Việt Báo Việt Nam PDA


Cải cách lương phải theo thực tế cuộc sống

Thứ ba, 21 Tháng mười hai 2004, 18:05 GMT+7


Nếu sau 3 năm lương có tăng lên thì khi đó giá cả cũng đã leo thang. Ngay như bây giờ, lương chưa truy lãnh mà các thứ hàng hóa đều tăng hết rồi. Vì vậy ý kiến của tôi là khi cải cách tiền lương thì nên nhìn vào thực tế cuộc sống.

Người gửi: Phạm Trung Khoa
Gửi tới: Ban Xã hội
Tiêu đề: Có phải là cải cách lương không?

Tôi là một công chức bình thường, mức lương hiện tại của tôi là 556.800 đồng/tháng (290x1,92). Cộng thêm các khoản phụ cấp thì thu nhập hàng tháng khoảng 800.000 đồng. Với đợt "cải cách" lương lần này thì tôi sẽ được lãnh khoảng 1.000.000 đồng/tháng. Hai vợ chồng chỉ làm việc nhà nước nên không có khoản thu nhập phụ nào khác.

Với 2.000.000 đồng tháng từ lương của 2 đứa, chúng tôi phải chi cho tiền ăn và tiền sữa cho con hết 980.000 đồng, tiền thuê nhà hết 450.000 đồng tháng, tiền xăng xe đi lại hết 250.000 cho hai chiếc xe gắn máy. Rồi thì tiền điện và vô số các khoản linh tinh khác như hiếu hỉ, chăm sóc sức khỏe cho thằng bé, trung bình cũng khoảng 250.000 đồng/tháng. Vậy thì lấy tiền đâu chúng tôi tích lũy cho để mua sắm các vật dụng khác và mua nhà. Nếu sau 3 năm lương có tăng lên thì khi đó giá cả cũng đã leo thang. Ngay như bây giờ, lương chưa truy lãnh mà các thứ hàng hóa đều tăng hết rồi.

Như vậy thì việc dành hết toàn tâm toàn ý cho công việc ở cơ quan là không thể được khi mà cái bao tử không cung cấp đủ năng lượng cho cái đầu nói riêng và cơ thể nói chung để làm việc đó. Bạn bè tôi ai cũng bảo rằng tôi khờ vì chọn cơ quan nhà nước để làm việc, với sức tôi ra ngoài làm việc có thể kiếm tới 5.000.000 đồng/tháng. Có đứa còn nói là làm cơ quan nhà nước thì lương thấp nhưng vẫn sống được vì có bổng lộc riêng. Tôi không biết những bổng lộc đó là gì, chỉ biết tiền thưởng tết cuối năm của tôi khoảng 400.000 đồng. Đó có phải là bổng lộc không?

Vì vậy ý kiến của tôi là khi cải cách tiền lương thì nên nhìn vào thực tế cuộc sống. Đồng ý là ngân sách phải tăng một khoản 20.000 tỷ hằng năm để tăng lương, nhưng số đó có đáng là bao với hàng trăm vụ tham nhũng từ trước tới giờ, các vụ thất thoát trong đầu tư cơ bản...

Tôi thấy vai trò của kiểm toán nhà nước ngày càng được đề cao. Vậy kiểm toán nhà nước có thấy được lương chính của người lao động chỉ là phần khiêm tốn trong thu nhập, phần còn lại là những khoản tiền thưởng hay là trợ cấp gì đó và cả bổng lộc nữa. Tại sao không công khai minh bạch hết và gom tất cả những khoản đó lại để tập trung hết vào cho phần lương chính. Để người ta có thể thấy được lương nó như thế nào, chứ "cải cách" lương rồi mà người lao động vẫn không sống nổi thế thì chừng nào mới giữ được người tài?Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0