Việt Báo Việt Nam PDA


Các công ty tin học nên hợp tác sản xuất linh kiện PC

Thứ hai, 30 Tháng chín 2002, 14:04 GMT+7


Theo tôi biết thì hàng nghìn linh kiện nhỏ cấu thành máy tính cá nhân (PC) được sản xuất tại các nước Đông Nam Á. Tại sao các công ty tin học lớn ở Việt Nam không suy tính đến việc liên doanh, hoặc đầu tư với những công ty khác để sản xuất một số linh kiện ban đầu cho PC?

Người gửi: Lâm Văn Khánh
Gửi tới: Ban Vi tính
Tiêu đề: Sản xuất linh kiện máy tính không phải là việc quá khó!

Anh Huey Trường có những ý kiến rất xác đáng về công nghiệp phần cứng ở Việt Nam. Theo những gì tôi được biết thì hàng nghìn linh kiện nhỏ cấu thành máy tính cá nhân (Personal Computer) được sản xuất tại các nước Đông Nam Á. Có nhiều nước như Đài Loan, Malaysia, Singapore, thị trường còn nhỏ hơn nước ta rất nhiều. Số dân của chúng ta là gần 80 triệu người, trong khi Singapore chỉ có khoảng 5 triệu dân. Vậy tại sao ổ đĩa cứng, RAM, và nhiều thứ khác vẫn được sản xuất ở Singapore?

Tôi có một người bạn thân là Việt kiều Mỹ, anh có một công ty chuyên sản xuất các linh kiện cơ khí có độ chính xác rất cao cho ổ cứng của Quantum. Tôi cho đó cũng là một trong các hướng sản xuất ban đầu rất phù hợp với điều kiện Việt Nam. Tại sao các công ty tin học lớn ở Việt Nam không suy tính đến việc liên doanh, hoặc đầu tư với các công ty khác để sản xuất một số linh kiện ban đầu cho máy tính cá nhân nhỉ? Đó không phải là một việc làm quá xa vời với những công ty có tiềm năng tốt về nhân lực và kinh nghiệm như FPT. Nếu họ đầu tư cho Elead của họ, chắc chắn những việc họ không thể bỏ qua được là xây dựng hệ điều hành riêng cho nó, và suy nghĩ nghiêm túc đến việc sản xuất dần dần một số linh kiện nào đó, vì đây cũng là một hướng đầu tư đầy hứa hẹn. Bằng chứng là anh bạn tôi đã trở thành triệu phú vì những hợp đồng gia công linh kiện cơ khí cho đĩa cứng Quantum.

Thế giới hiện nay đã và đang chuyển dần qua một thời đại kinh tế mới mà tôi có thể gọi là kinh tế mạng (Network Economy), tất cả các công ty đang liên kết với nhau để mang lại hiệu quả kinh doanh cao nhất.
Theo dòng sự kiện:

Linux - giải pháp tốt cho máy tính Việt Nam (24/09/2002)

Cần khuyến khích người có tài đầu tư nghiên cứu (19/09/2002)

Sản xuất linh kiện máy tính cần thị trường lớn (03/09/2002)

Người VN nên ủng hộ hàng nội địa (26/08/2002)

VN nên tự sản xuất linh kiện máy tính (23/08/2002)

Xem tiếp»


Việt Báo //


E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0