Việt Báo Việt Nam PDA


Sóc Trăng: Tưng bừng lễ hội Ok Om Bok

Thứ năm, 13 Tháng mười một 2008, 05:44 GMT+7


Suốt đêm 11/11, hàng chục ngàn người ở các tỉnh ĐBSCL đã kéo nhau đến TP. Sóc Trăng (Sóc Trăng) để vui lễ hội Ok Om Bok truyền thống của đồng bào Khơme Nam Bộ.

Đua ghe ngo trên sông Maspéro – TP. Sóc Trăng mừng lễ hội Ok Om Bok.
Đây là lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm tại Sóc Trăng vào dịp rằm tháng 10 âm lịch. Tuy nhiên, năm nay lễ hội đã được đẩy lên thành một Festival và nằm trong khuôn khổ Năm du lịch quốc gia MêKông 2008 với chủ đề “Miệt vườn sông nước Cửu Long”.
Ngay từ chiều ngày 11/11, dòng người từ các huyện đã đổ xô về TP. Sóc Trăng làm cho nhiều tuyến đường người chật như nêm. Tất cả lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động của tỉnh và TP. Sóc Trăng đều được huy động để bảo vệ lễ hội, điều hòa giao thông nhằm hạn chế tình trạng ùn tắc đường.
Những khoảng sân rộng của cơ quan, trường học, nhà dân… đều được tận dụng làm bãi giữ xe vì quá nhiều xe máy từ khắp nơi đổ về TP. Sóc Trăng. Thừa cơ hội này, một số điểm giữ xe đã tranh thủ “chém” khách với giá giữ xe lên 10.000 – 15.000 đồng/chiếc. Do xe máy không được tiến sâu vào nội ô TP. Sóc Trăng nên dòng người đến với lễ hội Ok Om Bok phải chấp nhận đi bộ, chen lấn nhau để nhích từng bước một tiến về các điểm vui chơi giải trí chính như: Hồ Nước Ngọt, công viên Giải Phóng… v>

Hàng chục ngàn người đổ xô về TP. Sóc Trăng (Sóc Trăng) để vui lễ hội Ok Om Bok (Ảnh: T. Lộc)
Trong đêm 11/11, các nghệ nhân Khơme đã tổ chức thả đèn gió, các đoàn nghệ thuật Khơme công diễn các tiết mục đạt giải cao tại hội diễn nghệ thuật quần chúng Khơme và trình diễn trang phục 3 dân tộc Kinh – Hoa – Khơme.
Một trong những hoạt động chính không thể thiếu của lễ hội Ok Om Bok ở Sóc Trăng là đua ghe ngo trên sông Maspéro – TP. Sóc Trăng. Giải đua ghe ngo được khởi tranh vào trưa ngày 11/11, thu hút 47 đội (10 đội nữ) đến từ các tỉnh ĐBSCL tham dự. Trước khi tuần văn hóa lễ hội Ok Om Bok kết thúc vào chiều ngày 12/11, trưa ngày 12/11, du khách đến Sóc Trăng tiếp tục được xem những trận đấu của vòng chung kết đua ghe ngo nam trên sông Maspéro.
Việt Báo

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0