Việt Báo Việt Nam PDA


Chùm ảnh: Trang sức của người Việt cổ

Thứ năm, 12 Tháng mười 2006, 15:37 GMT+7

Xem trang sức xưa, mới thấy trang sức nay dù làm bằng chất liệu quý giá nào thì kiểu dáng cũng chưa hẳn đã vượt được người xưa.

Bộ sưu tập trang sức thuộc các nền văn hóa Đông Sơn, Óc Eo, Sa Huỳnh, Phùng Nguyên... đang được trưng bày tại TP.HCM, có rất nhiều sản phẩm độc đáo như khuyên tai đá, trâm cài đầu, vòng chân, gương đồng, chuỗi hạt thủy tinh...


Chum anh: Trang suc cua nguoi Viet co

Chuỗi hạt bằng thủy tinh, văn hóa Óc Eo


Trang sức, một trong những nhu cầu vật chất và làm đẹp của con người, đặc biệt là phụ nữ, đã có những bước phát triển không ngừng về kiểu dáng, chất liệu, hoa văn trang trí... theo suốt chiều dài lịch sử.

Trang sức người Việt cổ thường làm bằng chất liệu đơn giản, dễ tìm, giàu màu sắc. Các nhà khảo cổ học đã thống kê vào thời đồ đá cũ, con người đã biết sử dụng đến 12 chất liệu để làm đẹp như: gỗ, xương, sừng, xà cừ, sò ốc, trai, vàng, bạc, ngọc, đất, đá, tre...


Chum anh: Trang suc cua nguoi Viet co

Khuyên tai bằng bạc của người Mông


Đặc biệt, đồ trang sức bằng vỏ ốc biển rất được người Việt cổ ở thời kỳ đầu đồ đá mới ưa chuộng. Những hiện vật loại này đã được tìm thấy trong các hang cư trú của người Việt cổ cách đây 1.000 đến 7.000 năm ở Hòa Bình (làng Vố) và Thanh Hóa.

Điều làm nhiều nhà nghiên cứu ngạc nhiên là là đồ trang sức thủy tinh đã sớm xuất hiện ở nước ta vào khoảng thế kỷ IV - III TCN, tức là vào giai đoạn đỉnh cao của kỹ nghệ luyện đồng và giai đoạn thoái trào của kỹ thuật chế tác đá. Đồ trang sức thủy tinh có mặt từ Bắc vào Nam theo đường sông và ven biển với những món như vòng cổ, hạt chuỗi... được tạo dáng bằng cách ép khuôn.


Chum anh: Trang suc cua nguoi Viet co

Nút áo bằng bạc, thế kỷ XIX


Phụ nữ Việt Nam ở cuối thế kỷ XVIII đầu thế kỷ XX lại thích đeo chuỗi hạt vàng quấn nhiều vòng trên cổ. Độc đáo nhất là dây chuyền nách được đeo vòng qua cổ chéo xuống nách.

Trong khi đó, phụ nữ các dân tộc ít người Tây Nguyên thích đeo những vòng kim loại xoắn trôn ốc, chuỗi hạt nhiều màu sắc, căng tai bằng ngà. Trang sức cổ của người Chăm là những xâu chuỗi bằng chất liệu ưa thích như mã não, vàng. Vòng cổ, vòng tay, khuyên tai của phụ nữ các dân tộc phía Bắc như còn độc đáo hơn, thể hiện khiếu thẩm mỹ rất cao...

Kỹ thuật chế tạo đồ trang sức ngày càng phát triển hoàn thiện theo thời gian. Song một điều thú vị, những loại trang sức hiện đại của các bà các cô ngày nay như hoa tai, nhẫn, vòng tay... dù bằng vàng hay kim cương, thì vẫn kế thừa kiểu dáng những mẫu trang sức của người xưa cách đây đã hàng nghìn năm.


Chum anh: Trang suc cua nguoi Viet co

Hộp đựng trang sức


Chum anh: Trang suc cua nguoi Viet co

Chuỗi bằng vỏ ốc thời Đông SơnChum anh: Trang suc cua nguoi Viet co

Hoa tai của phụ nữ Kh\'mer

Chum anh: Trang suc cua nguoi Viet co

Khuyên tai bằng bạcChum anh: Trang suc cua nguoi Viet co

Bao tay bằng đồng thời Đông Sơn

Chum anh: Trang suc cua nguoi Viet co

Vòng đeo cổ bằng đồng thế kỷ XIXChum anh: Trang suc cua nguoi Viet co

Khuyên tai lò xo của phụ nữ Tây Nguyên

Chum anh: Trang suc cua nguoi Viet co

Nhẫn vàng của người ChămpaChum anh: Trang suc cua nguoi Viet co

Vòng lục lạc thời Lê Trung Hưng
Chum anh: Trang suc cua nguoi Viet co

Vòng đeo tay bằng ngà, thế kỷ XIX


Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0