Việt Báo Việt Nam PDA


Virus Gaixinh không chứng minh được gì cả

Thứ hai, 17 Tháng tư 2006, 11:30 GMT+7


Đọc nội dung của bạn Kiến Đen , tôi có nhiều điểm không tán đồng với của bạn. Bạn cho rằng trường hợp virus Gaixinh có thể giúp thế giới đánh giá đúng về trình độ phát triển công nghệ thông tin (CNTT) của nước mình thì có lẽ bạn đã hoàn toàn không biết về tiêu chuẩn đánh giá.

Người gửi: Hòn đá cuội
Gửi tới: Ban Vi tính
Tiêu đề: Virus gaixinh - công hay tội

Tiêu chuẩn đánh giá được sử dụng không chỉ dựa hoàn toàn vào trình độ kỹ thuật của những người làm trong ngành CNTT trong nước mà dựa vào rất nhiều yếu tố ở mức vĩ mô như tình trạng ứng dụng CNTT vào xã hội (trong các cơ quan ban ngành chính phủ và các doanh nghiệp), tình trạng sẵn sàng của hạ tầng viễn thông truyền số liệu ... Thậm chí cho dù là yếu tố trình độ kỹ thuật được đặt nặng trong tiêu chuẩn đánh giá thì trường hợp Gaixinh cũng không chứng minh được gì cả. Tại sao không làm một ứng dụng có tính cách mạng, hoặc giải quyết một vấn đề nào đó có ích hơn như nhận dạng tiếng nói, chữ viết... chẳng hạn.

Với một chút am hiểu về công nghệ thông tin thì bạn sẽ có thể hiểu được là virus Gaixinh hoàn toàn không có công phát hiện một lỗ hổng bảo mật nào mới cả. Sở dĩ virus đó lan nhanh được là do sự thiếu ý thức/hiểu biết của hầu hết người sử dụng. Virus được tải về dưới dạng một tập tin thi hành (.EXE) thì nếu người dùng đồng ý cho phép OS thi hành tập tin này thì nó muốn làm gì không được đâu cần phải khai thác lỗ hổng bảo mật mới/cũ nào đó.

Việc nghiên cứu tìm hiểu bảo mật là một điều rất đáng khuyến khích, nhưng mọi nghiên cứu đều có thể thực hiện trên một mạng mô phỏng hoặc tách biệt, đâu nhất thiết phải "thả" môi trường Internet làm nguy hại đến các người sử dụng khác. Cho phép tôi suy diễn một chút về ý đồ của tác giả, nếu như virus này âm thầm lây lan với tốc độ chậm ít gây chú ý của cộng đồng thì điều gì sẽ đảm bảo là tác giả sẽ không sử dụng mạng lưới nạn nhân để thực hiện một cuộc tấn công DDOS xấu xa nào đó. Và tôi cũng không nghĩ rằng tác giả sẽ có thể sử dụng mạng lưới đó vào mục đích tốt được.

Bạn cho rằng nước Mỹ trừng phạt nặng các hành vi xâm nhập mạng trái phép là vì không muốn những nước khác vượt mình về trình độ CNTT thì cho thấy rằng suy nghĩ của bạn ấu trĩ vô cùng. Một khi mà bạn còn chưa hiểu được hành vi xâm nhập mạng trái phép cũng đương tương với hành vi xâm nhập nhà/cơ quan trái phép, hành vi lấy trộm thông tin dữ liệu tương đương với hành vi trộm cắp thì bạn sẽ không thể hiểu vì sao hình phạt họ dùng lại nặng như vậy. Nhiều nước khác họ cũng cũng có mức độ hình phạt nặng như vậy thậm chí như nước láng giềng Singapore của chúng ta.

Bạn biết hệ điều hành nào là an toàn? Bạn có biết là các hệ điều hành khác là an toàn hơn vì lý do chủ yếu là do ít bị "dòm ngó" tấn công hơn? còn hệ điều hành Windows được cho rằng có nhiều lỗ hổng bảo mật nhất thì lý do là vì người ta tập trung tấn công nó nhiều nhất... Nếu bạn có theo dõi các đánh giá bảo mật chuyên ngành thì bạn sẽ biết được điều này. Hy vọng là bạn, với suy nghĩ tốt đẹp là vì sự nghiệp phát triển CNTT chung của nước nhà, sẽ điều chỉnh suy nghĩ của mình để có những bước đi, hành động đúng đắn hơn.


Theo dòng sự kiện:

Nên hoan nghênh tác giả virus Gaixinh (17/04/2006)

Nên đánh giá cao sự hối cải của tác giả virus Gaixinh (15/04/2006)

Xin lỗi chưa phải là tất cả (14/04/2006)

Xử lý tác giả virus Gaixinh là thiển cận (14/04/2006)

Không thể dung tha hacker (13/04/2006)

Xem tiếp»


Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0