Việt Báo Việt Nam PDA


Không thể bắt chước nước ngoài để bãi bỏ án tử hình

Thứ năm, 03 Tháng bảy 2003, 18:20 GMT+7


Chúng ta không thể lấy ví dụ nước này hay nước kia bỏ án tử hình rồi làm theo, vì mỗi quốc gia có đặc điểm văn hóa - xã hội và lịch sử riêng. Một số tội ác nữa cũng cần áp dụng án tử hình như buôn bán người, tạt axít. Đó cũng là những tội ác trời không dung, đất không tha, khiến nạn nhân sống mà cũng như chết.

From: DHQ
To:

Sent: Wednesday, July 02, 2008 10:03 PM
Subject: Nen duy tri an tu hinh

Mạng sống của con người là vô cùng quý, tôi đồng ý với bạn Thai Dinh Hau. Tuy nhiên khi bày tỏ cảm nghĩ về án tử hình, bạn có vẻ như quá từ bi hỉ xả khi nghĩ tới nỗi đau của những kẻ tử tù. Vậy thì mạng sống của những người bị chúng cướp mất thì sao? Rồi còn rất nhiều hậu quả khác nữa như con mất cha, vợ mất chồng, một gia đình đang sống yên lành bỗng nhiên bị mất thành viên...

Ngay việc chúng để chính mình bị kết án tử hình cũng là một tội lỗi rồi. Quan niệm cho rằng giết người phải đền mạng là quá đơn giản, bởi pháp luật không trả thù ai cả. Pháp luật nhằm răn đe và đảm bảo công lý, tính giáo dục và tính răn đe của pháp luật chính là ở chỗ đó.

Vua Minh Mạng nói rằng thà giết một người để những kẻ khác sợ mà không phạm tội, còn hơn để tội phạm tràn lan bởi sau đó số người thiệt mạng vì bị côn đồ giết còn nhiều hơn. Ứng cử viên tổng thống Mỹ năm 1988, ông Michael Dukakis đã lấy chiêu bài bãi bỏ án tử hình để tranh cử. Nhưng khi bị hỏi rằng giả sử có một cô gái bị hãm hiếp, cướp của rồi bị giết chết thì ông có yêu cầu xử tử kẻ phạm tội hay không, ông Dukakis đã không trả lời được.

Chúng ta không thể lấy ví dụ nước này hay nước kia bỏ án tử hình rồi làm theo, vì mỗi quốc gia có đặc điểm văn hóa - xã hội và lịch sử riêng. Đúng là đã có những kẻ bị tử hình do mù quáng, mất lý trí, nhưng án tử hình sẽ làm cho những người khác phải suy nghĩ cẩn thận trước khi hành động. Tôi nghĩ rằng còn một số tội ác nữa cũng cần phải bị xử tử hình như buôn bán người, tạt axít. Đó cũng là những tội ác trời không dung, đất không tha. Nó đã hủy hoại cuộc sống cũng như thân thể con người, làm cho họ sống mà cũng như chết.

Theo dòng sự kiện:

Nạn tham nhũng của CSGT xảy ra ở nhiều nơi trong nước (03/07/2003)

CSGT nên đi làm thêm để tăng thu nhập (03/07/2003)

Án tử hình cần được thay thế bằng chế độ giáo dục đại chúng (03/07/2003)

Công luận cần lên án mạnh mẽ tiêu cực trong xã hội (03/07/2003)

Tăng lương CSGT để giảm tiêu cực là cần thiết (02/07/2003)

Xem tiếp»Việt Báo //


E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0