Việt Báo Việt Nam PDA


Một đàn cò trắng bay chung...

Thứ sáu, 06 Tháng mười 2006, 15:27 GMT+7


Mot dan co trang bay chung
“Từ hôm ấy tôi không lúc nào thấy yên tâm, nhớ đến chuyện đó là tim đập thình thình như trống trận, hoa mắt, ù tai... Mỗi lúc nhìn thấy họ ở đầu đường là tôi phải tránh sang lối khác, ghe họ về kéo vào rạch, lập tức ghe của tôi phải kéo ra mé sông...”. Bà Trần Thị Đẹp khắc khoải kể một cách khổ sở.

Vào cái buổi trưa kinh hoàng ấy bà Đẹp cùng người em dâu đi ăn giỗ về. Đang đi trên bờ đê, vừa rẽ vào ấp thì bất thần bà bị một cú đánh mạnh vào mặt, bị đè vật ra, mắt bị xát muối ớt bỏng rát... May là khi ấy trời mưa to nên đôi mắt của bà không bị nặng. Khi được người em dâu giúp rửa sạch muối, mở mắt ra thì bà lại còn tê dại hơn khi nhận ra cái quần mình đang mặc đã bị người ta lột mất, mình mẩy bê bết bùn đất giữa những người cùng xóm ấp đang xúm lại vòng trong, vòng ngoài. “Tôi đâu còn nhỏ nhít gì nữa, hơn 50 tuổi rồi, một đời quần quật với cánh đồng, thửa ruộng nuôi 10 đứa con. Vậy mà... Chưa khi nào tôi lâm vào cảnh nhục nhã, uất ức như lúc ấy”.

Hai người đã đẩy bà vào tình huống muốn khóc cũng thật khó ấy chính là hai chị em trong gia đình hàng xóm ở cách nhà bà một con rạch. Vì con rạch hẹp nên hai gia đình không đủ chỗ đậu ghe, sinh ra xích mích, sinh ra câu chuyện thật nhiều tình tiết đáng buồn. Họ đã từng có lúc suýt trở thành sui gia, nhưng rồi việc không thành, tình làng nghĩa xóm cũng cạn dần như con nước ròng.

“Từ thuở cha sinh mẹ đẻ chúng tôi là xóm giềng đã mấy chục năm, tắt lửa tối đèn. Nhà bên đó có đám giỗ, đám tiệc nào tôi cũng sang phụ giúp. Thế rồi... đến cái lúc gặp nhau không muốn ngẩng lên nhìn mặt. Rồi bây giờ lại đến vừa nhác thấy ở đầu làng đã vội rẽ ngang”.

Phiên tòa sơ thẩm xử hai bị cáo về tội “làm nhục người khác” kết thúc với hai bản án treo. Không bằng lòng, bà kháng cáo. Tòa phúc thẩm chỉnh sửa một phần, chuyển một án treo thành án giam.

“Tôi rất cám ơn tòa đã lấy lại một phần công bằng cho tôi tuy đến bây giờ vẫn chưa thấy bản án được thi hành. Chỉ có điều... Tòa nhận định rằng danh dự, nhân phẩm của tôi bị xúc phạm mà lại chẳng hề yêu cầu họ xin lỗi tôi một lời. Suốt phiên xử, tôi chỉ được hỏi xem có yêu cầu bồi thường tiền thuốc. Tôi không yêu cầu bồi thường, tôi cũng chịu luôn án phí, tôi chỉ mong muốn một lời xin lỗi. Giá như họ xin lỗi tôi trước thì đã không đến nỗi phải đưa nhau ra tòa”.

Với thời gian, mọi mâu thuẫn có lẽ rồi cũng sẽ được dập tắt. Trong giọng nói run run, ánh mắt lo lắng, những lá đơn quyết tâm tìm sự công bằng của bà Đẹp người ta dễ nhận ra một chữ nhẫn. Chữ nhẫn đúng nghĩa theo từ nguyên, nhọn nhưng không đâm vào ai mà sẽ xuyên qua mọi thứ. Không có sự khoan dung, nhẫn nại, không có sự kiềm chế ấy thì...

Hôm qua, ở tòa án có một phiên xử vụ án giết người. Bị cáo và nạn nhân có quan hệ rất thân quen, họ có hai người em là vợ chồng, lại cùng nhau làm chung một cái nghề: bán bánh mì dạo. Thế rồi chỉ vì tranh nhau chỗ để xe bánh mì mà ẩu đả đã xảy ra. Một người chết vì bị đâm bằng kéo, một người ngậm ngùi lãnh án 13 năm tù, hai gia đình tan nát... Mà những vụ việc như thế xảy ra nhiều lắm, những người thường đi dự tòa phải chứng kiến nhiều lắm, đến mức có thể bị chai lì cả những nỗi xót xa.

Bà Đẹp bảo bà chỉ mong thấy hai chị em người hàng xóm trở thành người tốt để xóm giềng có thể ra vào gặp nhau, nhìn nhau thân ái và thuận hòa. “Nông dân mà, xưa nay khi nào chẳng là “một đàn cò trắng bay chung”, có lý nào lại vừa bay vừa mổ nhau? Tôi không biết việc đó có thực hiện được bằng hình phạt tù không nhưng chủ tọa phiên tòa đã khẳng định như vậy. Vả lại, xóm giềng còn rất đông người trông vào, họ phải được thấy cái sai bị trừng phạt”. Và bà ra về với mong ước rằng một ngày nào đó sẽ lại được băng ngang con rạch nhỏ, sang nhà hàng xóm phụ giúp làm mâm cơm ngày tết...

PHẠM VŨ

Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0