Việt Báo Việt Nam PDA


Oscar lần thứ 77: Nữ võ sĩ hạ knock-out tỉ phú

Thứ hai, 28 Tháng hai 2005, 21:51 GMT+7Oscar lan thu 77 Nu vo si ha knock out ti phu

Clint Easwood và Hilary Swank trong phim Million dollar baby

"Kết quả Oscar năm nay không nhiều kịch tính" - đó là nhận xét của các nhà phê bình điện ảnh. Nhưng, như một bộ phim thấm thía, nó đã để lại rất nhiều dư vị trái ngược cho những người trong cuộc.

Trong khoảnh khắc sau khi người công bố giải đọc tên Clint Eastwood cho hạng mục đạo diễn xuất sắc nhất, người ta thấy Martin Scorsese như đang cố nuốt một cục đá... và rồi ông mỉm cười, nụ cười đượm vẻ chua chát. Ông đã cùng Phi công (The Aviator) - bộ phim về cuộc đời của nhà tỉ phú Howard Hughes hùng dũng tiến vào đêm trao giải với nhiều đề cử nhất, để rồi gần như ra về tay trắng khi vuột mất những giải quan trọng. Các nhà phê bình cho rằng, đáng lẽ ông đã phải được trao tượng vàng Oscar cho những phim của ông trong quá khứ - Raging Bull, Goodfellas, Taxi Driver, Mean Streets... - những phim này đều hay hơn The Aviator. Nhưng điều đó đã không xảy ra. Là một trong những nhà làm phim lớn nhất trong vòng 30 năm qua, rõ ràng Scorsese xứng đáng được Viện hàn lâm Điện ảnh Hoa Kỳ tôn vinh, nhưng đây là lần thứ 5 họ phớt lờ ông, đẩy Scorsese đứng vào hàng ngũ những đạo diễn... thất bại nhiều nhất ở Oscar cùng với Alfred Hitchcock và Robert Altman. Một chút an ủi cho The Aviator là Cate Blanchett - thủ vai diễn viên huyền thoại Katharine Hepburn trong phim được trao giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất. Cate đã không quên cám ơn nguyên mẫu, cám ơn đạo diễn Scorsese và: "Tôi hy vọng rằng con trai tôi sẽ cưới con gái của ông".


Một số giải quan trọng khác

- Phim hoạt hình hay nhất: The Incredibles
- Hóa trang xuất sắc nhất: Lemony Snicker"s a series of unfortunate vents
- Phục trang xuất sắc nhất: The Aviator
- Phim tài liệu hay nhất: Born into brothels
- Dựng phim hay nhất: The Aviator
- Kịch bản chuyển thể hay nhất: Sideways.
- Hiệu quả đặc biệt: Spider-man 2


Trong khi đó, gã cao bồi già Eastwood - năm nay 74 tuổi - giành danh hiệu đạo diễn... già nhất từng lãnh giải Oscar. Ông vẫn cùng mẹ mình đến với đêm trao giải, y như 13 năm trước khi ông từng được giải với Unforgiven. Ông vẫn đầy trai tráng khi phát biểu: "Tôi cảm thấy như mình là một đứa trẻ... Tôi vẫn có rất nhiều việc phải làm". Bộ phim Cô gái triệu đô (The million dollar baby) của ông còn mang lại chiến thắng ngoạn mục trong hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho Hilary Swank (vai nữ võ sĩ) trước đối thủ quen thuộc Annette Bening (phim Being Julia) - người 5 năm trước được đề cử Diễn viên chính xuất sắc nhất với phim Vẻ đẹp kiểu Mỹ nhưng cuối cùng cũng đành chào thua trước diễn xuất xuất sắc làm tan nát trái tim người xem của Swank trong Con trai không khóc. Swank đã đứng vào hàng ngũ hiếm hoi những nữ diễn viên 2 lần được đề cử và giành giải cả 2 lần.
Oscar lan thu 77 Nu vo si ha knock out ti phu

Clint Easwood - 2 tay 2 tượng vàng Oscar
Sau khi Denzel Washington và Halle Berry được tôn vinh ở Oscar, chiến thắng của Morgan Freeman (Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất với phim Cô gái triệu đô) và Jamie Foxx (Nam diễn viên chính xuất sắc nhất với Ray) năm nay tiếp tục được coi là cột mốc đáng ghi nhớ, cho thấy sự đóng góp của người da màu đối với công nghiệp điện ảnh ngày càng được coi trọng. "Điều đó có nghĩa là Hollywood tiếp tục làm nên lịch sử. Chúng tôi không tách rời với thế giới" - Freeman tự hào.
Oscar lan thu 77 Nu vo si ha knock out ti phu

Hilary Swank nhận giải Oscar Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất


Trong khi người Trung Quốc thất vọng não nề vì Thập diện mai phục không được giải nào, thì đêm trao giải lại được coi là một "đêm Tây Ban Nha" đầy ấn tượng. Bộ phim Biển trong lòng về vấn đề quyền được chết của đạo diễn Alejandro Amenabar giành giải Phim nước ngoài hay nhất, và Al Otro Lado Del Ro trong phim Nhật ký hành trình bằng motor (The Motorcycle Diaries) là bài hát tiếng Tây Ban Nha đầu tiên giành giải Bài hát trong phim hay nhất. Dù không được giải, song nữ diễn viên chính Carolina Sandino Moreno trong phim Maria Full of Grace cũng vinh dự là nữ diễn viên người Columbia đầu tiên được đề cử Oscar.

Phạm Thu NgaViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0