Việt Báo Việt Nam PDA


Duy trì án tử hình là phù hợp tình hình nước ta

Thứ bảy, 05 Tháng bảy 2003, 15:46 GMT+7


Bỏ án tử hình là xu hướng tất yếu trong xã hội phát triển, khi mà yếu tố vật chất và tinh thần đạt được chuẩn mực cần thiết. Còn ở nước ta trong giai đoạn hiện nay, việc duy trì án tử hình là khách quan, phù hợp và cần thiết.

From: Peter Lai
To:

Sent: Thursday, July 03, 2003 2:08 PM
Subject: GIU HAY BO AN TU HINH

Trước tiên phải khẳng định rõ ràng là luật pháp Việt Nam nhân đạo và khoan hồng. Tinh thần pháp luật nước ta là chỉ áp dụng hình phạt tử hình hoặc chung thân với trường hợp phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. Có nghĩa là việc tước đi mạng sống của một con người đã có sự cân nhắc, xem xét giữa chung thân và tử hình. Hải "Bánh" trong vụ án Năm Cam và đồng bọn là một ví dụ. Hiện nay, các tội danh bị mức án tử hình cũng đã giảm nhiều.

Việc hình thành và phát triển nhân cách, tính khí, bản chất của con người là một quá trình, và có tính biện chứng. Do đó, áp dụng án tử hình cho loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng này là cần thiết, không chỉ vì bản chất không thể cải tạo được (Phước "Tám Ngón" là một ví dụ) mà còn loại trừ nguy hiểm cho mọi người, cho xã hội mà tôi và các bạn là thành viên.

Việc lấy cớ rằng tinh thần căng thẳng tột độ, không tự chủ, sự nóng nảy... để lý giải cho việc phạm tội đặc biệt nghiêm trọng là không thể chấp nhận được. Đây chỉ là sự ngụy biện. Giả sử kẻ phạm tội dùng súng bắn chết bạn trong lúc hắn ta nóng nảy, tâm lý bị kích động... và những gì tương tự thế, nhưng nạn nhân là bạn người thân của hắn. Bạn nghĩ sao về án tử hình, có nên hay không nên tuyên cho tên tội phạm này? Bạn và người thân đã chết rồi thì còn ý kiến gì nữa. Thưa bạn, không bị đứt tay thì sẽ không biết đau đâu.

Đào tạo, giáo dục con người, phát triển chỉ số con người... là vấn đề được xác định trong nhiều văn bản: "Không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân". Đây là chủ trương đúng đắn, lâu dài, nhất quán của Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã, đang và sẽ thực hiện. Tôi tin rằng chúng ta sẽ đạt được những thành tựu đáng kể trong tương lai. Thế giới đại đồng đang ở con đường phía trước, nhưng chắc chắn không phải là bây giờ. Vì thế, theo tôi việc giữ án tử hình là hoàn toàn phù hợp trong giai đoạn hiện nay.

Pháp luật nước ta nói riêng và của tất cả quốc gia trên thế giới nói chung đều minh bạch, công khai. Mọi công dân đều tiếp cận được nguồn pháp luật ấy. Cộng thêm những tấm gương về tội phạm đặc biệt nghiêm trọng nhưng vẫn không răn đe được thì án tử hình là hoàn toàn thích hợp. Áp dụng án tử hình nhằm mục đích ngăn chặn, chí ít thì cũng hạn chế loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Khi nào mọi người không có hành vi vi phạm pháp luật, khi đó biện pháp chế tài (ở đây là án tử hình) tự khắc không còn tồn tại được và ngược lại.

Xin lạm bàn về án tử hình cho tội phạm kinh tế. Xét thuần túy về kinh tế, chi phí để giáo dục, cải tạo tội phạm đặc biệt nghiêm trọng này là vô cùng lớn so với chi phí để tử hình, chưa tính đến kết cục của việc giáo dục, cải tạo này. Là doanh nghiệp, tôi chọn lựa phương án tối ưu, tức chi phí thấp nhất mà hiệu quả đem lại là tương đối. Và khoảng chênh lệch giữa hai chi phí này tôi sẽ dành cho những người đáng được hưởng hơn như người già, người tàn tật, trẻ mồ côi...

Cuối cùng, tương lai do chính mình định đoạt. Ngay từ ngày hôm nay đừng vi phạm pháp luật thì tương lai sẽ không phải là bị cáo.

Lê Đức HòaTheo dòng sự kiện:

Án tử hình sẽ bị bỏ khi đức hiếu sinh ở mỗi người lên tiếng (05/07/2003)

Tăng lương để giảm tiêu cực là một ảo tưởng (05/07/2003)

Tăng lương cho CSGT là bước đầu để chống tiêu cực (04/07/2003)

Không thể bắt chước nước ngoài để bãi bỏ án tử hình (03/07/2003)

Nạn tham nhũng của CSGT xảy ra ở nhiều nơi trong nước (03/07/2003)

Xem tiếp»Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0