Việt Báo Việt Nam PDA


Thương ai "vác tù và"

Thứ tư, 22 Tháng mười hai 2004, 09:51 GMT+7

Thỉnh thoảng, báo chí lại giới thiệu hình ảnh những người dân tình nguyện đứng ra giải tỏa ách tắc giao thông, tình nguyện thu gom kim tiêm, ống chích mà đám con nghiện vứt lại ven trường học, chợ búa, … Gần đây nhất, TS giới thiệu đội "khắc tinh" xung điện xã Hộ Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, làm tôi thương ngẩn thương ngơ cả … một đội "vác tù và".

Ở đời, có hai chuyện mà người ta ngại làm. Thứ nhất, những chuyện không liên quan đến lợi ích thiết thân của mình. Thứ hai, những chuyện trực tiếp hoặc gián tiếp gây nguy hiểm cho bản thân. Ấy thế mà, 14 nông dân với bao bộn bề, lo toan trong cuộc sống đã "cả gan" làm tuốt luốt cả hai chuyện đó. Họ làm thay trách nhiệm (không biết của ai) là bảo vệ đầm Nại khỏi nguy cơ cạn kiệt nguồn thủy sản và ô nhiễm môi trường, tuyệt nhiên không có một đồng lương. Họ "mặc kệ" chuyện bị hù dọa, hăm he, ném đá, kéo bè kéo lũ dằn mặt, … Tôi nghiêng mình cảm phục trước họ.

Thú thực, đọc các bài báo viết về những người "vác tù và", lòng tôi rưng rưng vì hai lẽ. Một mặt, mừng vì nước mình có nhiều người dân vì nước quên thân, sẵn sàng chung tay giúp nước không màng lợi danh. Mặt khác, thương người dân chưa được hưởng cái phúc chỉ chuyên chú vào chuyện làm ăn.

Càng nghĩ càng băn khoăn, không hiểu những người có trách nhiệm ở đâu, suy nghĩ ra sao, hành động như thế nào trước những vấn đề sát sườn cuộc sống như thế nhỉ ? Mong họ xông xáo lên một chút cho người dân đỡ phần gánh vác …

TRIÊU NHAN

Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0