình sẽ bị bỏ khi đức hiếu sinh ở mỗi người lên tiếng

Thứ bảy, 05 Tháng bảy 2003, 10:28 GMT+7


Sự nghiêm minh của luật pháp đâu có phụ thuộc hoàn toàn vào việc duy trì hay không duy trì án tử hình. Tôi mong rằng sớm có ngày Việt Nam chúng ta bãi bỏ án tử hình không phải vì "bắt chước nước này hay nước khác", mà do chính lòng vị tha, hiếu sinh ở trong mỗi con người chúng ta lên tiếng

From: Utilisateur1
To:

Sent: Thursday, July 03, 2003 9:29 PM
Subject: Toi ung ho viec bai bo an tu hinh

Tôi muốn nghe bạn DQH giải thích rõ thêm điểm khác biệt về "đặc điểm văn hóa - xã hội và lịch sử" khiến Việt Nam chúng ta không thể bãi bỏ án tử hình như các nước khác. Khái niệm này quá chung chung, chúng ta có thể áp dụng vào bất cứ câu nói nào cũng được.

Hay ý bạn muốn nói, tội phạm ở Việt Nam nhiều và phức tạp hơn nước khác? Hay dân số của ta quá đông, không cần phải "dè xẻn" mạng sống như các nước khác?

Nói như bạn, có khác gì khi bảo: Chúng ta hãy ở trong nhà tranh vách đất chứ không nên bắt chước nước này hay nước khác mà xây nhà gạch, hãy thắp sáng bằng đèn dầu lạc như ông cha ta ngày xưa chứ đừng bắt chước cái ông Edison ở nước Mỹ xa xôi kia mà dùng điện để thắp sáng. Hay cũng như đừng bắt chước nước người ta áp dụng khoa học kỹ thuật vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống mà hãy sống bằng những gì tổ tiên ta đã để lại..., và còn hàng trăm nghìn cái không nên bắt chước nữa vì "mỗi quốc gia có đặc điểm văn hóa - xã hội và lịch sử riêng"?

Nếu bạn cố tình lẫn lộn giữa "bắt chước" và "học tập có chọn lọc" thì nguy hiểm quá! Có ai khôn lớn mà không nhờ học hỏi từ những người đi trước? Những điều kiện sống mà bạn đang được hưởng có bao nhiêu phần trăm là những giá trị chung của nhân loại đã được học tập, truyền bá, đúc rút từ quốc gia này sang quốc gia khác, từ đời này sang đời khác?

Tôi không nghĩ rằng ông vua Minh Mạng lại trở thành biểu tượng cho việc thực thi luật pháp hiện đại, và chắc lời nói của ông ta cũng không thể trở thành kim chỉ nam cho pháp luật của chúng ta. Theo bạn, các văn bản pháp luật của Việt Nam hiện nay (gồm cả Bộ luật Hình sự và Bộ luật Dân sự) được dựa trên các hương ước cổ của làng xã Việt Nam xưa hay dựa trên bộ khung của luật pháp châu Âu nói riêng (cụ thể là Đức và Pháp) và luật pháp quốc tế nói chung?

Bạn nhìn án tử hình như một việc tất yếu cũng giống như một vài quốc gia Hồi giáo nhìn việc tử hình dưới hình thức thiêu sống hay ném đá đến chết là một việc hoàn toàn tự nhiên. Tôi cũng vậy, đã có lúc nghe những tội phạm giết người man rợ, tôi cũng đa phẫn nộ mà ước rằng "chúng đáng phải bị đem ra tùng xẻo". Nhưng càng ngày tôi càng suy nghĩ khác đi, và hiểu rằng đó là một hình thức ghê sợ trong một xã hội văn minh. Án tử hình là gì nếu suy cho cùng không là "loại tên tội phạm ấy ra khỏi xã hội", vậy chúng ta đã thử làm hết cách để "tách" chúng ra khỏi đời sống xã hội chưa hay chúng ta chọn lấy hình thức "đơn giản, nhanh chóng" nhất?

Sự nghiêm minh của luật pháp đâu có phụ thuộc hoàn toàn vào việc duy trì hay không duy trì án tử hình, cũng như việc nâng cao một số khung hình phạt và việc bãi bỏ hình thức "lấy mạng người" một cách hợp pháp hoàn toàn không liên quan gì đến nhau. Ai dám bảo luật pháp châu Âu là lỏng lẻo, không nghiêm? Riêng đối với tôi, án tử hình phần nào còn thể hiện sự bất lực của luật pháp đối với tình hình phạm tội. Chúng ta luôn điều chỉnh để tiến lên chứ có ai lại thay đổi để tụt lùi, và nếu "học hỏi" để hoàn thiện mình hơn thì trộm nghĩ cũng nên học hỏi thiên hạ lắm!

Tôi mong rằng sớm có ngày Việt Nam chúng ta bãi bỏ án tử hình không phải vì "bắt chước nước này hay nước khác", mà do chính lòng vị tha, hiếu sinh ở trong mỗi con người chúng ta lên tiếng. Tôi cũng mong đây không phải chỉ là mong ước của một số ít chúng tôi.Theo dòng sự kiện:

Tăng lương để giảm tiêu cực là một ảo tưởng (05/07/2003)

Tăng lương cho CSGT là bước đầu để chống tiêu cực (04/07/2003)

Không thể bắt chước nước ngoài để bãi bỏ án tử hình (03/07/2003)

Nạn tham nhũng của CSGT xảy ra ở nhiều nơi trong nước (03/07/2003)

CSGT nên đi làm thêm để tăng thu nhập (03/07/2003)

Xem tiếp»Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0