Việt Báo Việt Nam PDA


Năm học 2018-2019: Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội bắt đầu “nóng”

Thứ bảy, 06 Tháng một 2018, 11:32 GMT+7

Trong nhiều năm trở lại đây, dù đã có nhiều biện pháp nhằm đảm bảo chỗ học cho học sinh trong tuyển sinh đầu cấp. Nhưng do hệ thống trường lớp, cơ sở vật chất chưa đáp ứng được số lượng học sinh tăng mạnh hàng năm khiến xảy ra tình trạng căng thẳng, quá tải tại các trường công lập. Kỳ tuyển sinh năm học 2018 -2019 tại Hà Nội bắt đầu “nóng” khi được các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm ngay từ bây giờ.

Tuyển sinh đầu cấp năm 2018 sẽ ra sao?

Có xảy ra “náo loạn” tuyển sinh đầu cấp khi bỏ sổ hộ khẩu?

Cách đăng ký trực tuyến xét tuyển đầu cấp hiệu quả tại Hà Nội

Nam hoc 2018-2019: Tuyen sinh dau cap tai Ha Noi bat dau �Snong�

Năm học 2018 – 2019, Hà Nội tiếp tục áp dụng xét tuyển trực tuyến và trực tiếp vào mầm non 5 tuổi, lớp 1 và lớp 6. Ảnh minh họa: Q.Anh

Cơ bản giữ ổn định công tác tuyển sinh

Mới bước vào đầu năm 2018, tức là kỳ tuyển sinh đầu cấp (các lớp mầm non, lớp 1, lớp 6, lớp 10) còn khoảng 7 tháng nữa mới diễn ra nhưng từ lúc này đã trở thành tâm điểm chú ý của các bậc phụ huynh có con chuẩn bị đi học hoặc chuyển cấp. Không lo sao được bởi dù có đúng tuyến nhưng đã từng xảy ra bốc thăm trúng tuyển ở bậc mầm non, quá tải vào lớp 1, lớp 6 hay cả vạn học sinh phải học trường dân lập, trường nghề như đã từng xảy ra ở đầu năm học vừa qua.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, căn cứ vào kết quả thực hiện công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp (mầm non, lớp 1, lớp 6) năm học 2017-2018, đặc biệt là sự ủng hộ, đồng thuận của phụ huynh học sinh, Sở quyết định tiếp tục áp dụng 2 hình thức trên để áp dụng cho dịp tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2018 - 2019. Hai hình thức này được áp dụng song song, bao gồm hình thức tuyển sinh trực tiếp và hình thức tuyển sinh trực tuyến.

Sở khuyến khích phụ huynh học sinh áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến để đăng ký dự tuyển cho học sinh vào các lớp mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học tới. Trong trường hợp quá thời hạn tuyển sinh trực tuyến hoặc vì lý do nào đó mà không thể áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến, phụ huynh có thể đến trường nộp hồ sơ trực tiếp cho cán bộ tuyển sinh của nhà trường.

Cũng theo Sở GD&ĐT Hà Nội, dự kiến sẽ khá căng thẳng ở tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập, bởi năm học tới số lượng học sinh tham gia kỳ tuyển sinh tăng hàng vạn học sinh so với năm học trước. Sở cũng cơ bản giữ nguyên kỳ thi giống như năm 2017, chưa có chủ trương thêm môn thi vào lớp 10. Ngoài ra, tuyển sinh đầu cấp sẽ giữ nguyên chủ trương “3 tăng, 3 giảm”: Tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học; đồng thời giảm số học sinh trái tuyến, giảm số học sinh trên một lớp, giảm số lớp ở những trường quá đông lớp học.

Khuyến khích tham gia tuyển sinh trực tuyến

Để tạo thuận lợi cho các bậc phụ huynh, cũng như giảm tình trạng tuyển sinh trái tuyến, sai đối tượng cho kỳ tuyển sinh sắp tới, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Sở vừa có công văn về việc chuẩn bị công tác tuyển sinh vào mầm non đến lớp 6. Theo đó, năm 2018 - 2019, Sở tiếp tục áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6. Sở chỉ đạo các trường từ mầm non đến trung học trên địa bàn phối hợp, tham mưu UBND phường, xã, thị trấn phân bổ các khu dân cư mới vào các địa bàn dân cư theo địa giới hành chính để chuẩn bị cho công tác phân tuyến tuyển sinh được khoa học và hợp lý.

Để chuẩn bị các dữ liệu phục vụ cho hệ thống hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến, các đơn vị phối hợp rà soát, điều chỉnh, bổ sung danh mục các trường từ mầm non đến THCS trên địa bàn. Ngoài việc phải phân công các cán bộ, chuyên viên phụ trách tuyển sinh có trách nhiệm trực trong thời gian chuẩn bị và tuyển sinh. “Các đơn vị phải hướng dẫn và chỉ đạo các trường từ mầm non đến THCS, học sinh 5 tuôỉ ở trường mầm non và học sinh lớp 5 ở trường tiểu học vào hệ thống", công văn nhấn mạnh.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng thống nhất thời gian các công tác chuẩn bị dữ liệu tuyển sinh đầu cấp và khảo sát chất lượng. Đến ngày 5/2, các phòng tổng hợp danh sách học sinh của các trường, tổ chức lưu trữ phục vụ công tác tuyển sinh năm học 2018 - 2019. Riêng đối với lớp 10, Sở yêu cầu hiệu trưởng các trường THPT căn cứ vào cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên của đơn vị xây dựng kế hoạch trường lớp và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Thời gian nộp đăng ký chỉ tiêu là ngày 30/1.

Liên quan tới công tác tuyển sinh, đặc biệt là đối với lớp 6 khi Bộ GD&ĐT vừa dự kiến cho một số trường THCS có số lượng dự tuyển lớn hơn chỉ tiêu có thể tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực vào lớp 6. Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: “Nếu Bộ GD&ĐT cho áp dụng việc đánh giá năng lực ở một số trường trong kỳ tuyển sinh lớp 6 năm học 2018 - 2019, Sở sẽ tổ chức khảo sát, đánh giá để có phương án phù hợp nhất. Khi một trường có số lượng học sinh đăng ký vượt quá so với chỉ tiêu, bản thân các trường cần lên các phương án để kiểm tra, xét tuyển cho phù hợp”.

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, dự kiến kế hoạch cũng như phương án tuyển sinh đầu cấp tại các trường công lập năm học 2018 – 2019 sẽ được công bố trong tháng 3/2018.

Theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội, trước ngày 26/1 này, các trường từ mầm non đến THCS trên địa bàn phải triển khai tới cha mẹ học sinh rà soát, điều chỉnh, bổ sung thông tin học sinh phục vụ việc cập nhật vào hệ thống eSAMS. Ngày 31/1, các trường hoàn thiện cập nhật thông tin học sinh lên hệ thống; Lưu trữ, bảo quản các phiếu kê khai thông tin học sinh (nếu có). Ngày 5/2, Phòng GD&ĐT tổng hợp danh sách học sinh các trường, tổ chức lưu trữ để phục vụ công tác tuyển sinh năm học 2018 - 2019.


Nam hoc 2018-2019: Tuyen sinh dau cap tai Ha Noi bat dau �Snong�Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Hàng vạn “dê vàng” có thể phải học dân lập, trường nghề

Trong khi chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường công lập hầu như không có thay đổi đáng kể so với năm học trước, nhưng số...

Bấm xem >>
VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0