Việt Báo Việt Nam PDA


Trường học - Nơi kết nối những trái tim

Thứ ba, 22 Tháng một 2019, 15:17 GMT+7

GD&TĐ - Chúng ta đều biết, giáo dục tạo nên những giá trị cho cuộc sống, nhưng tại sao nhiều trẻ em không thích đến trường? Câu hỏi này khiến các nhà giáo dục trăn trở suốt nhiều năm qua.

Có lẽ đã đến lúc các nhà lãnh đạo trường học trên khắp thế giới nên xem xét kỹ hơn những gì cần có để học sinh và giáo viên cảm thấy hạnh phúc. Để làm được điều này, chúng ta cần xây dựng một cộng đồng mạnh mẽ hơn ngay tại trường học.

Bắt đầu với những giáo viên hạnh phúc

Là những nhà giáo dục, một trong những thách thức lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt là học cách đặt sức khỏe và hạnh phúc lên hàng đầu. Và vì thế, sức khỏe của học sinh là quan trọng nhất, nhưng để có những học sinh khỏe mạnh, các nhà lãnh đạo trường học phải quan tâm đến giáo viên trước tiên. Nếu chúng ta không nhìn thấy và thấu hiểu những gì mà đội ngũ giáo viên đam mê, không tìm cách để chúng thăng hoa ngay tại ngôi trường họ đang làm việc, thì nhất định những đam mê đó nhanh nhanh chóng tàn lụi.

Sau cuộc suy thoái kinh tế xảy ra vào năm 2013, rõ ràng có điều gì đó đã thay đổi tại Trường Tiểu học Mashburn - quận Forsyth - Georgia - Mỹ. Và những người đứng đầu đã phải tìm ra mọi cách để cải thiện tình hình. Làm thế nào để niềm vui và sự hứng khởi quay trở lại với ngôi trường này? Câu hỏi này khiến lãnh đạo trường cho rằng, họ cần phát triển một chiến lược mang tên “sức khỏe tinh thần”.

Họ tạo ra một ủy ban môi trường học tập tích cực (PLE) bao gồm một đại diện từ mỗi cấp lớp để tập trung cho chiến dịch theo từng tháng. Họ cùng nhau quyết định và phổ biến chủ đề hành động đến mọi thành viên trong trường. Chẳng hạn, trong kỳ nghỉ xuân, mỗi giáo viên đều viết những thông điệp truyền cảm hứng cho học sinh. Họ đăng thông điệp của mình lên tường để khi những đứa trẻ trở về sau kỳ nghỉ, tất cả đều thấy một thông điệp đặc biệt cho chúng trên tường, được viết bởi giáo viên thân yêu của chúng. Cảm giác đó thực sự rất tuyệt vời.

Hạnh phúc là một cuộc trò chuyện

Lãnh đạo Trường Tiểu học Mashburn trò chuyện rất nhiều về chủ đề hạnh phúc, cảm nhận về nó ra sao và làm thế nào để đạt được điều đó. Một loạt câu hỏi được gửi đến các giáo viên: Bạn muốn trường học trông như thế nào? Hay: Nếu bạn có thể thay đổi một cái gì đó ngay tại nơi bạn làm việc, nó sẽ là gì?

Lãnh đạo trường thường có một cuộc họp khoa mỗi tháng và họ tập trung vào việc xây dựng đội ngũ. Trong cuộc họp, các video truyền cảm hứng được phát liên tục. Bằng cách đó, những cuộc trò chuyện tiếp tục bằng những câu hỏi, ví như: “Nếu bạn làm điều này với những đứa trẻ của bạn, hãy cho chúng tôi biết câu trả lời của chúng”.

Mỗi cuộc họp khoa được tổ chức xung quanh suy nghĩ của lãnh đạo trường và giáo viên trong suốt một tháng đã qua. Bên cạnh đó, nhóm PLE còn đưa ra một hoạt động gồm ba điều: Kết nối với trái tim; Kết nối với suy nghĩ; Trở lại lớp học mà không có nhiều suy nghĩ.

Khi bất cứ giáo viên nào gặp vấn đề trong lớp học, nhóm PLE đều bày tỏ mong muốn họ nhớ lại và nói ra suy nghĩ của mình. Nếu ai đó cảm thấy không ổn, họ có thể viết ra một tờ giấy rồi ném vào thùng rác. Đó là cách họ giải tỏa áp lực để trở lại với công việc và đam mê của mình.

Hạnh phúc đến từ những điều giản dị

Nói cách khác, những người đứng đầu trường học cần xây dựng mối quan hệ bền chặt giữa giáo viên và học sinh. Công việc này nên được bắt đầu từ cách suy nghĩ về ý nghĩa của niềm vui có trong lớp học.

Xung quanh Trường Mashburn, những gì người ta quan sát được đều rất thú vị, từ cách họ sử dụng màu sơn hành lang và văn phòng khá “điên rồ” cho đến những bất ngờ đến từ cách làm việc của đội ngũ giáo viên. Nếu ai đó phát hiện có một sự nặng nề trong không khí học tập và giảng dạy tại đây, họ sẽ nhận được bánh quy, gà hoặc bánh rán Krispy Kreme. Trong mùa dịch cúm hoành hành, họ được khuyến khích sử dụng thuốc khử trùng tay Bath and Body Works. Để lan truyền thông tin này, một email được gửi cho tất cả giáo viên, nhân viên trong trường, rằng đã có sẵn sản phẩm khử trùng tay trong phòng làm việc của họ.

Ngoài ra, ngôi trường đáng yêu này còn cung cấp những món ăn nhẹ mỗi ngày, số lượng càng ngày càng nhiều hơn và phong phú hơn. Bằng cách đó, các giáo viên có thể tự nói với bản thân rằng, họ có giá trị và họ đang được trân trọng tại đây. Đó cũng là tất cả những gì một ngôi trường có thể mang đến cho giáo viên của mình, một sự quan tâm chạm đến trái tim của những người làm nghề giáo dục.

Theo khái niệm của những người đứng đầu ngôi trường Mashburn, hạnh phúc là dành thời gian để hiểu những gì mỗi nhà giáo dục đam mê và làm thế nào họ có thể trở thành một người có ảnh hưởng tích cực đến những người khác.

Trái tim dẫn lối tâm trí

Theo một nghiên cứu gần đây của ĐH Harvard, hạnh phúc ảnh hưởng tích cực đến HSSV. Họ thấy một mối tương quan trực tiếp giữa tư duy tăng trưởng và điểm số cao trong các bài kiểm tra. Tuy nhiên, dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy các bài học về tư duy có tác dụng tích cực với học sinh của ngôi trường Mashburn là khi lãnh đạo trường nhận ra sự sụt giảm lớn về số lần học sinh đi muộn vào buổi sáng thứ Hai.

Tiếng chuông trường vang lên lúc 7giờ 40 phút, và thậm chí học sinh của họ còn có mặt từ trước đó. Tất cả các thành viên của ngôi trường này, từ lãnh đạo cho đến đội ngũ giáo viên và học sinh, mỗi ngày đến trường, họ sẽ đưa ra những ý tưởng mới, đơn giản là bởi họ đều cảm thấy hạnh phúc khi được làm việc cùng nhau.

TheoKiều Trang

Eschoolnews

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0