Việt Báo Việt Nam PDA


Quảng Ngãi chốt phương án thu phí khách du lịch đảo Lý Sơn

Thứ tư, 10 Tháng bảy 2019, 23:37 GMT+7

Trước nhu cầu khách du lịch ngày một tăng cao, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã họp và thống nhất thu phí dịch vụ mỗi lượt khách tới đảo Lý Sơn.

Quang Ngai chot phuong an thu phi khach du lich dao Ly Son

Toàn cảnh đảo Lý Sơn

Theo tin từ Dân Việt, sáng 10/7, Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XII, nhiệm kỳ 2016-2021 bước sang ngày làm việc cuối cùng. Tại buổi làm việc sáng nay, các đại biểu tham gia đã cho ý kiến, biểu quyết thông qua nhiều nghị quyết, trong đó có tờ trình đề nghị mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí tham quan trên địa bàn huyện Lý Sơn.

Zing cho biết, mức phí tham quan trên địa bàn huyện Lý Sơn đã được điều chỉnh giảm mức thu phí tham quan danh lam thắng cảnh ở đảo Lớn (xã An Hải và An Vĩnh) từ 100.000 đồng xuống còn 70.000 đồng/người/lượt; tại đảo Bé (xã An Bình) từ 50.000 đồng xuống còn 30.000 đồng/người/lượt. Trong đó, cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang… khi đi công tác Lý Sơn được miễn giảm loại phí này.

Ông Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, cho hay những năm gần đây, tình hình kinh tế, xã hội huyện Lý Sơn đạt nhiều kết quả khả quan. Tuy nhiên, nguồn lực hiện tại chưa đáp ứng kịp thời để đánh thức tiềm năng, khai thác hiệu quả các giá trị của danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa, bảo tàng.

Do đó, số tiền đóng góp của khách đến đảo Lý Sơn sẽ được sử dụng vào việc bảo tồn, gìn giữ, tôn tạo các danh lam thắng cảnh, di tích, công trình bảo tàng, văn hóa....

Huyện Lý Sơn có 24 di tích được xếp hạng, trong đó có 4 di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia và 19 di tích cấp tỉnh, một di sản văn hóa phi vật thể quốc gia với nhiều di sản thiên nhiên "độc nhất vô nhị" trên thế giới.

Đại biểu Lê Viết Chữ bày tỏ: "Trước nhiều khó khăn như hiện nay, nguồn ngân sách không thể nào đầu tư đầu đủ cho cơ sở hạ tầng, bảo tồn và phát huy toàn bộ các di tích, thắng cảnh được. Vì vậy cần phải có sự đóng góp của khách khi đến với Lý Sơn".

Quang Ngai chot phuong an thu phi khach du lich dao Ly Son

Một góc phía nam Lý Sơn nhìn từ trên cao

Còn việc tổ chức thu từng điểm, hay trọn gói 1 lần, đại biểu Lê Viết Chữ cho rằng diện tích đảo Lý Sơn không lớn, chỉ khoảng 10km2 nên hình dung là 1 khu du lịch sẽ thấy đơn giản hơn. Nếu tổ chức thu phí riêng tại từng điểm thì phải mất 50% phí thu để trả cho các bộ phận này. Như vậy nguồn phí thu không còn bao nhiêu để đầu tư cho hạ tầng, tôn tạo và bảo dưỡng các danh lam, di tích và công tác môi trường. Nguồn thu phí là nhằm tái đầu tư để phục vụ cho du khách tốt hơn, chứ không vì mục đích khác. Vì vậy mong các đại biểu nên ủng hộ theo hướng thu một lần.

Trong khi đó, bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi, cho rằng căn cứ vào số lượng các di tích, danh thắng, mức thu sau khi điều chỉnh là phù hợp. Về cách thức thu tổng hợp, bà Vân nói sẽ thuận lợi hơn so với thu lẻ từng địa điểm. Di tích, danh thắng ở Lý Sơn có đặc điểm riêng, không khuôn viên, giới hạn cụ thể.

"Mục đích của thu phí chính là trùng tu, tôn tạo, bảo vệ di tích, danh lam thắng cảnh… làm cho Lý Sơn ngày càng tốt hơn", bà Vân nhấn mạnh.

 

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0