Việt Báo Việt Nam PDA


Đạo diễn Việt Nam nhận xét phim Mỹ như thế nào?

Chủ nhật, 24 Tháng ba 2002, 09:11 GMT+7


Lễ trao giải Oscar là sự kiện đang được cả thế giới điện ảnh chờ đợi, nghệ sĩ Việt Nam cũng không nằm ngoài cuộc. Người cho rằng có thể học hỏi nhiều từ phim của Hollywood, người lại có ý kiến khác hẳn. Dưới đây là cuộc trò chuyện của VnExpress với đạo diễn Đỗ Thanh Hải và Lưu Trọng Ninh.

- Các anh tiếp cận với những bộ phim tranh giải Oscar 2002 như thế nào?


Đạo diễn Đỗ Thanh Hải

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải.
Đỗ Thanh Hải: Tôi mới chỉ xem 1 trong 5 đề cử Phim hay nhấtMoulin Rouge, mà phải mua đĩa lậu, bởi làm sao có thể kiếm được bản gốc. Nghe nói The Lord of the RingsA Beautiful Mind rất tuyệt nhưng tôi vẫn đánh giá cao Moulin Rouge. Tôi cho rằng tác phẩm này sẽ đoạt giải và hy vọng Nicole chiếm lĩnh danh hiệu Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Lưu Trọng Ninh: Thật tiếc là tôi không có điều kiện xem những bộ phim đề cử nhưng cũng nghe nói đây là những tác phẩm hay.

- Theo các anh, điện ảnh Việt Nam học được gì ở cách làm phim của Hollywood?

Đỗ Thanh Hải: Theo tôi, điều đầu tiên các đạo diễn Việt Nam cần học là ý thức làm phim. Các nhà làm phim Mỹ năng nổ, nhiệt tình và luôn tuân theo quy tắc, trong khi ý thức của chúng ta còn chưa được tốt.


Đạo diễn Lưu Trọng Ninh tại LHP ở Pháp.

Đạo diễn Lưu Trọng Ninh (phải) tại LHP ở Pháp.
Lưu Trọng Ninh: Điện ảnh nước ta chẳng học được ở họ điều gì, bởi nói đến Hollywood là động đến cả một nền công nghiệp điện ảnh đồ sộ. Bên cạnh đó, điện ảnh Việt Nam được xây dựng từ nóc mà không tạo cái nền vững chắc như điện ảnh Mỹ. Tuy nhiên, tôi không thích phim Mỹ lắm mà khâm phục cách làm phim của Iran. Đạo diễn nước này sống trong một đất nước có đủ mọi điều cấm kỵ như tôn giáo, chính trị, tình dục..., nhưng họ vẫn khai thác được những khía cạnh rất con người và chân thực.

- Theo các anh, điện ảnh Việt Nam đang thiếu hụt gì?

- Đỗ Thanh Hải: Hiện nay, chúng ta không phải làm phim cho người xem mà làm cho các cấp, nhiều khi theo đơn đặt hàng. Bởi vậy, tôi mong rằng trong tương lai, sẽ có những bộ phim thực sự cuốn hút người xem, phản ánh đúng cuộc sống của họ.

Lưu Trọng Ninh: Điện ảnh trong nước đang thiếu đầu tư về âm thanh. Âm thanh trong các phim Việt Nam hiện nay đều là giả. Tôi đã xem rất nhiều phim Mỹ và các nước khác. Âm thanh của họ thật đến mức khó hiểu như tiếng mưa, tiếng điện thoại... cứ như chuyện xảy ra ngay trước mắt mình vậy.

Hải AnhViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0