Việt Báo Việt Nam PDA


Giải tỏa nhà dân lấy đất bán cho người giàu là không công bằng

Thứ tư, 20 Tháng tám 2003, 15:33 GMT+7


Điều 38 và 39 dự thảo Luật Đất đai sửa đổi chưa thỏa đáng, mang nặng tính hành chính, không giải quyết tận gốc vấn đề khiếu kiện của dân. Theo tôi đền bù phải ngang giá thị trường, không thể theo khung giá nhà nước; phải tách riêng phần chính sách xã hội, không thể lấy đất đai của người này phân cho người khác.

From:nguyen quang long
To:
Sent: Friday, August 15, 2003 6:50 PM
Subject: Gia dat, va van de thu hoi dat

Nhà nước nên quy định hạn mức đền bù cho mỗi hộ gia đinh, ví dụ ở Hà Nội hạn mức là 150 m2, quá mức trên vẫn đền bù theo giá thị trường nhưng đánh thuế rất cao với người sử dụng.

Điều 39 khoản 2 qui định: "Khu tái định cư phải có điều kiện bằng hoặc tốt hơn nơi cũ". Câu này chỉ có giá trị khi còn là nghị quyết của Đảng, không thể bê gọn vào luật bởi rất chung chung. Chủ dự án nhà tái định cư có lúc triển khai xây dựng công trình rất kém chất lượng. Như khu 7,2 ha tái định cư Vĩnh Phúc 2 quận Ba Đình hiện nay nhà đã bị xuống cấp, ống nước bị tắc và có nguy cơ 5-7 năm nữa nhà nghiêng, lún, cư dân trở thành người vô gia cư.

Một điều hết sức bất công là tại sao lại thu hồi đất đai quy hoạch thành biệt thự, nhà vườn để bán cho người giàu, còn người dân mất đất phải leo lên nhà chung cư cao tầng với bao phiền toái. Luật như vậy đang tạo điều kiện cho các chủ dự án và những người liên quan thoải mái vùng vẫy trên những mảnh đất mà họ cưỡng chế giải tỏa được với giá đền bù rẻ mạt, để bán với giá thị trường cao chót vót.

Theo dòng sự kiện:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ ghi tên cả 2 vợ chồng (19/08/2003)

Cần cân nhắc cách đánh thuế sử dụng đất (15/08/2003)

Sở hữu công không phải là nguyên nhân dẫn tới sốt đất (15/08/2003)

Góp ý 2 vấn đề quy hoạch và thuế đất (15/08/2003)

Những bất công trong Luật Đất đai hiện nay (15/08/2003)

Xem tiếp»Việt Báo //


E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0