Việt Báo Việt Nam PDA


Thật phiền toái khi quy định những đường một chiều mới

Thứ năm, 16 Tháng mười 2003, 15:10 GMT+7


Tôi thật không sao hiểu nổi can cớ gì mà Sở GTCC và Công an Hà Nội lại biến đường Ngô Quyền, Phan Chu Trinh và Lò Đúc, thành một chiều. Là một người từng đi lại trên những con đường đó hơn 10 năm qua, tôi chưa từng thấy có trường hợp ùn tắc giao thông nào xảy ra trên đường Ngô Quyền và Phan Chu Chinh.

From: Nguyen Quang Hoa
To:

Sent: Thursday, October 16, 2003 9:49 AM
Subject: Khong nen bien duong Ngo Quyen, Phan Chu Trinh va Lo Duc thanh duong mot chieu

Kính gửi UBND TP Hà Nội.

Trong mấy ngày qua, đi trên đường Ngô Quyền hoặc Phan Chu Trinh và Lò Đúc, người ta đều dễ dàng nhận thấy tại mỗi ngã tư đều có một vài cảnh sát cả áo vàng lẫn áo xanh đứng chỉ đường. Bên cạnh họ là một tấm biển nhỏ báo "không đi vào đường 1 chiều" đặt dưới lòng đường. Ban ngày là vậy. Nhiều người dân bị mất phương hưóng, không biết chọn con đường nào để đến được nơi mình cần đến. Còn buổi tối thì khi vắng bóng cảnh sát, người dân (kể cả ôtô) lại sử dụng những còn đường đó như đường hai chiều trước kia.

Tôi thật không sao hiểu nổi can cớ gì mà Sở GTCC và Công an Hà Nội lại biến những con đường nói trên thành đường một chiều. Là một người từng đi lại trên những con đường đó hơn 10 năm qua, tôi chưa từng thấy có trường hợp ùn tắc giao thông nào xảy ra trên đường Ngô Quyền và Phan Chu Chinh. Hai con đường này thuộc những con đường đẹp nhất của Thủ đô Hà Nội. Hai bên đường là vỉa hè rộng, thoáng và xanh mướt những hàng cây. Đây cũng là nơi buôn bán khá sầm uất với nhiều nhà hàng, siêu thị, ngân hàng và các cơ quan nhà nước khác nhau. Từ hôm hai con đường này bị "đùng một cái" biến thành đường một chiều, người dân gặp biết bao phiền toái mỗi lần ra phố.

Hỏi ý kiến một trăm người thì cả trăm người đều phàn nàn. Họ không thể hiểu nổi căn cứ vào đâu (Nhu cầu đi lại? Ùn tắc giao thông? Ý Đảng lòng dân? v. v...) mà Sở GTCC và Công an Hà Nội lại có những quyết định có thể nói là trái khoáy như vậy. Vừa rồi tôi có đọc trên một tờ báo bài phỏng vấn một chuyên gia người Pháp nói về Dự án quy hoạch một số phố đi bộ ở khu vực Tràng Tiền của Hà Nội hợp tác với Pháp. Trước khi đưa ra những lời khuyến cáo cho các nhà vạch chính sách, những người thực hiện dự án đã tổ chức nghiên cứu một cách hết sức bài bản. Họ thực hiện các nghiên cứu kinh tế, xã hội và môi trường v. v... thậm chí đếm số người đi ôtô và xe máy vào những tuyến phố dự định quy hoạch ở những thời điểm khác nhau trong ngày nhằm đánh giá những tác động có thể của dự án.

Còn Sở GTCC và Công an Hà Nội thì sao? Người dân như tôi thì chỉ thấy là "đùng một cái" sáng hôm sau các tuyến phố Phan Chu Trinh và Ngô Quyền đã biến thành đường một chiều. Tôi trộm nghĩ, nếu chúng ta cứ mãi làm việc theo kiểu duy "ý chí" của một số người có quyền sinh sát thì mọi việc rồi sẽ ra sao? Chẳng lẽ chúng ta chưa có đủ các bài học về cách điều hành đất nước theo kiểu này rồi hay sao? Từ việc đội mũ bảo hiểm trong thành phố, lọc nước Hồ Tây, đăng ký lại biển xe máy từ ba số thành bốn số, đắp các con chạch giữa lòng đường Hà Nội, xây khách sạn Hà Nội Vàng bên hồ Hoàn Kiếm.... đến những quyết định niêm yết giá thuốc chữa bệnh, rồi lại hoãn niêm yết giá thuốc chữa bệnh... Tại sao trước khi làm một việc gì, chúng ta lại không tham khảo ý kiến của các nhà khoa học, không hỏi ý kiến nhân dân, không tiến hành những nghiên cứu đánh giá tác động xã hội v. v...

Qua VnExpress, tôi đề nghị UBND thành phố Hà Nội có ý kiến chính thức về việc quy hoạch hai tuyến phố trên, sau khi đã có những nghiên cứu nghiêm túc, chuyên nghiệp, đầy đủ về những tác động mà việc biến hai tuyến phố từ hai chiều thành một chiều có thể gây ra. Trước mắt, nhằm giảm những phiền hà không đáng có cho ngưòi dân, đề nghị UBND thành phố Hà Nội tạm đình chỉ quyết định nói trên.

Chân thành cám ơn VNexpress.

Nguyễn Quang Hoà
Ts Khoa học về Phát triển Xã hộiViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0