Việt Báo Việt Nam PDA


Lương phải phản ánh đúng giá trị sức lao động

Thứ ba, 21 Tháng mười hai 2004, 15:44 GMT+7


Tôi thiết nghĩ, vấn đề mức lương không phải là nên cao hơn hay thấp đi mà vấn đề là đồng lương đó đã tương xứng với giá trị sức lao động không? Cơ chế lương đã phù hợp chưa? Và thực tế "sức mua" của đồng tiền hiện nay so với cách đây một, hai năm thì thế nào?

Người gửi: Trần Nam
Gửi tới: Ban Xã hội
Tiêu đề: Lương là giá trị sức lao động.

So sánh với mức lương của các đơn vị, tổ chức nước ngoài trả cho người lao động của họ, tôi thấy chạnh lòng cho không ít cán bộ công chức nước ta. Họ vất vả quá, trách nhiệm họ vô cùng lớn, áp lực công việc luôn đè lên đầu họ. Họ là những con người tâm huyết thực sự, những Nhà khoa học, những tâm gương sáng trên mặt trận chống tiêu cực. Họ đem lại cho Nhà nước giá trị tiền của không nhỏ. Đồng lương họ nhận được thật nhỏ bé so với giá trị sức lao động của họ.

Ngược lại, cũng có không ít những cán bộ công chức đang làm cho đất nước nghèo đi băng những hành vi tham ô, lãng phí, thiếu trách nhiệm, thiếu năng lực...

Vấn đề là cơ chế trả lương, tôi nghĩ cần phải học hỏi Singapore. Nước bạn trả lương rất cao cho quan chức công vụ của Nhà nước, nhưng 40% quỹ lương của họ được giữ lại và được đầu tư vào một quỹ lợi tức chung. Trong quá trình công tác, công chức nào vi phạm, ở mức độ nào đó sẽ dẫn đến "thân bại danh liệt" - mất hoàn toàn tiền của và địa vị. Như vậy, cán bộ càng lâu năm cần phải càng liêm khiết và càng được nhiều tiền khi hết nhiệm kỳ. Đây là một cơ chế trả lương rất khoa học.

Như vậy theo tôi, một cơ chế trả lương phù hợp sẽ giảm thiểu các mặt trái và hiện tượng tiêu cực trong xã hội, hiệu quả quản lý nhà nước sẽ cao và thúc đẩy sự tăng trưởng nền kinh tế xã hội.

Trần Nam/ New Technology Trading Joint Stock Company.Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0