Việt Báo Việt Nam PDA


Ông vua chết đói sau 3 ngày lên ngôi

Thứ hai, 29 Tháng bảy 2019, 10:28 GMT+7

Dù mang thân phận đế vương, ông vua này bị chết đói. Đây là chuyện có một không hai trong lịch sử phong kiến.
Ong vua chet doi sau 3 ngay len ngoi

Câu 1: Vua nào bị bỏ đói sau 3 ngày lên ngôi?

Dục Đức (1853-1883) là một trong những ông vua có số phận bi thảm nhất trong lịch sử phong kiến. Lên ngôi được 3 ngày, ông đã bị đại thần phế bỏ, bắt giam vào ngục tối, bỏ đói suốt nhiều ngày liền cho đến chết.


Ong vua chet doi sau 3 ngay len ngoi

Câu 2: Đây là ông vua kế tục của?

Theo sách "Chín đời chúa mười ba đời vua triều Nguyễn", Dục Đức là vua thứ 5 của triều Nguyễn. Ông là người kế vị ngai vàng sau khi vua Tự Đức băng hà năm 1883.


Ong vua chet doi sau 3 ngay len ngoi

Câu 2: Vua Dục Đức và Tự Đức có quan hệ huyết thống thế nào?

Vua Dục Đức là con thứ hai của Thoại Thái vương Nguyễn Phúc Hồng Y và bà Trần Thị Nga. Xét theo thứ bậc, ông là cháu vua Tự Đức. Năm 17 tuổi, ông được vua Tự Đức chọn làm con nuôi, cho xây dựng phủ riêng để học tập. Năm 1883, ông được phong là Thụy Quốc công.


Ong vua chet doi sau 3 ngay len ngoi

Câu 4: Vua Dục Đức có khiếm khuyết gì về hình thể?

Theo sách "Chín đời chúa mười ba đời vua triều Nguyễn", vua Dục Đức có dị tật ở mắt. Các quan phụ chính là Trần Tiễn Thành, Nguyễn Văn Tường và Tôn Thất Thuyết dâng sớ lên vua Tự Đức xin bỏ mấy đoạn có liên quan trong di chiếu viết không tốt cho Dục Đức nhưng không được chấp nhận.


Ong vua chet doi sau 3 ngay len ngoi

Câu 5: Vua Dục Đức bị phế bỏ vì...?

Vốn bị dị tật ở mắt, lại mắc một số tính xấu nên khi làm lễ lên ngôi, vua Dục Đức sai đại thần Trần Tiễn Thành đọc lướt một số đoạn viết không tốt về mình. Đúng ba ngày sau, 2 phụ chính đại thần Nguyễn Văn Tường và Tôn Thất Thuyết dâng biểu lên bà Từ Dũ, vạch ra 4 tội của vua, trong đó có tội cố tình sửa di chiếu của vua Tự Đức. Vậy là chỉ sau 3 ngày làm vua, chưa kịp đặt niên hiệu, Dục Đức đã trở thành kẻ trọng tội, bị đình thần phế bỏ.


Ong vua chet doi sau 3 ngay len ngoi

Câu 6: Tên thật của vua Dục Đức?

Vua Dục Đức tên thật là Nguyễn Phúc Ưng Ái, sau được Tự Đức đổi thành Nguyễn Phúc Ưng Chân. Sau khi vua Tự Đức băng hà, Nguyễn Phúc Ưng Chân lên ngôi kế vị ngày 19/7/1883.


Ong vua chet doi sau 3 ngay len ngoi

Câu 7. Ai bị bắt vì bảo vệ vua Dục Đức?

Chứng kiến vua Dục Đức bị bạc đãi, quan ngự sử Phan Đình Phùng ra sức phản đối, lên tiếng bảo vệ. Cuối cùng, ông bị phe cánh Tôn Thất Thuyết bắt giam trong ngục, mãi sau mới được tha.


Ong vua chet doi sau 3 ngay len ngoi

Câu 8: Vua nào sau đây là con trai của Dục Đức?

Dù qua đời sớm, vua Dục Đức có rất nhiều con. Về sau, người con trai thứ của ông tên Nguyễn Phúc Bửu Lân được chọn làm vua triều Nguyễn, tức vua Thành Thái. Khác với cha mình, Thành Thái là ông vua nổi tiếng về lòng yêu nước.


 

Hà Sơn

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0