Việt Báo Việt Nam PDA


Chuyện của Chích Chòe, Bé Em và Bé Út

Thứ sáu, 06 Tháng mười 2006, 15:37 GMT+7


Chuyen cua Chich Choe Be Em va Be Ut
Gọi các em bằng những cái tên yêu thương của thời thơ ấu là điều duy nhất tôi có thể làm để không vô tình nhân lên nỗi bất hạnh các em đang phải gánh chịu, là một cách để giữ lại lòng tin yêu vào cuộc đời cho Chích Chòe, Bé Em và Bé Út...

Mang tên Chích Chòe nhưng cô bé đã không nói được nữa từ năm lên 3 tuổi sau một cơn bệnh nặng. Từ đó em nổi tiếng trong xóm vì tính tình khó chịu, hễ không vừa ý là la khóc ầm ĩ. Thế rồi cũng chính nhờ cái tính ấy mà Chích Chòe đã mang ra ánh sáng một chuyện động trời.

Sau khi ba mẹ ly hôn, bốn mẹ con Chích Chòe về ở với bà ngoại. Rồi mẹ đi lấy chồng khác, mang hai em nhỏ theo cùng, một mình Chích Chòe ở lại với bà. Một lần mẹ đón Chích Chòe đến chơi với các em. Mới được vài ngày thì Chích Chòe bị ông bố dượng giở trò đồi bại, em chống cự quyết liệt đến lần thứ ba thì đành buông xuôi. Mà không buông xuôi sao được khi chính mẹ của Chích Chòe đã cầm cái gối bịt miệng con mình…

Về nhà, bằng nước mắt, bằng sự đau đớn, bằng những tiếng ú ớ, động tác chỉ trỏ, bà ngoại đã hiểu được Chích Chòe vừa gặp chuyện gì. Bà vội đưa em đi khám, làm đơn tố cáo, vội đón Bé Em, Bé út về. Và bà phát hiện cả Bé Em, Bé út cũng đã gặp tai họa. Các em đã phải đối diện, phải biết, phải sống cùng cái xấu, cái ác sớm quá. Mức độ của cái ác, cái xấu trong chuyện này cũng ghê gớm quá. Khi ấy Chích Chòe mới 13 tuổi, Bé Em lên 8 và Bé Út lên 7.

Trong phiên tòa xét xử hai vợ chồng bị cáo về tội “hiếp dâm trẻ em”, ai nghe chuyện cũng phẫn nộ, ai biết chuyện cũng muốn khóc, vị đại diện viện kiểm sát cũng phải nghẹn lời khi đọc cáo trạng. Mẹ của Chích Chòe cũng khóc: “Bị cáo là mẹ ruột mấy đứa nhỏ, nỡ nào bị cáo hại con mình…”. Nếu như lời bị cáo là sự thật? Thì cả ba cô bé có thể vẫn sẽ phải chịu đau đớn, mất mát, nhưng còn có mẹ ở bên cạnh để chia sẻ, vuốt ve, bù đắp.

Sự thật lại không phải như vậy. Sự thật được thể hiện qua lời khai của chính các em vẫn được giữ nguyên và thống nhất từ đầu tới cuối về sự hiện diện của người mẹ đã trực tiếp gây nên bất hạnh cho con mình. Giờ nghị án, Chích Chòe, Bé Em, Bé Út chạy đến ôm mẹ khóc nức nở. Khi các bị cáo bị dẫn giải về trại giam, cũng ba cái bóng bé nhỏ ấy tất tả chạy theo xe. Đôi mắt của các cô bé thật đen, thật buồn và đầy nước mắt khi nhìn theo mẹ. Không ai bảo ai mà mọi người đều quây lấy ba cô bé, và rồi người ta nhận ra một điều may mắn thật lớn còn sót lại: các em vẫn nguyên vẹn là những đứa trẻ chỉ biết yêu thương, không biết nói dối, không biết hận thù.

Chích Chòe, Bé Em, Bé Út về nhà bà ngoại. Có được một rẻo đất, bà đã bán đi để nuôi cháu. Ai hỏi đến bà, câu trả lời chỉ có nước mắt. “Tôi tật nguyền, thất học, cả cuộc đời xiêu vẹo buôn gánh bán bưng nuôi con. Tuy vậy tôi cũng biết dạy con điều hay lẽ phải, không thể hiểu nổi nó ngu dại thế nào mà làm hại tới cả con mình.

Giờ thì tôi đã già yếu, lại tật nguyền, không biết sẽ gánh gồng cho mấy đứa nhỏ được mấy ngày nữa…”. Thế giới đồ chơi của các em ở nhà bà ngoại có một búp bê bé bằng ngón tay với các bộ quần áo bằng vải vụn mấy chị em tự may, có mấy hòn đá xanh mài nhẵn để chơi chuyền, có các vật trang trí tự làm bằng vỏ trứng. Chỉ ngần ấy thứ là chưa phải chịu những thương tật về tâm hồn và thể xác.

Tôi cũng được đọc qua những bài tập làm văn lớp 3, lớp 4 của Bé Em, Bé Út: “Buổi tối, cả nhà em vây quanh mâm cơm, chuyện trò vui vẻ. Em cảm thấy rất ấm áp, hạnh phúc. Ăn cơm xong, mẹ rửa chén, ba coi tivi, chúng em học bài. Dù có đi đâu, em cũng nhớ về ngôi nhà hạnh phúc, tổ ấm yêu quí của em”.

Đã có rất nhiều người kêu ca về việc dạy học sinh làm văn theo mẫu, hạn chế sự sáng tạo và quan sát, cảm nhận thực tế. Tôi nhớ về điều đó mà thấy lặng người khi đọc những bài tập làm văn của Bé Em, Bé Út. Những điều hạnh phúc trong các bài tập làm văn của các em chỉ là theo mẫu.

Theo cảm nhận từ cuộc sống của mình, các em sẽ viết gì? Có lẽ sẽ là những câu hỏi bất tận như Bé Em đang nói: “Mẹ con bị 20 năm tù, như vậy là lâu lắm mới về? Hôm qua ở tòa, mẹ dặn phải vâng lời ngoại, ráng học giỏi. Nhưng con chỉ được học ở trường tình thương đến lớp 5 thôi, nếu đi học tiếp thì phải đóng tiền…”. Bé Út thì thủ thỉ: “Con thích ăn cơm với sườn ram, nhưng bà ngoại bảo đâu có tiền, ngoại chỉ mua hai cái hột vịt xắt ra làm bốn…”.

Người ta thường bảo thời gian sẽ xóa mờ những nỗi đau, nhưng tôi biết nỗi đau của ba cô bé trong câu chuyện này sẽ lớn dần lên theo thời gian, khi các em lớn thêm, hiểu thêm. Nhiều người hỏi tôi rằng các cô bé sẽ sống ra sao, sẽ cần những gì để xoa dịu nỗi đau ấy? Trở về từ nhà Chích Chòe, Bé Em, Bé Út, tôi biết rằng các em cần rất nhiều yêu thương, rất nhiều ngọt ngào.

PHẠM VŨ

Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0